PDA

View Full Version : Trực thăng quân sự rơi, 4 cán bộ, chiến sĩ hy sinh: Phi công cố điều khiển máy bay tránh khu dân cư


megaup
01-29-2015, 04:56
Khoảng 7 giờ 17 ngày 28.1, một chiếc trực thăng quân sự UH1 thuộc Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Pḥng không - Không quân, trong lúc huấn luyện bay đă rơi xuống rừng tràm thuộc ấp 4, xă Phạm Văn Hai, H.B́nh Chánh, TP.HCM. Vụ tai nạn làm 4 cán bộ, chiến sĩ có mặt trên chuyến bay hy sinh.

Sương mù dày đặc

Nhiều người dân có mặt tại hiện trường khẳng định trước khi rơi phi công đă cố điều khiển máy bay lách ra khỏi khu dân cư. Theo anh Bảo (31 tuổi, ngụ ấp 4, xă Phạm Văn Hai), vào sáng sớm, khu vực này sương mù dày đặc nên tầm nh́n rất hạn chế. “Khi máy bay rơi th́ tôi đang thả lưới ở gần đó, sương mù mờ mịt. Tôi chỉ nghe tiếng động cơ trực thăng rất to rồi mất hút xuống rừng tràm. Sau đó, mọi người ùn ùn chạy vào nói máy bay rơi. Khi ra tới nơi, tôi thấy phần đầu và đuôi của trực thăng c̣n nguyên, c̣n phần thân th́ vỡ nát hết", anh Bảo nhớ lại.
<table class="imagefull" style="width: 600px; height: auto;" align="center"> <tbody> <tr> <td> http://intermati.com/megaup/megaup/23012015/7-1.jpg
Hiện trường nơi trực thăng rơi - Ảnh chụp từ màn h́nh TV đài QPVN
</td> </tr> <tr> <td>
http://intermati.com/megaup/megaup/23012015/7-2.jpg
Phong tỏa đường vào hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: Công Nguyên

