Log in

View Full Version : Khủng hoảng Ukraine: Putin đổ lỗi cho phương Tây


Hanna
02-09-2015, 15:59
VBF-T́nh trạng đấu đá truyền thông với nhau dường như đă lên đỉnh điểm. Không bên nào chịu nhận một phần trách nhiệm dù là nhỏ trong cuộc khủng hoảng Ukraine . Mọi thương lượng đă được các bên tính toán cân nhắc quá chặt chẽ khiến lối thoát cho khủng hoảng Ukraine ngày càng nhỏ hơn.Cuộc khủng hoảng Ukraine là do phương Tây gây ra, Tổng thống Nga Vlaldimir Putin nói trong lúc ông đang thảo luận về các đề xuất của Pháp và Đức nhằm chấm dứt cuộc giao tranh giữa chính phủ và các phiến quân thân Nga tại Ukraine.

Các nước phương Tây đă phá vỡ các cam kết không mở rộng Nato và buộc các nước phải chọn giữa phương Tây và Nga, ông Putin nói với một tờ báo của Ai Cập.

Những b́nh luận của ông được đưa ra giữa lúc đang có những hy vọng mới là một thỏa thuận ḥa b́nh sẽ đạt được vào thứ Tư này.

Nga bác bỏ các cáo buộc nói Moscow gửi lính tới và hỗ trợ cho các phiến quân.

Cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine đă cướp đi sinh mạng của hơn 5.300 người và khiến 1,5 triệu người phải ly tán nhà cửa.

Ít nhất có chín quân nhân Ukraine đă bị giết chết trong ṿng 24 giờ qua, các quan chức nói.

Cuộc giao tranh được cho là rất căng thẳng ở quanh thị trấn Debaltseve, gần thành phố Donetsk hiện đang do các phiến quân kiểm soát.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có buối thảo luận vắn tắt với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Washington vào cuối ngày thứ Hai về kế hoạch ḥa b́nh mà Đức và Pháp đă cố gắng đưa ra cho Ukraine và Nga.

Các cuộc thảo luận tại Washington diễn ra vào lúc Hoa Kỳ đang cân nhắc việc gửi vũ khí tới cho chính phủ Ukraine.Tại Washington, đă có những áp lực nhằm đ̣i Tổng thống Obama phải có quan điểm cứng rắn hơn, phóng viên BBC Rajini Vaidyanathan tường thuật từ thủ đô nước Mỹ.

Một số quan chức, trong đó có các gương mặt cao cấp của đảng Cộng ḥa như Thượng nghị sỹ John McCain, nói rằng cần phải có sự ủng hộ quân sự nào đó, phóng viên BBC nói thêm.

Nhưng bà Merkel nói tại một cuộc họp an ninh hồi cuối tuần rằng bà không thể "tưởng tượng ra bất kỳ t́nh huống nào theo đó quân đội Ukraine được trang bị tốt hơn về thiết bị sẽ khiến Tổng thống Nga cảm thấy ông ấy sẽ thua về mặt quân sự".
'Lựa chọn nhân tạo'

Vào lúc khởi đầu chuyến viếng thăm Ai Cập, Tổng thống Putin đă tiếp tục tấn công các nước phương Tây "hứa suông" khi hứa hẹn không mở rộng Nato để thu nhận cả các nước từng là thành viên Liên-xô, và do vậy đă phớt lờ lợi ích của Nga.

Đă có những nỗ lực, ông Putin nói với báo al-Ahram của Ai Cập, "nhằm xé nát các quốc gia từng là một phần của cựu Liên bang Xô-viết và đẩy các nước đó tới việc phải có lựa chọn nhân tạo 'giữa Nga và châu Âu'.

"Chúng tôi đă lặp đi lặp lại lời cảnh báo nước Mỹ và các đồng minh phương Tây của Mỹ về những hậu quả tai hại của việc họ can thiệp vào các công việc nội bộ của Ukraine nhưng họ đă không nghe chúng tôi," nhà lănh đạo Nga nói.

Ông cáo buộc các nước này đă ủng hộ cho một "cuộc đảo chính quân sự tại Kiev" - ư nhắc tới vụ lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hồi năm ngoái.

Ông này đă bị mất quyền sau các cuộc biểu t́nh quanh việc ông quyết định vứt bỏ một thỏa thuận có nội dung đưa Ukraine xích lại gần với Liên hiệp Âu châu hơn.

Kể từ đó, Nga đă sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào thành của ḿnh, và các phiến quân ở đông Ukraine đă t́m cách thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ ở các vùng Donetsk và Luhansk.
vk

Tia_qthinh
02-09-2015, 20:16
CS bản chất giống nhau , không bao giờ đổ lổi cho chính ḿnh ! đi ăn cướp th́ đổ thừa tại cảnh sát bắt ! nếu không bắt th́ đâu có chuyện ! để thấy nó ăn cướp người khác mà không bắt th́ êm không có chuyên !!