Log in

View Full Version : Về việc Báo Sài G̣n Nhỏ kháng án


Romano
01-16-2015, 20:41
Gần đây vụ án giữa toà báo Người Việt và tờ báo Saigon Nhỏ do bà Hoàng Dược Thảo là chủ nhiệm đă gây ra nhiều việc tranh cải giữa những Người Việt Quốc Gia và một số người theo trào lưu chống Cộng mới .
Bất cứ chuyện ǵ xảy ra trong Tập Thể Người Việt Tỵ Nạn cs tại hải ngoại luôn luôn có sự tham dự của người binh kẽ chống.
Đương nhiên xă hội là môi trường sinh sống của con người mà con người là nguyên nhân của những tư tưởng và hành động .

Trong xă hội dân chủ đ̣i hỏi con người sống đều có quyền b́nh đẳng. Điều này cho thấy tất cả những công dân sống trong thể chế dân chủ, tất cả nguyên nhân phát xuất từ tư tưởng của họ đều được xă hội tôn trọng.
Chính sự tôn trọng tư tưởng của ngừơi khác là nguyên tắc khẳng định trách nhiệm thượng tôn pháp luật của mỗi một con người, tư tưởng của từng cá nhân
Tư tưởng là một năng lực giúp cho con người có sự suy nghĩ và hành động , Chính nhờ vào tư tưởng con người mới có khả năng nhận thức được sự liên hệ giữa nguyên nhân và hậu quả; quyền lợi riêng và chung; cá nhân và tập thể; hiện tượng và bản chất; hận thù với hoà giăi. Khi khả năng suy nghĩ kết hợp và đă làm chân lư trong tư tưởng tức là ở đó có tính NHẤT NGUYÊN.
Ngày 23 tháng 7 năm 2012 một Tuyên cáo được kư bởi 75 cựu Bác sĩ, Nha sĩ và Dược sĩ trong quân lực VNCH đồng ḷng kư tên phản đối, tẩy chay báo Người Việt. Ngoài ra một số nữ bác sĩ và dược sĩ của thời VNCH cũng tự nguyện xin được cùng đứng tên trong danh sách này.
Trong bản Tuyên cáo phát xuất cùng một tư tưởng về hành động của tờ báo Người Việt được viết như sau : (trích) ” – Xét rằng báo Người Việt có đường lối đánh phá, bôi nhọ và lăng mạ chính nghĩa của người Việt tỵ nạn cộng sản và sỉ nhục lư tưỏng quốc gia không phải một lần như bài báo của Sơn Hào mới đây ngày Chúa Nhật 8-7-2012, mà trước đó đă 3 lần báo Người Việt cũng đă có những hành động tương tự như vụ Cờ vàng 3 sọc đỏ trong chậu rửa chân, sỉ nhục lư tưởng Quốc gia và ca ngợi chế dộ dộc tài Cộng Sản ở VN, trưng ảnh Hồ Chí Minh. Sau mỗi lần, chúng lại bầy tṛ xin lỗi và thay đổi nhân sự cho qua chuyện để rồi lại tiếp tục tái bản đường lối đánh phá như trước. Chưa hết, ngay ngày hôm sau 9-7-2012, báo Người Việt lại đăng bài chửi xéo VNCH, đánh phá tôn giáo, mạ ly các linh mục Công giáo là được Tây huấn luyện làm tay sai cho CIA..
- Xét rằng với những hành động kể trên, báo Người Việt đă rơ ràng để lộ bộ mặt thật là thân Cộng và chân tướng là công cụ của Cộng Sản Việt Nam để đánh phá cộng đồng người Việt hải ngoại và lăng mạ chính nghĩa quốc gia VNCH, báo ngựi Việt quả thực không xứng đáng là một cơ quan ngôn luận của Người Việt tư do mà chỉ là công cụ truyền tin và tuyên truyền của Cộng Sản Hà Nội với mục đích đánh lạc hưóng chính nghĩa quốc gia và tạo xáo trộn trong cộng đồng người Việt hầu lũng đoạn và gây chia rẽ.

