Log in

View Full Version : Nga tố Ukraine bí mật hội quân để tấn công tổng lực miền Đông


Romano
01-19-2015, 08:50
Bất chấp các thỏa thuận ngừng bắn được kư kết tại Minsk nhằm giải quyết xung đột Ukraine, quân đội chính phủ đă triển khai một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào Donetsk, một trong hai trọng điểm chính của quân đội ly khai. Nga cho rằng Ukraine đă mượn các giao ước để bí mật hội quân tấn công tổng lực miền Đông.Nga đă lên tiếng sau khi quân đội chính phủ Ukraine tiến hành một cuộc tấn công quy mô vào các căn cứ của lực lượng ly khai, dẫn đến nguy cơ leo thang chiến tranh mới.
Theo đó, Moscow yêu cầu các bên tuân thủ nghiêm túc các điều ước được kư kết trước đây, đồng thời đề nghị quân đội Ukraine ngay lập tức chấm dứt mọi hoạt động quân sự của ḿnh.

“Phía Nga đang cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận ngừng bắn nhằm giải quyết xung đột tại Ukraine . Đây là mục tiêu trong chính sách mới của Moscow với giới lănh đạo Kiev và những người đứng đầu hai nhà nước tự xưng-Donetsk và Luhansk. Tuy nhiên, một số bên đang có những hành động vi phạm nghiêm trọng các điều ước,” Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Nga cảnh báo Kiev đang cố t́nh “chơi khăm” các nước khi sử dụng thỏa thuận ngừng bắn để bí mật hội quân tấn công miền Đông.

“Ukraine đă tập hợp lực lượng mà không nước nào nhận ra, để tiếp tục các chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng nổi dậy. Rơ ràng, chính quyền Kiev đang muốn leo thang chiến tranh thêm một lần nữa, và giải quyết các xung đột tại miền Đông thông qua biện pháp quân sự, chứ không phải bằng đàm phán như trước đây,” một quan chức Nga cho biết.

Moscow bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Kiev tại Donbas. Nhiều bằng chứng cho thấy các nhận định của Nga là hoàn toàn có khả năng, khi một lượng lớn công dân Ukraine được huy động tham gia nghĩa vụ quân sự.

“Thực tế, quân đội chính phủ Kiev đang núp dưới bóng của các thỏa thuận ngừng bắn để bí mật hiện diện tại phía đông nam đất nước, gây ra quan ngại sâu sắc cho các quốc gia. Người dân Ukraine được Kiev kêu gọi tham gia trên chiến trường với luận điệu “ trả thù cho sự mất mát của Ukraine”, bất chấp những ǵ đă kư kết với các nước,” báo chí địa phương đưa tin.
Nhận định về vai tṛ của ḿnh, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đang làm tất cả mọi thứ trong quyền lực của ḿnh, để đảm bảo rằng các bên sẽ tuân thủ những điều ước ḥa giải vào đầu tuần tới.
Và đặc biệt là hạn chế các chiến dịch quân sự của chính quyền Ukraine nhằm vào miền đông như sáng sớm hôm qua. Mà các chuyên gia phân tích cho rằng Kiev cố t́nh lật lọng sau khi được Mỹ hứa giúp đỡ về mặt tài chính.
Hàn Giang (theo RIA)