Log in

View Full Version : Chủ tịch xă dùng "thư tay" để giải quyết việc công


Hanna
04-21-2015, 10:45
VBF-Một vụ việc liên quan đến một lá thư gây tranh căi của Chủ tịch xă dùng để giải quyết việc đất đai của bà con.Vậy bản chất của vụ việc này nằm ở đâu? sao lại có chuyện lẫn lộn giữa việc công và việc tư thế này?"Em đề nghị anh xem diện tích khu ruộng của anh Thành xem c̣n diện tích anh ưu tiên cho anh chị thêm 1 – 2m", vị Chủ tịch xă Xuân Cẩm viết trong thư tay gửi trưởng thôn.
Lá thư "lạ" của Chủ tịch xă ...
Xung quanh câu chuyện về chủ trương dồn điền, đổi thửa tại thôn Cẩm Trung (Xuân Cẩm, Hiệp Ḥa, Bắc Giang) vẫn đang c̣n tồn tại những ư kiến trái chiều, thậm chí khiếu kiện kéo dài, mất an ninh trật tự.
Đỉnh điểm của sự việc này là hành động của ông Nguyễn Đức Nhuần - Phó Chủ tịch UBND xă Xuân Cẩm lội ruộng giằng bừa với dân. Hay hai người phụ nữ trong thôn vật nhau dưới ruộng lúa mới cấy.Theo một số người dân, sự thắc mắc, phản ứng ấy bắt nguồn từ những việc làm không công minh, thỏa đáng của lănh đạo xă Xuân Cẩm.
Bởi, gần 4.000 hộ dân dân đều chấp nhận bốc phiếu, chia ruộng nhưng không hiểu v́ sao ông Ngô Khắc T́nh - Chủ tịch UBND xă Xuân Cẩm lại viết thư tay chuyển cho cán bộ thôn để nhờ“ưu tiên” chia thêm đất cho dân (?).http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=758840&stc=1&d=1429613107
Ông Ngô Tùng Thân - Trưởng thôn Cẩm Trung cũng xác nhận có nhận được giấy viết tay của ông Ngô Khắc T́nh (Chủ tịch UBND xă Xuân Cẩm) gửi có ư xem xét ưu tiên thêm đất cho trường hợp của ông Nguyễn Văn Thành (thôn Cẩm Trung).Việc làm khác thường trên của vị Chủ tịch đă khiến dư luận địa phương càng tỏ ra hoài nghi về sự minh bạch ở phía sau những mảnh giấy đó (!?).
Cụ thể, tờ giấy mà ông T́nh viết tay gửi ông Thân có đoạn: “… Anh xem diện tích khu ruộng của anh Thành xem c̣n diện tích anh ưu tiên cho anh chị thêm 1 – 2m, nếu không anh nói c̣n cho đấu thầu cũng được.
V́ chỗ gia đ́nh nên em cũng chỉ đề xuất riêng tư với anh mong anh thông cảm. Chỉ anh em ḿnh trao đổi thôi… Mong anh tạo điều kiện giúp đỡ".Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Ngô Khắc T́nh - Chủ tịch UBND xă Xuân Cẩm xác nhận: "Lá thư này đúng là do tôi viết gửi cho anh Thân khi thôn Cẩm Trung chuẩn bị dồn điền, đổi thửa”.
Theo giải thích của ông T́nh, những bức thư này xuất hiện là do thời gian chuẩn bị diễn ra việc dồn điền, đổi thửa, bốc thăm chia đất, ông Thành đă nhiều lần lên xă nhờ ông T́nh cấp thêm một số diện tích đất ruộng thầu cho gia đ́nh để sản xuất, mưu sinh hàng ngày.
V́ thương cho hoàn cảnh gia đ́nh ông Thành khó khăn, nên ông T́nh mới viết lá thư tay trên.
“Tôi yêu mến nhân dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn như người thân trong gia đ́nh, v́ thế tôi mới viết lá thư này.
Đây không phải là lá thư đầu tiên tôi viết để nhờ trưởng thôn ưu tiên thêm diện tích đất cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
Tôi nhớ không nhầm là đă viết 5 – 7 lá thư tay như vậy để giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh thực sự khó khăn để họ ổn định cuộc sống chứ không phải v́ t́nh cảm hay ẩn ư nào khác” – ông T́nh khẳng định.
Nhưng khi được hỏi về những hộ mà ông T́nh đă viết thư tay nhờ các trưởng thôn ưu tiên, cấp thêm diện tích th́ vị Chủ tịch xă này lại không nhớ rơ là đă viết cho những hộ nào.Chủ tịch xă nói không có họ, gia đ́nh được ưu tiên nói có
Điều đặc biệt hơn, sau khi tờ giấy viết tay gửi cho ông trưởng thôn Thân bị phát tán trong nhân dân, vị Chủ tịch xă này đă gọi điện bảo ông Thành phải t́m cách thu thập lại lá thư mà ḿnh đă viết.
Khi PV đặt câu hỏi về việc đă gọi điện cho ông Thành để t́m lại lá thư gốc, ông T́nh cho biết: “Đúng là tôi có gọi điện cho anh Thành để nhờ anh Thành t́m lại lá thư gốc.
Tôi cũng không hiểu v́ lí do ǵ mà lá thư lại được phát tán trong nhân dân. Khi biết được sự việc trên, tôi mới gọi điện cho anh Thành, bảo anh thu lại thư gốc.
Rơ ràng, anh Thành làm việc đó để bôi nhọ, làm giảm uy tín của tôi. Không thể hạ uy tín của tôi v́ lá thư đấy được, các anh cứ thử đi hỏi khắp xă Xuân Cẩm này xem tôi là người như thế nào”.
Về thông tin được phản ánh là có họ hàng với anh Thành, ông T́nh cho hay: “Anh Thành không hề có quan hệ họ hàng ǵ với gia đ́nh nhà tôi, cả nội tộc và ngoại tộc đều không có”.
Thế nhưng, khi PV trao đổi với ông Thành th́ nhận được thông tin ngược lại.
“Tôi với chú T́nh (Chủ tịch xă Ngô Khắc T́nh - PV) làm rể cùng một họ. V́ t́nh cảm anh em, họ hàng, chú ấy mới viết cho gia đ́nh tôi mấy chữ như thế...”, ông Thành nói.
Theo như ông Thành, nếu xét theo họ hàng bên nhà vợ ông th́ vợ chồng ông T́nh phải gọi vợ chồng ông là anh chị.
vk