Log in

View Full Version : Thái độ của người Việt Nam về Tàu và tại sao?


Hanna
01-18-2015, 20:24
Hỗm rày, tôi có khi bị bận tâm bởi câu nói của ông Phùng Quang Thanh về mối quan hệ giữa VN và Tàu. Ông nói “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc” (1). Tôi tự hỏi dựa vào cơ sở nào mà nói có nhiều người Việt ghét Tàu, và tại sao ghét Tàu lại là mối nguy hiểm cho dân tộc?



http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=731143&stc=1&d=1421612636 (http://4.bp.blogspot.com/-3HSNLwpqcHk/VLBbAw_ktkI/AAAAAAAACDk/rGaVA8tVKbg/s1600/PG-2014-07-14-balance-of-power-4-01.png)


Kết quả khảo sát của PEW về thái độ của một số dân châu Á đến Tàu



Tôi đọc lại kết quả điều tra xă hội của PEW th́ thấy đúng là nhiều người Việt không ưa Tàu. Kết quả điều tra "Global Attitude Survey" năm 2014 cho thấy chỉ có 16% người Việt có quan điểm tích cực về Tàu (2), và 78% người Việt không ưa Tàu. Nhưng Việt Nam không phải là nước duy nhất không ưa Tàu, Nhật c̣n ghét Tàu hơn cả VN. Thật vậy, chỉ có 7% người Nhật có quan điểm tích cực về Tàu (2) và 91% dân Nhật không ưa Tàu. Ngược lại, chỉ có 8% người Tàu ưa Nhật.


Nhiều người Âu Mĩ (như Đức, Ư, Mĩ, Trung Đông, v.v. cũng không ưa Tàu (xem biểu đồ dưới đây).


http://vietsn.com/forum/attachment.php?attac hmentid=731144&stc=1&d=1421612645 (http://3.bp.blogspot.com/-wKenbMsz55w/VLBb23i4uxI/AAAAAAAACDw/KVbQkhVG-HE/s1600/PG-2014-07-14-balance-of-power-2-01.png)
Kết quả khảo sát của PEW về thái độ của một số dân châu Á đến Tàu




Có 77% người Việt thích Nhật. Tỉ lệ người Việt thích Mĩ là 76%.


Khi được hỏi nước nào là mối đe doạ đến quốc gia, 74% người Việt chỉ về phía Tàu. Tỉ lệ người Nhật xem Tàu là mối đe doạ cũng xấp xỉ 70%. (Thú vị một điều là 30% người Việt xem Mĩ là đồng minh). Tại sao người Việt thấy Tàu là mối đe doạ? Tại v́ 84% người Việt quan tâm đến vấn đề tranh chấp lănh thổ với Tàu (con số này của Nhật là 85%) (2). Như vậy, lí do người Việt và người Nhật không ưa Tàu là v́ họ thấy Tàu là một mối đe doạ, đặc biệt vấn đề tranh chấp lănh thổ và lănh hải. Không nên ngạc nhiên về thái độ và cái nh́n của đa số người Việt.


Suy luận như ngài bộ trưởng th́ thái độ của người Nhật đối với Tàu cũng nguy hiểm cho dân tộc Nhật? V́ không ở Nhật, nên tôi không biết có lănh đạo Nhật nào có cùng quan điểm và phát biểu như ông PQT. Nếu có th́ tôi ngạc nhiên lắm, v́ một đất nước giàu có, một dân tộc tự tin và vĩ đại như Nhật th́ có sợ ǵ Tàu. Người Việt Nam tuy không vĩ đại như người Nhật nhưng chắc chắn không sợ Tàu. Thái độ nhiều người Việt, Nhật, Đức, Ư, v.v. không ưa Tàu cho thấy chính phủ Tàu có vấn đề, và họ phải tự hỏi tại sao hay họ đă làm ǵ mà có nhiều người trên thế giới không ưa họ như thế.
vk

omega
01-19-2015, 01:57
Dân VN th́ ghét tàu c̣n tướng quân đội nhân dân của đảng cộng sản th́ quỳ lụy tàu v́ sợ mất ngôi vị cũng như mạng sống v́ sợ tàu nó đánh th́ phải bỏ chạy mà không có chổ chạy luôn, con đường duy nhất không có sự lựa chọn là phải thần phục tàu do đó quân đội nhân dân của đảng cộng sản VN chứ không phải của dân VN, hèn nhát tàu muốn ǵ được đó, Phùng quang Thanh rỏ ràng là người của tàu và không chiến đấu cho quốc gia dân chúng VN.

kentto
01-19-2015, 03:05
Dân VN th́ ghét tàu c̣n tướng quân đội nhân dân của đảng cộng sản th́ quỳ lụy tàu v́ sợ mất ngôi vị cũng như mạng sống v́ sợ tàu nó đánh th́ phải bỏ chạy mà không có chổ chạy luôn, con đường duy nhất không có sự lựa chọn là phải thần phục tàu do đó quân đội nhân dân của đảng cộng sản VN chứ không phải của dân VN, hèn nhát tàu muốn ǵ được đó, Phùng quang Thanh rỏ ràng là người của tàu và không chiến đấu cho quốc gia dân chúng VN.

:):):):):):):handsha ke:

trongson
01-19-2015, 04:39
Không có ǵ là lạ.Nhân dân Việt Nam ghét tàu c̣n phành quang thung và đám lănh đạo th́ bưng bô quỳ gối liếm đít tàu khựa hán cẫu đễ ông nội bảo vện cho chế độ không sụp đổ và tiến hành sáp nhập thành một tỉnh của tàu khựa đễ chúng được tiếp tục ngồi trên đầu trên cổ dân Việt nhưngḷn cuối dưới háng của tàu khựa ....

cent228
01-20-2015, 20:35
ghét tàu là phải rồi ...tụi nó hơn ḿnh đủ thứ... tụi tàu ăn cắp công nghệ cao...tụi ḿnh chỉ biết an cắp hoi của của người dân ḿnh, tụi tàu giỏi sao chép kỉ thuật tiên tiến thi tụi ḿnh chỉ giỏi móc túi giựt đồ, càng thua xa th́ càng ghét, chuyen đon giản như vậy mà củng nói