Log in

View Full Version : Mỹ lên kế hoạch chặn đứng Nga


PinaColada
03-18-2015, 00:01
Cảm thấy nguy cơ đe dọa quân sự từ Nga vẫn rất lớn và lực lượng quân đội đồng minh tại châu Âu là chưa đủ sức kiềm chế hoạt động của Moscow. Các tướng lĩnh Mỹ nghĩ rằng Washington sẽ cần nhiều căn cứ hơn ở Đông Âu để thực hiện kế hoạch bao vây Nga, chặn đường tiến của quân đội nước này.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=749808&stc=1&d=1426636787
Quân đội Mỹ trong một cuộc diễn tập tại châu Âu.

Đại tướng Jack Keane trong một buổi trả lời phỏng vấn của báo chí cho biết, lệnh trừng phạt kinh tế và các cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nga, là không đủ để đảm bảo cho sự an toàn của châu Âu. V́ vậy, Mỹ cần di chuyển các căn cứ không quân và bộ binh của ḿnh vào sâu hơn nữa ở Đông Âu, cho kế hoạch bao vây toàn diện nước Nga thay v́ phá hoại quyền lực của Tổng thống Nga Putin.
Moscow cũng phản ứng lại các cuộc tập trận của NATO bằng nhiều cuộc diễn tập tại Baltic, nơi Washington đă gửi hàng ngàn quân cho kế hoạch của ḿnh. Hơn 38.000 binh sĩ, 110 máy bay, 50 tàu chiến hải quân và tàu ngầm đă được Mỹ huy động nhằm phô trương sức mạnh với Nga, báo chí địa phương dẫn lời tướng Keane.
Tuy nhiên, tất cả các biện pháp của phương Tây là không đủ để chứng minh châu Âu đang được bảo vệ an toàn. Mỹ và NATO cần hành động dứt khoát hơn, ông Keane cho rằng: “Washington và chính phủ các nước châu Âu cần nhận thấy mối quan tâm cho vấn đề an ninh của khu vực không c̣n nằm ở Trung Âu, nơi các lực lượng của chúng ta đă đồn trú từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.
Thực tế, các mối nguy tiềm ẩn đă di chuyển dần xuống phía đông, v́ vậy Mỹ và NATO cần xây dựng nhiều hơn các căn cứ tại Đông Âu, cho một kế hoạch lâu dài. Chặn đứng hướng phát triển của Nga ngay tại khu vực này, thay v́ tiếp tục sử dụng các biện pháp trừng phạt vô tác dụng.”
“Các căn cứ không quân và bộ binh cần được thiết lập sâu hơn về phía đông châu Âu, di chuyển cơ sở cũ ra khỏi trung tâm Đức. Chi phí cho kế hoạch này sẽ khá tốn kém, nhưng nó hoàn toàn có giá trị trong chính sách đối đầu với Tổng thống Putin. Đặc biệt là giảm bớt sức ép của Moscow đến các quốc gia Baltic, họ là một phần của NATO và chúng ta không chấp nhận bất kỳ thách thức nào đối với các thành viên,” ông nói thêm.
Trước đó, NATO cùng Mỹ đă lên kế hoạch thành lập 6 căn cứ quân sự tại Đông Âu cùng lực lượng tinh nhuệ gồm 5.000 binh sĩ để phản ứng với hành động của điện Kremlin trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Nhiều cuộc tập trận sát biên giới Nga cũng được NATO tiến hành, trong khi Mỹ đẩy mạnh hợp tác quân sự với ba nước 3 nước Baltic: Latvia, Lít-va và Estonia.
Nhà chức trách và Bộ Ngoại giao Nga nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt của quân đội đồng minh. Moscow cho rằng hành động mở rộng quân sự về phía đông của NATO nhằm bao vây Nga sẽ khiến t́nh h́nh châu Âu thêm phức tạp, dẫn đến nguy cơ leo thang chiến tranh.


Hàn Giang ( theo RIA ) /MTG

kuti
03-18-2015, 00:19
Ừ , không c̣n nghe trừng phạt của Tây phương và Mỹ nữa , chẳng lẽ bị phản tác dụng....giờ c̣n chiêu cuối cùng là quân sự thôi

NongDan
03-18-2015, 00:49
chặn IS c̣n chưa xong giờ chặn Nga khác ǵ đem trứng chọi đá.