Log in

View Full Version : Tổng thanh tra CIA từ chức


sonnyd
01-06-2015, 03:45
Tổng thanh tra CIA David Buckley, người đang điều tra một cuộc tranh căi giữa CIA và Quốc hội về cách xử lư hồ sơ liên quan tới những hoạt động thẩm vấn và giam giữ của CIA, từ chức có hiệu lực từ 31/1, CIA cho biết hôm 5/1.

http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=723148&stc=1&d=1420515942

CIA ra thông báo cho hay, Buckley, người từng giữ chức giám sát nội bộ của cơ quan này trong hơn 4 năm, rời CIA để theo đuổi một cơ hội trong ngành tư nhân.

Theo Reuters, các quan chức ở CIA và Quốc hội cho hay, sự ra đi của ông Buckley không liên quan tới chính trị hay bất cứ thứ ǵ ông này đang điều tra.

Những người ủng hộ tự do dân sự cho rằng thời điểm ra đi của ông Buckley là không thích hợp. "Tổng thanh tra CIA là một trong vài người đă cố đặt một số trách nhiệm lên CIA vào thời điểm mà Nhà Trắng và nhiều nghị sĩ đang thất bại trong việc thực thi công việc giám sát của họ", Christopher Anders thuộc Liên đoàn tự do dân sự Mỹ cho hay.

Sự ra đi của Buckley diễn ra khi nữ chủ tịch sắp măn nhiệm của Ủy ban t́nh báo thượng viện - Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đưa ra một loạt kiến nghị để ngăn chặn việc các cơ quan Mỹ dùng các biện pháp tra tấn trong tương lai. Kiến nghị của bà này có cả tăng quyền cho tổng thanh tra CIA.

Hành động khiến công chúng chú ư nhiều nhất của ông Buckley diễn ra vào tháng 7 năm ngoái khi ông này ra một báo cáo về tranh chấp giữa CIA và Ủy ban t́nh báo thượng viện.

Báo cáo cho hay, một số nhân viên của CIA đă hành xử bất nhất về thỏa thuận giữa CIA và ủy ban, liên quan tới việc Ủy ban này truy cập mạng máy tính, vốn được lập nên để chia sẻ thông tin về sự liên quan của CIA về cách đối xử hà khắc với nghi phạm bị giam giữ.

sonnyd ⒸVietSN