Để kết luận bản Tuyên cáo của 75 vị Y Nha Dược đă kêu gọi :” Chúng tôi, 75 cựu Bác sĩ, Nha sĩ và Dược sĩ trong quân lực VNCH đồng ḷng kư tên phản đối, tẩy chay báo Người Việt. Ngoài ra một số nữ bác sĩ và dược sĩ của thời VNCH cũng tự nguyện xin được cùng đứng tên trong danh sách này.
Xin tất cả quí vị đọc lời kêu gọi tẩy chay báo Người Việt và kư tên bên dưới trong ô “SIGN PETITION” để phản đối, mục đích để chứng tỏ cho tờ báo biết sự phẫn nộ và bất b́nh của quí vị về những hành động bất chính và đê hèn đánh phá chính nghĩa và lư tưởng quốc gia và bôi nhọ, sỉ nhục người chiến sĩ quân lực VNCH.

Bản Tuyên cáo được 75 vị Y Nha Dược kư vào ngày 23 tháng 7 năm 2012

http://www.ipetitions.com/petition/loi_keu_goi_tay_chay _nhat_bao_nguoi_viet _tai_westm/


Một tháng sau đó Ngày 24 tháng 8,năm 2012 một Bản Lên Tiếng số 3- Tẩy Chay báo NV- với 140 tổ chức- khác ra đời trong đó đă đưa ra những dữ kiện phản đối hành vi của tờ báo Ngừơi Việt, đại khái được liệt kê như sau:

1. Năm 1998, Chủ nhiệm Nhật Báo Người Việt, Ô. Đỗ Ngọc Yến, đă đi họp với VC Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ Tướng cộng sản VN và VC Nguyễn Xuân Phong, Tổng Lănh Sự Việt Cộng tại San Francisco.

2.- Năm 2003, Chủ nhiệm Nhật Báo Người Việt đă nhận lời đi gặp Nguyễn Đ́nh Bin, lănh đạo của Ủy Ban về Người Việt Nam ở Nước Ngoài (2000-2003). Tin này cũng do Nguyễn Đ́nh Bin phổ biến sau Hội Nghị Người Việt Nam ở Nước Ngoài lần thứ nhất vào ngày 21/11/2009 tại Hà Nội.

3- Trong Giai Phẩm Xuân 2006, Nhật Báo Người Việt cho đăng bài thơ của nhà Tử Vi Nhân Quang ca ngợi các lănh tụ cộng sản Việt Nam như sau :

“ Can Bính tuất niên, đă rơ MƯỜI.
ANH hùng hào KIỆT, thế phân đôi.
KHẢI hoàn LƯƠNG đạo, AN bang MẠNH.
MINH TRIẾT trời nam, tỏa rạng ngờị”

(Ghi chú: Những tên chóp bu Việt Cộng trong bài thơ trên: Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Vơ Văn kiệt, Phan Văn Khải ,Trần Đức Lương , Nguyễn Văn An, Nồng Đức Mạnh , Nguyễn Mimh Triết)

4. Bị đồng hương phản đối, báo Người Việt xin lỗi về sự ca ngợi các tên chóp bu CS đang hại dân hại nước . Nhưng hai năm sau trên báo Tết Người Việt cho đăng một bài viết có tên “Người Mẹ Chồng” của Trần Thủy Châu có kèm theo h́nh ảnh Lá Cờ Vàng bỏ vào chậu rửa chân. Thái độ công khai mạ lỵ Lá Cờ Vàng là biểu tượng trân quí của ngừơi Việt Quốc Gia trên con đường lưu vong đă bị báo Ngừơi Việt tiếp tay với bọn VC sỉ nhục một cách trắng trợn.

