Log in

View Full Version : Nga cảnh báo rằng Ukraine đang trên con đường chính trị sai lầm


therealrtz
02-09-2015, 06:17
Tổng thống Nga cảnh báo Ukraine phải dừng chiến tranh với quân ly khai ở miền đông nước này, đồng thời cho biết việc giao tranh là một nước đi sai lầm của Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Ai Cập trước thềm Hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Pháp, thủ tướng Đức về t́nh h́nh Ukraine diễn ra tại thủ đô Minsk (Belarus) ngày 11.2 tới, ông Putin không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ thay đổi quan điểm của ḿnh về t́nh h́nh xung đột ở miền đông Ukraine, theo Reuters.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=741292&stc=1&d=1423462653
Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Moscow ngày 6.2

“Nỗ lực của Kiev trong việc gây áp lực kinh tế đối với miền đông Ukraine và làm xáo trộn cuộc sống hằng ngày tại đây chỉ khiến cho t́nh h́nh trở nên xấu đi. Đây là một con đường bế tắc, đầy rẫy thảm họa”, ông Putin nói.

Phương Tây tố cáo Nga viện trợ tài chính, vũ khí, binh sĩ cho phe ly khai chống lại quân chính phủ Ukraine ở miền đông Ukraine, và đă áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt Moscow. Tuy nhiên, Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này.

Ông Putin cũng lặp lại quan điểm của Moscow rằng nguyên nhân cuộc xung đột ở miền đông Ukraine là “vụ đảo chính” mà phương Tây ủng hộ, trong đó, người biểu t́nh phản đối chính phủ, dẫn đến việc Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich bị phế truất hồi năm 2014.

“Những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan lên nắm quyền bằng cách dùng lực lượng quân đội đă đẩy Ukraine vào bờ vực chia rẽ và cuộc nội chiến giết chóc lẫn nhau”, ông Putin cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin sẽ đến thủ đô Berlin (Đức) trong hôm nay 9.2 và đại diện của Nga, Ukraine cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ có buổi làm việc tại thủ đô Minsk trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các lănh đạo vào ngày 10.2.

Tổng thống Putin nói hội nghị thượng đỉnh ngày 10.2 sẽ diễn ra “nếu chúng ta đă nhất trí về các quan điểm của chúng ta”.

Trước đó, ông Putin đă có buổi họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Moscow (Nga), bàn về t́nh h́nh khủng hoảng Ukraine vào ngày 6.2.


- therealrtz ©vietSN