Log in

View Full Version : Phát ngôn tầm bậy của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội


Romano
01-30-2015, 07:22
Thỉnh thoảng các quan chức tuyên giáo cũng có vài câu nói đáng chú ư. Ví dụ như trả lời câu hỏi về bắn pháo bông có lăng phí quá chăng, một vị quan chức tuyên giáo Hà Nội nói rằng bắn pháo bông là một cách phục vụ cho toàn dân chứ không phải chỉ cho người giàu có. C̣n đối với người nghèo, vị này nói thêm rằng bắn pháo bông “giúp [người nghèo] quên đi cái nghèo, cái khó“. Bắn pháo bông nói cho cùng là một tṛ chơi. Câu nói của vị quan chức đó có thể hiểu rằng tṛ chơi giúp cho người nghèo khó quên đi thực tại của ḿnh. Suy nghĩ của ông làm nhiều người ngạc nhiên.

Không ai có thể phủ nhận rằng ở VN ḿnh có rất nhiều người nghèo. Nếu chỉ quanh quẩn ở Quận I Sài G̣n th́ chắc ai cũng thấy VN bây giờ giàu có quá. Nhưng đó là ấn tượng “phồn hoa giả tạo” – mượn chữ của giới tuyên giáo ngày xưa. Thật vậy, chỉ cần 5 phút ra ngoài khu đó th́ sẽ thấy một bức tranh hoàn toàn khác, rất Việt Nam và rất thật. Người dân bươn chăi để kiếm sống qua ngày. Trong khi có đại gia bỏ ra vài tỉ đồng để mua cái túi xách tay, th́ 50% người dân phải sống với thu nhập 40,000 đồng/ngày. Đi về vùng quê sẽ thấy buồn hơn nữa. Những căn cḥi xiêu vẹo, những đứa trẻ c̣i cọc, đen đúa, ở truồng, ánh mắt lơ láo trông thật thắt ḷng. Chả thế mà có nhạc sĩ từng thốt lên câu “Bao năm giải phóng như thế này phải không anh”.

Câu hỏi đặt ra là những người nghèo khó đó có quên đi thực tại nếu họ xem bắn pháo bông? Nếu họ ở gần cầu Nhật Tân th́ may ra (chỉ “may ra” thôi) họ có thể thấy pháo bông. Nhưng nếu họ ở xa cầu Nhật Tân th́ làm sao họ có thể thấy mà quên đi cái nghèo của ḿnh? Nhưng hăy giả định rằng 50% những người nghèo ở Hà Nội nh́n thấy pháo bông, và giả định một cách xa xỉ rằng những màu mè của pháo làm cho họ quên đi nỗi buồn nghèo khổ, th́ sau đó là ǵ? Sau niềm vui khi được thấy pháo bông là ǵ? Dĩ nhiên, sau vài phút hân hoan, họ sẽ quay về với thực tế của cuộc sống: phải bươn chăi kiếm tiền nuôi con và nuôi chính bản thân họ. Pháo bông không làm cho họ giàu hơn đồng nào. Như vậy, bắn pháo bông đâu có giúp ǵ cho họ về lâu dài; nó chỉ là tṛ chơi đắt tiền của người có quyền có chức muốn chứng tỏ rằng Hà Nội là thủ đô, là niềm tự hào của cả nước. Xem ra, cách thức thể hiện đó tốn tiền quá. Ai tự hào th́ tôi không biết, chứ chắc chắn một điều là 99.9% dân số VN không có dịp xem pháo bông Nhật Tân.

Cái câu nói “ru ngủ” người nghèo của vị quan tuyên giáo làm tôi nhớ đến chuyện xưa. Xưa kia, giới tuyên truyền thường hay lớn tiếng nói chuyện cao đạo rằng bọn Mĩ Ngụy chúng ra sức ru ngủ thanh niên miền Nam bằng cách tạo ra một nền văn hoá ham vui và lai căng. Họ nói rằng mấy phim ảnh và sách báo tràn lan ở miền Nam là chỉ nhằm ru ngủ và dẫn thanh niên đi t́m một lối thoát, lẩn trốn trước thời cuộc.

Xem ra những ǵ họ lớn tiếng phê phán miền Nam trước kia được lặp lại y chang và với cường độ cao hơn ngày nay. Ngày nay, bật tivi lên chúng ta chỉ thấy toàn là những phim t́nh cảm sướt mướt của Hàn Quốc, thậm chí của Tàu. Vào nhà sách th́ thấy rất nhiều sách tử vi, bói toán, phong thuỷ, sách dịch từ mấy cuốn tiểu thuyết ba xu ở nước ngoài. Sách nghiêm chỉnh của các tác giả VN th́ rất khó t́m. Hệ quả là thanh thiếu niên ngày nay chạy theo những cái bóng, cái mốt của Hàn và Tàu. Một Vơ Tắc Thiên tàn ác và ghê rợn trở thành thần tượng của thanh niên VN, đến nỗi họ bắt chước cách ăn mặc và nói năng của mụ Vơ. Thật khó tin vào mắt ḿnh khi thấy cảnh tượng thiếu niên đứng chờ các ngôi sao nhạc của Hàn Quốc, và khóc như mưa khi được thần tượng họ … cầm tay! Tôi đoán những thanh thiếu niên này chẳng biết đất nước ḿnh đang bị đe doạ bởi cái nước đă sản sinh ra cái mụ mà họ thần tượng. Họ cũng chẳng ư thức rằng VN bây giờ là một trong những nước nghèo trên thế giới và nợ nần chồng chất, và chỉ làm gia công cho người ta làm giàu.

Ai chịu trách nhiệm về sự sao lăng đó, nếu không là những du nhập các giá trị văn hoá lai căng từ ngoài? Đáng lí ra những người có trách nhiệm phải t́m cách để vực dậy tiềm năng của dân tộc, để gieo niềm tự hào văn hoá và lịch sử dân tộc, th́ người ta lại đi t́m những biện pháp màu mè và xa hoa để xoa dịu, để làm quên đi thực tại nghèo khó trong vài phút. Phải công nhận rằng đó là một “biện pháp” vừa đắt tiền lại vừa tối dạ.
nvt

NongDan
01-30-2015, 07:39
ông này nói có lư, khi thấy dân đen chen lấn xô đẩy nhau xem bắn pháo hoa quên cả đói...

nhattran03
01-30-2015, 18:02
Bài viết hay,nay cs dùng văn hóa văn nghệ ru ngũ thanh niên mà c̣n chi mạnh tay hơn trước 75.
Cho dân nghèo quên nợ,quên con vợ.....ha ha.