</td> </tr> <tr> <td>
</td> </tr> </tbody> </table>


<table style="height: auto;" align="right" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td style="width: 5px;">
</td> <td> <table style="width: 250px; height: auto;" align="right" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td style="height: 8px; background-color: #f3b204;" align="left" valign="middle">
</td> </tr> <tr> <td style="text-align: justify; padding: 5px; background-color: #fae6ab;"> Báo Thanh Niên đă trao đổi với lănh đạo Sư đoàn 370 và sẽ hỗ trợ cho gia đ́nh 4 cán bộ chiến sĩ hy sinh số tiền 100 triệu đồng.
</td> </tr> <tr> <td style="height: 5px; background-color: #f3b204;" align="left" valign="middle">
</td> </tr> </tbody> </table> </td> </tr> </tbody> </table>
Tương tự, ông Nguyễn Văn Mến (ngụ H.B́nh Chánh, nhân viên Trung tâm quản lư và kiểm định giống cây trồng và vật nuôi), người chứng kiến sự việc và biết chính xác vị trí của chiếc máy bay rơi, kể lại: “Khi tôi chuẩn bị đi cắt cỏ th́ đột nhiên nghe tiếng vù vù cách chỗ tôi làm khoảng 300 m, càng nh́n th́ càng thấy rơ chiếc trực thăng tắt máy, lao xuống mặt đất rồi phát ra tiếng nổ”. Chính ông Mến là người trực tiếp dùng xe máy chở các cán bộ công an, quân đội đến vị trí chiếc máy bay rơi.
Trong lúc đang t́m cách tiếp cận hiện trường th́ chúng tôi t́nh cờ gặp một người đàn ông (xin giấu tên) đang đi ra từ nơi trực thăng rơi. Người này nói: “Hồi trước tôi đi bộ đội không quân nên biết rất rơ loại trực thăng này. Theo tôi quan sát th́ tổ bay đă cố điều khiển cho trực thăng rơi vào rừng tràm. Tốc độ của loại máy bay này khoảng 200 km/giờ, hiện trường cách khu dân cư khoảng 700 m. Nếu mấy anh phi công không cố điều khiển th́ chỉ trong 1 - 2 phút là trực thăng sẽ rơi thẳng vào khu dân cư, lúc đó không biết hậu quả sẽ như thế nào”.
Máy bay hỏng khi bay
Theo quan sát của PV Thanh Niên, địa điểm trực thăng rơi nằm sâu trong rừng tràm thuộc nông trường Phạm Văn Hai (giáp ranh giữa H.Đức Ḥa, Long An với H.B́nh Chánh, TP.HCM). Con đường duy nhất dẫn vào nơi chiếc trực thăng rơi bị phong tỏa. Đến
13 giờ cùng ngày, 4 xe cấp cứu đưa thi thể chiến sĩ hy sinh về nhà tang lễ Bệnh viện 175. Lănh đạo UBND TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP.HCM đă đến hiện trường để chỉ đạo các lực lượng phối hợp công tác bảo vệ hiện trường, cứu hộ.
Có mặt tại hiện trường, đại tá Lê Văn Hạnh, Chính ủy Sư đoàn Không quân 370, cho biết trực thăng bị nạn là UH1 số hiệu 7912 thuộc Trung đoàn 917, Sư đoàn 370, khi đang thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện theo tuyến Tân Sơn Nhất - Trảng Bàng - Bến Cát - Tân Sơn Nhất. Khi trực thăng vừa cất cánh khoảng 8 phút th́ mất liên lạc với trung tâm chỉ huy. Từ khi mất liên lạc đến khi t́m thấy nơi máy bay rơi khoảng 2 giờ. 4 chiến sĩ trên chuyến bay đă hy sinh gồm: thượng tá Trần Văn Đức (Chủ nghiệm bay của trung đoàn, lái chính); lái phụ gồm trung úy Nguyễn Việt Cường, thiếu tá Lê Hồng Quân; thượng tá Đỗ Văn Chính (cơ giới trên không). Theo đại tá Hạnh, trong quá tŕnh bay tập huấn th́ trực thăng hỏng hóc, tổ bay sửa chữa nhưng bất thành. Tổ bay đă điều khiển trực thăng ra xa khu dân cư trước khi rơi để tránh thiệt hại cho người dân.
Chiều 28.1, Ủy ban Quốc gia t́m kiếm cứu nạn cho hay trong vụ tai nạn này, các đơn vị cứu hộ cứu nạn đă huy động 1.153 người, 2 máy bay trực thăng và 27 ô tô tham gia nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, xử lư hiện trường. Trao đổi với Thanh Niên, trung tướng Vơ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN, cho biết Quân chủng Pḥng không - Không quân là đơn vị chủ tŕ xác minh, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra đối với UH1.
Đến 20 giờ cùng ngày, hiện trường trực thăng rơi vẫn được phong tỏa nghiêm ngặt.
“Vĩnh biệt các anh, những người dũng cảm”
Từ trưa 28.1, tại nhà tang lễ Bệnh viện 175 (Q.G̣ Vấp, TP.HCM) có rất đông người thân, đồng đội các chiến sĩ hy sinh chờ sẵn để đón thi thể các anh về. Xe về tới nhà tang lễ. Cửa xe vừa mở, đám đông ̣a khóc nức nở, nhiều người đă ngă quỵ.
Chị Lê Hải Lư, em gái thiếu tá Lê Hồng Quân, không thể nào đứng vững với cú sốc quá đột ngột. Khi nhận tin, chị đă khóc, chạy xe mấy chục cây số lên B́nh Chánh, rồi lại chạy về nhà xác. Từng câu nói cứ ngắt quăng bởi những tiếng khóc của chị.
Các chiến sĩ là đồng đội của những người hy sinh đă có mặt tại nhà tang lễ, vừa an ủi thân nhân vừa chuẩn bị hậu sự cho các anh. Chứng kiến sự hy sinh của đồng đội, nhiều người không ḱm được nước mắt. “Vĩnh biệt các anh, những người dũng cảm”, một sĩ quan nói trong xúc động.
<table style="width: 500px; height: auto;" rules="none" align="center" border="2px" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td style="background-color: #e3edf7; padding: 5px; text-align: justify;" align="left"> THỦ TƯỚNG CHIA BUỒN VỚI GIA Đ̀NH CÁC QUÂN NHÂN HY SINH
Theo thông tin Văn pḥng Chính phủ gửi báo chí tối 28.1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đ́nh các đồng chí hy sinh. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc pḥng tập trung chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, làm rơ nguyên nhân vụ tai nạn để kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn bay; thực hiện tốt chế độ chính sách đối với các đồng chí hy sinh; thăm hỏi động viên kịp thời đối với thân nhân, gia đ́nh có người bị nạn. Lưu ư đến gia đ́nh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có chính sách hỗ trợ phù hợp.
Liên quan đến vụ tai nạn, trung tướng Vơ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN, cho biết nguyên nhân đang được xác minh nhưng đă có thể khẳng định đây là một tai nạn chuyên ngành, không có liên quan đến phá hoại. Do máy bay rơi tại khu rừng tràm nên cũng không có thiệt hại dưới mặt đất.
</td> </tr> </tbody> </table> <table style="width: 500px; height: auto;" rules="none" align="center" border="2px" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td style="background-color: #fae6ab; padding: 5px; text-align: justify;" align="left"> Mong gia đ́nh cố gắng vượt qua


