Log in

View Full Version : Venezuela phản đối Mỹ ngay trên báo New York Times


troopy
03-18-2015, 09:14
Mới đây, Venezuela đă mua nguyên trang quảng cáo khổ lớn của tờ New York Times - một tờ báo hàng đầu của Mỹ - để đăng bài phản đối chính sách trừng phạt của Mỹ đối với nước này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước đă gây sốc dư luận.

Bài viết với tựa đề “Thư ngỏ gửi người dân Mỹ: Venezuela không phải là mối đe dọa” gửi tới người dân Mỹ, đă lên tiếng bỏ các tuyên bố và chính sách mới đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama coi Venezuela là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và tăng cường các lệnh cấm vận đối với nước này.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=749857&stc=1&d=1426670020
Thư ngỏ của chính quyền Venezuela gửi người dân Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước sau khi Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro lên tiếng cáo buộc Washington đang âm mưu t́m cách lật đổ ông và yêu cầu đại sứ quán Mỹ ở Caracas phải cắt giảm phần lớn nhân viên. Đáp lại cáo buộc này, Mỹ đă trả đũa bằng cách áp dụng lệnh cấm vận đối với 7 quan chức Venezuela bị cho là “vi phạm nhân quyền” trong các cuộc biểu t́nh chống chính phủ hồi năm ngoái.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=749858&stc=1&d=1426670020
Tổng thống Venezuela Nicolas, ông Maduro. Ảnh chụp ngày 15/3 vừa qua.

Trang quảng cáo của Venezuela trên tờ New York Times đă lên tiếng phản đối sắc lệnh hành chính của ông Obama, khi ông này tuyên bố Venezuela là mối đe dọa quốc gia: “Chưa bao giờ trong lịch sử dân tộc Venezuela, lại có một vị tổng thống Mỹ t́m cách thống trị người Venezuela bằng sắc lệnh. Đó là một sắc lệnh bạo ngược, áp đặt, đẩy mối quan hệ giữa hai nước vào những ngày đen tối nhất”.

Trong khi đó, tại Đồi Capitol, các thượng nghị sĩ lại đang yêu cầu chính quyền phải có những hành động can thiệp vào cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện nay ở Venezuela. Nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ này đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ việc giá dầu xuống dốc không phanh, dẫn đển sự thiếu hụt trầm trọng về hàng hóa và lương thực.

Ông Alex Lee, phó trợ lư ngoại trưởng đặc trách khu vực châu Mỹ Latinh của Mỹ, dự đoán rằng cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ở Venezuela vào cuối năm nay là một cơ hội để "giảm bớt căng thẳng" chính trị ở đất nước Nam Mỹ này. Ông cũng cho rằng chính phủ các nước trong khu vực, những nước đă phản đối lệnh cấm vận bị coi là “nặng tay” của Mỹ, cần phải thực hiện nhiệm vụ giám sát chặt chẽ để có được một kết quả bầu cử đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ rằng vấn đề Venezuela sẽ là một trong những ưu tiên của Tổng thống Obama khi ông tới Panama để tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào tháng tới.

Trong một động thái mới nhất, ngày 17/3, Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) đă khai mạc Hội nghị thượng đỉnh bất thường tại thủ đô Caracas của Venezuela, nhằm bày tỏ quan điểm ủng hộ quốc gia này trước những biện pháp trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt. Tổ chức này bao gồm 12 thành viên chính thức (Antigua & Barbuda, Bolivia, Cuba, Dominique, Ecuador, Granada, Nicaragua, San Cristobal & Nieves, Santa Lucía, San Vicente & Granadinas, Surinam và Venezuela); cùng 3 nước quan sát viên (Haiti, Iran và Syria).

VietSN ©sưu tập