5. Đúng ngày sinh nhật của tội đồ Hồ Chí Minh, Nhật Báo Người Việt cho đăng h́nh mầu tên tội đồ đứng tưới cây vú sữa kèm theo bài viết“Con ở miền Nam ra thăm Lăng Bác”. Một tuần sau đó, Nhật Báo Người Việt cho đăng tiếp một bài về Hồ Chí Minh với tựa đề “Con vẫn noi gương Bác”. Đồng hương khắp nơi kêu gọi tẩy chay Nhật Báo Người Việt, và đồng hương tại Little Sàig̣n vẫn kiên tŕ biểu t́nh phản đối Nhật Báo Người Việt, mặc dù bị Nhật Báo Người Việt thưa kiện

6- Đặc biệt gần đây nhất, Nhật Báo Người Việt đă chọn đăng “Thư độc giả Sơn Hào” trong trang Diễn đàn Độc giả số ra ngày 8-7-2012 mang nội dung nhục mạ người lính VNCH, chính thể VNCH và những tù nhân chính trị là “làm tay sai cho đế quốc Mỹ, có nợ máu với nhân dân. Đây là hành vi tiếp tay tuyên truyền tô hồng cho Công Sản Việt Nam trên dă tâm xâm lăng Miền Nam nước Việt.

7- Tiếp đến, ngày Thứ Hai 09 tháng 07/2012, Nhật Báo Người Việt lại đăng thêm trên Diễn Đàn 2 Thư của cùng “một” độc giả “Dich Tran”với nội dung không những phỉ báng chính thể VNCH, chửi “Giặc Mỹ” thậm tệ mà c̣n “mạ lỵ linh mục Công giáo Việt Nam được Tây huấn luyện làm gián điệp cho CIA”.

Từ những dữ kiện trên đă cho thấy đa số người Việt Tỵ Nạn CS tại Hải Ngoại (NVTNCSHN) đă đồng loạt phản đối Tờ báo Người Việt đă xúc phạm tư tưởng và nguyện vọng của họ.

Chính v́ lẽ đó mà bản án phán xét của toà khi tuyên án bà Hoàng Dược Thảo chủ nhiệm kiêm chủ bút đă vi phạm luật và bị phạt số tiền 4 triệu rưởi cho tờ báo Người Việt đă làm cho TTNVTNCS tại hải ngoại có cảm nhận KHÔNG CÔNG BẰNG .

Trước hết, chúng ta phải nhận định tại sao TTNVTNCSHN cảm thấy sự phán xét của Ṭa án không công bằng.

Thứ nhất tờ báo Saigon Nhỏ đă đứng về phía TTNVTNCSHN đưa lời phản đối tờ báo Người Việt đến cùng khắp để phản đối hành vi xúc phạm tư tưởng và nguyện vọng của Ngừơi Việt Tỵ nạn CS.

Tờ báo SGN đă không dấu diếm và phô bày cho mọi người biết tờ báo SGN đă đứng về phía Tập Thể Ngừơi Việt Tỵ nạn CS để nói lên nguyện vọng của Tập Thể này. Đây là một hành động CÔNG KHAI của tờ báo SGN. Như vậy tờ báo SGN là một cơ quan truyền thông PHỤC VỤ CHO CỘNG ĐỒNG NVTNCS và chủ nhân của tờ báo SGN, bà Hoàng Dược Thảo là một người có CÔNG TÂM .

V́ thế, xét về tâm lư th́ TTNVTNCSHN cho rằng bản án đă phán xét không công bằng là một chuyện đương nhiên .

Nhưng trên phương diện pháp lư khi nói đến vấn đề công bằng th́ chúng ta phải xét đến CÔNG BẰNG MẪU MỰC Và CÔNG BẰNG CÁ NHÂN.

Một đạo luật theo đúng tôn chỉ CÔNG BẰNG MẪU MỰC là ở đó đặt ra một nguyên tắc đại cương và xác định rơ ràng điều kiện áp dụng.

Chính v́ lẽ đó mà khi toà án áp dụng cái công bằng mẫu mực trong việc xét xử vụ án giữa Tờ Báo Người Việt và tờ báo Saigon Nhỏ Thẫm phán có thể vi phạm CÔNG BẰNG CÁ NHÂN mà không VI PHẠM CÔNG BẰNG MẪU MỰC.

V́ nhận thấy có những khía cạnh bất công đó cho nên pháp lư đă có dự luật cho người thua kiện có quyền kháng án. Đây là một biện pháp rất tốn tiền và tốn th́ giờ.