http://intermati.com/megaup/megaup/23012015/7-3.jpg
Đại diện Quận ủy, UBND Q.12 đến thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đ́nh thiếu tá phi công Lê Hồng Quân - Ảnh: Hoài Nam

Chiều 28.1, PV Thanh Niên theo đoàn công tác của Trung đoàn Không quân 917 do trung tá phi công Nguyễn Đăng Nam, Phó chủ nhiệm Trung đoàn 917 dẫn đầu, đến nhà của các chiến sĩ gặp nạn, thông báo chính thức 4 phi công hy sinh khi làm nhiệm vụ. “Thi thể các phi công đă được đưa về nhà tang lễ của Bộ Quốc pḥng. Hiện tại, Bộ Quốc pḥng, Sư đoàn 370 và Trung đoàn 917 sẽ làm các bước tiếp theo. Vào thời điểm này mong các gia đ́nh cố gắng vượt qua. Dự kiến trung đoàn sẽ cử hành tang lễ cho 4 phi công cùng một ngày, trung đoàn mong muốn gia đ́nh cùng đơn vị tổ chức tang lễ thật chu đáo cho các anh...”, trung tá Nguyễn Đăng Nam thông báo.
Bên cạnh việc thông báo chính thức các phi công hy sinh cho gia đ́nh các nạn nhân, Trung đoàn 917 c̣n cử bác sĩ quân y túc trực chăm sóc cho vợ con 3 phi công đang ở TP.HCM. Riêng trung úy Nguyễn Việt Cường đang ở nhà tập thể của Trung đoàn 917, vợ con vẫn ở ngoài quê, đơn vị đă thông báo và tối nay gia đ́nh của trung úy Cường mới vào đến TP.HCM.
Khoảng 17 giờ hôm qua, tại căn nhà thuê của thiếu tá Lê Hồng Quân ở tổ 16, KP.3, P.Đông Hưng Thuận (Q.12), đại diện Quận ủy, UBND, Quận đội, Hội Cựu chiến binh Q.12 và chính quyền P.Đông Hưng Thuận đă đến thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đ́nh 20 triệu đồng. “Anh Quân hy sinh để lại 2 con nhỏ, đứa lớn năm nay vào lớp 1, đứa thứ hai mới 17 tháng, vợ anh Quân th́ không có công ăn việc làm. Mới chủ nhật vừa rồi anh Quân nói đang dành tiền để mua cho vợ con căn nhà. Vậy mà hôm nay anh đă ra đi rồi...”, anh Phan Quốc Hưng, em rể anh Quân, nghẹn ngào.
HOÀI NAM

