Log in

View Full Version : TGĐ Vietnam Airlines: Hàng loạt phi công báo ốm, xin nghỉ đe dọa an ninh kinh tế


Hanna
01-12-2015, 16:58
Theo ông Phạm Ngọc Minh – Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, việc hàng loạt phi công báo ốm là sự việc bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines, ảnh hưởng tâm lư của nhân viên, đe dọa đến an ninh kinh tế đất nước.

Hàng loạt phi công báo ốm là sự việc bất thường!
Liên quan đến vấn đề hàng loạt phi công xin nghỉ việc và hàng trăm phi công báo ốm trong thời gian gần đây, ông Minh cho biết sự việc này đă bắt đầu rải rác từ đầu năm 2014.
"Thời điểm đầu năm 2014 đă có hiện tượng kỹ sư thợ máy làm đơn xin nghỉ việc mặc dù sau đó chúng tôi đă làm công tác tư tưởng. Đến cuối năm 2014, có một số ít phi công cũng làm đơn xin nghỉ.
Tuy nhiên đến phải đến Tết Dương lịch, khoảng 30.12.2014 đến 4.1.2015, có 117 lượt phi công báo ốm, trong đó có 90% số phi công này nằm ở lực lượng bay Airbus, không có kỹ sư nghỉ việc làm ở đội bay B777 và ATR72. Trong số 117 phi côn báo ốm th́ chỉ có 9 trường hợp có chứng nhận của cơ quan y tế" - ông Minh nói.
Theo lănh đạo của VNA, hiện tượng phi công báo ốm tăng bất thường là sự việc nghiêm trọng, và ngay sáng ngày 5.1, VNA đă tổ chức họp khẩn cấp các lănh đạo.
"Sự việc này không chỉ bất thường ở số lượng phi công báo ốm mà c̣n có nguy cơ làm xáo trộn lịch bay và ảnh hưởng đến tư tưởng của đội ngũ phi công đang bay cho VNA. Hiện chúng tôi có khoảng 600 phi công đang bay, dù số đơn nghỉ việc nằm ở 9 đơn nhưng lại có đếnhàng trăm đơn báo ốm. Tôi cho rằng đây không thể coi là việc đơn lẻ cá nhân mà là đ́nh công tập thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, tâm lư của nhân viên VNA, đe dọa đến an ninh kinh tế đất nước nói chung và VNA nói riêng. Nếu không xử lư dứt điểm th́ có khả năng dễ tái diễn tiếp" - ông Minh nhấn mạnh.
Ông Minh cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, VNA đă báo cáo với các cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam và dự báo nguy cơ với Bộ trưởng Bộ GTVT, đồng thời xin chỉ đạo.
"VNA là lực lượng chủ lực của giao thông hàng không quốc gia, và là lực lượng dự bị an ninh quốc pḥng. Chúng tôi làm đúng chức năng, nhiệm vụ là báo cáo với các cơ quan chức năng, c̣n lại, các cơ quan quản lư Nhà nước phải vào cuộc để dừng ngay hiện tượng bất thường này.
C̣n hiện tượng này có làm ảnh hưởng đến lịch bay không th́ tôi xin khẳng định, chúng tôi đă chuẩn bị lực lượng bay và đảm bảo về quy chuẩn về an toàn bay một cách nghiêm ngặt. VNA luôn theo tuân thủ tiêu chuẩn an toàn và bao giờ cũng có dự bị, từ máy bay cho đến nhân lực" - ông Minh khẳng định.
Lương của phi công luôn tăng theo lộ tŕnh!
Chiều ngày 12.1, Tổng công ty Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines (VNA) đă tổ chức họp báo xoay quanh vụ việc hàng loạt phi công báo ốm, xin nghỉ đang xôn xao dư luận.
Theo ông Phạm Ngọc Minh – Tổng giám đốc VNA, vấn đề tiền lương của cán bộ công nhân viên, đặc biệt là lương của lực lượng kỹ thuật cao như phi công là đề tài đă được thảo luận suốt 5 năm qua mà VNA đă, đang và sẽ phải đối mặt.
“Từ năm 2008, chúng tôi đă xây dựng lộ tŕnh cải cách tiền lương của người lao động trong tổng công ty nói chung, và đặc biệt là lương của lực lượng lao động kỹ thuật cao. Phấn đấu trong ṿng 5-7 năm mức lương và thu nhập của đội ngũ lao động đặc thù của VNA ở mức 75-80% mặt bằng thu nhập của phi công nước ngoài với các chức danh tương đương. Phải nhấn mạnh rằng thu nhập ở đây được hiểu là thu nhập trước thuế, với phi công nước ngoài là mức trả cho công ty quản lư phi công, đơn vị đứng ra kư hợp đồng với VNA" - ông Minh cho biết.
Theo đó, vào thời điểm năm 2008, mức lương của cơ trưởng máy bay B777 đă ở mức 83 triệu đồng/tháng, lương của cơ phó ở mức 51 triệu đồng/tháng. Đến năm 2012, lương cơ trưởng máy bay B777 ở mức120 triệu đồng/tháng, c̣n cơ phó là 77 triệu đồng/tháng. Cũng trong năm 2012, VNA bổ sung thêm một chức danh khác là cơ trưởng giáo viên.
Đến thời điểm tháng 9.2014, mức lương của cơ trưởng máy bay B777 và A330 đạt 132 triệu đồng/tháng, cơ phó là 56 triệu đồng/tháng, riêng cơ trưởng giáo viên có mức lương 167 triệu đồng/tháng.
Từ tháng 1 đến tháng 6.2015, và từ tháng 7.2015, VNA sẽ tiếp tục triển khai cải cách tiền lương và mức lương của phi công sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng lên.
"Các đợt cải cách tiền lương này nằm trong lộ tŕnh cam kết với người lao động và qua các năm. Đối với mức lương của các cơ trưởng đều tăng khoảng 7% sau mỗi lần điều chỉnh" - ông Minh cho biết.
Cũng theo ông Minh, việc cải cách tiền lương đă được VNA thông báo đến người lao động. Cụ thể là vào ngày 5.11.2014, VNA đă mời khoảng 250 phi công đến để công bố lộ tŕnh và đóng góp ư kiến.
vnn