Trong trường hợp tờ báo SGN bị xử thua kiện Tờ báo Ngừơi Việt v́ Thẫm phán chỉ dựa vào cái công bằng mẫu mực do đó đă có thể vi phạm nguyên tắc công bằng cá nhân bà Hoàng Dược Thảo

Một khi kháng án bà Hoàng Dược Thảo đă có lợi thế ở điễm đă có sự đồng thuận của đa số ngừơi Việt tỵ nạn cs đối với việc làm của tờ báo Ngừơi Việt trên hành vi xúc phạm tư tưởng và nguyên vọng của họ.

SỰ ĐỒNG THUẬN được giăi thích trong nguồn gốc quyền hành của pháp quyền là cũng trở thành luật pháp . Theo ví dụ giăi thích là


Một nam một nữ yêu thương nhau ĐỒNG THUẬN lập thành hôn thú . Từ đó hôn thú trở thành luật pháp đối với đôi vợ chồng này.
Khi hai người mướn nhà và chủ nhà ĐỒNG THUẬN kư kết với nhau một hợp đồng thuê mướn nhà cửa Từ đó hợp đồng thuê mướn nhà cửa đă trở thành luật pháp giữa hai bên đă kư kết.
Điễn h́nh nhất là tại thôn làng ngày xưa đă có câu “phép vua thua lệ làng”.

“LỆ LÀNG” là những ĐỒNG THUẬN của dân làng về những giăi pháp sinh hoạt trong làng xă. Chính v́ sự ĐỒNG THUẬN này , lệ làng đă trở thành luật pháp của dân làng

Trên công cuộc tiếp tục đấu tranh cộng sản tại hải ngoại TTNVTNCS đă có những giăi pháp sinh hoạt trong tập thể về phương pháp và tôn chỉ chống Cộng của họ V́ lẽ đó sự ĐỒNG THUẬN TRÊN NGUYÊN TẮC CHỐNG CỘNG NÀY đă trở thành “LỆ CỦA TẬP THỂ”

Để thể hiện sự ĐỒNG THUẬN trên xin quí vị hưởng ứng QUỸ PHÁP LƯ của cô Lữ Anh Thư, bà Hoàng Lan Chi và Hoàng minh quân đă gởi ra để YỄM TRỢ QUỸ PHÁP LƯ CHO TỜ BÁO SAIGON NHỎ trong công iệc KHANG ÁN

Chúng ta những ngừơi TỴ NẠN CS TẠI HẢI NGOẠI SẼ KHÔNG BỊ KHUẤT PHỤC TRƯỚC NHỮNG HÀNH VI LỢI DỤNG KẼ HỞ CỦA LUẬT PHÁP HOA KỲ LÀM KHIẾP NHƯỢC LẬP TRƯỜNG ĐẤU TRANH CHỐNG CS CỦA CHÚNG TA

Sự KHÁNG ÁN CỦA BÀ HOÀNG DƯỢC THÀO VÀ SỰ ĐỒNG THUẬN HỔ TRỢ CỦA QUÍ VỊ TRÊN QUỸ PHÁP LƯ SẼ ĐẠP ĐỔ TIỀN LỆ LÀM KHIẾP NHƯỢC TINH THẦN CHỐNG CS TẠI HẢI NGOẠI của TTNVTNCS .

Mọi yểm trợ xin gởi CHI PHIẾU về:
QUỐC GIA LEGAL FUND & TRUST
P.O.BOX 8671
RÉTON, VA 20195

Chi phiếu xin đề : QUỐC GIA
MEMO: SUPPORT SAIGON NHO

Mọi liên lạc xin gởi về :

Lữ Anh Thư email id anhthu.lu@…

Cũng trên sự ĐỒNG THUẬN CHUNG, chúng tôi xin đóng góp vào QUỸ PHÁP LƯ YỄM TRỢ TỜ BÁO SAIGON NHỎ TRONG VIỆC KHÁNG ÁN 100 đô la cùng Với Bản kư tên xác nhận chúng tôi đă đứng tên trong danh sách 151 người phản đối Tờ Báo Người Việt

Tôn Nữ Hoàng Hoa