</td> </tr> </tbody> </table>
THANH NIÊN

megaup
01-29-2015, 04:57
Máy bay quân sự mất liên lạc sau 8 phút bay

Thông tin từ Ủy ban Quốc gia T́m kiếm cứu nạn cho hay, sau khi cất cánh bay được 8 phút, máy bay UH-1 số hiệu 7912 (thuộc Trung đoàn 917, sư đoàn 370, Quân chủng PK- KQ) đă bị mất tín hiệu với mặt đất.

http://intermati.com/megaup/megaup/23012015/7-4.jpg


Máy bay UH-1 số hiệu 7912 sau khi bay được 8 phút th́ mất tín hiệu với mặt đất và gặp nạn khiến 4 chiến sĩ hy sinh. (Ảnh THQP)
Ủy ban Quốc gia T́m kiếm cứu nạn cho biết, theo thông tin từ Tổng Công ty Quản lư bay Việt Nam, vào 7h15 phút ngày 28/01, máy bay UH-1 số hiệu 7912 (thuộc Trung đoàn 917, sư đoàn 370, Quân chủng PK- KQ) cùng tổ lái có 4 chiến sĩ bay huấn luyện theo tuyến: Tân Sơn Nhất - Trảng Bàng - Bến Cát - Tân Sơn Nhất đă bị mất liên lạc sau 8 phút bay.
Nguồn tin cho biết, sau khi máy bay UH-1 bị mất liên lạc với mặt đất, rất nhiều các đơn vị đă nhận được lệnh tạm dừng các chuyến bay khác để tránh t́nh huống xấu có thể xảy ra.
Đến 10h25, lực lượng t́m kiếm phát hiện vị trí máy bay UH-1 rơi tại ấp 4, xă Phạm Văn Hai, huyện B́nh Chánh, TP Hồ Chí Minh. Hậu quả máy bay bị cháy toàn bộ, tổ bay 4 chiến sĩ đă hy sinh.
Sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng đă có mặt tại hiện trường tham gia cứu hộ. Đến 13h30 cùng ngày, thi thể các chiến sĩ hy sinh đă được đưa về Viện Quân y 175 để nhận dạng.
Nguyên nhân vụ rơi máy bay đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rơ.
Tuấn Hợp

QueMe
01-29-2015, 22:45
Đây là những cái bẫy nguy hiểm của đế quốc Mỹ đễ lại!

Thằng nào ngu th́ bước vào những cái bẫy này, để rồi sau đó sẽ được khen ngợi là chiến sĩ anh hùng. Danh từ kêu và sang nhỉ?

Vợ thằng ngố TT Dũng cấm nó xữ dụng loại trực thăng với bẫy chết người này nên có bao giờ nó đi hay leo lên đâu mà nó phải lo với sợ chết! Vợ thằng TT Dũng ngố này khôn thiệt!

hmta1982
01-29-2015, 23:16
Ủa trực thăng này chở được nhiều lắm mờ, sao chỉ có 4 thằng thôi vậy :rolleyes:

Wipe-out-VC
01-29-2015, 23:51
Ủa trực thăng này chở được nhiều lắm mờ, sao chỉ có 4 thằng thôi vậy :rolleyes:

nghe nói 4 thằng này bị mù câm điếc nên mới leo lên,mấy thằng kia đấu có dám

cha12 ba
01-30-2015, 00:31
trước khi rơi phi công đă cố điều khiển máy bay lách ra khỏi khu dân cư.
mấy thằng bao xạo chưa thấy "máy bay lên thẳng" rơi ....

alvinpham
02-01-2015, 01:59
lính không quần của việt cộng th́ hết 95% là dân bắc kỳ 75 ; sao lúc đó không có thêm vài thằng cấp tướng đi chung cho nó vui ha