Hanna
05-20-2015, 16:20
Theo lời Thanh Bùi th́ cả một xă hội là vậy không có ǵ mới mẻ mà chỉ copy, copy và copy. Làm ca sĩ ở Việt Nam quá dễ dàng nên thành ra rẻ tiền. Cùng vietbf.com khám phá thêm về bài viết với Thanh Bùi.
"Làm ca sĩ ở Việt Nam quá dễ dàng, c̣n ở nước ngoài lại là một điều cực kỳ khó", giám khảo Vietnam Idol chia sẻ.
- Lư do ǵ khiến anh nhận lời làm BGK của chương tŕnh Vietnam Idol 2015, tất nhiên nếu không nói đến yếu tố cát-xê?
- Tôi luôn suy nghĩ rất kỹ lưỡng trước khi làm một điều ǵ đó, khi đă làm th́ tự nhận trách nhiệm công việc về ḿnh. Tôi nhận lời chương tŕnh năm nay v́ tin thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay cần một sự định hướng rơ ràng hơn. Để trở thành ca sĩ ở Việt Nam quá dễ dàng khiến mọi người có cái nh́n sai lệch về nghệ thuật.
Tôi nghĩ ḿnh cũng lớn tuổi rồi. Tôi muốn được chia sẻ với đàn em của ḿnh để các em có thể hiểu thêm nghệ thuật là ǵ và ḿnh sẽ làm nghệ thuật như thế nào? Tôi mong năm nay ḿnh sẽ t́m được không chỉ một, mà là một số nghệ sĩ đích thực.
Khi làm việc với các em, tôi khuyến khích các em phải biết tự sáng tác nhạc, phải biết chơi nhạc cụ để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn, định hướng được đường đi tốt hơn.
- Anh đánh giá như thế nào về chất lượng thí sinh Vietnam Idol năm nay?
- Theo tôi, thí sinh năm nay đa dạng nhất trong 6 năm. Năm nay có một vài nhân tố rất đặc biệt. Các thí sinh được lựa chọn vào top 10 đều khiến các giám khảo hài ḷng. Điều ban tổ chức và mọi người cần làm bây giờ là dành nhiều thời gian nhất có thể cho các em, hỗ trợ và chia sẻ để các em có thể tiếp thu một cách tốt nhất. Hy vọng khi lên sân khấu thi, các bạn không chỉ bộc lộ được gu âm nhạc mà c̣n thể hiện được cá tính của ḿnh nữa.
http://intermati.com/hanna/2015/05m/20d/80.jpg
Thanh Bùi và các giám khảo Vietnam Idol.
- Vậy tiêu chí để anh chọn những thí sinh đi sâu vào ṿng trong là ǵ?
- Tất cả các thí sinh đều cần trải qua một quá tŕnh, em nào sẵn sàng học hỏi, cố gắng, hy sinh nhiều nhất th́ chắc chắn em đó sẽ có được sự thành công.
- Đă từng tham gia làm giám khảo The Voice Kids, anh bị lôi cuốn bởi format của chương tŕnh này hay Vietnam Idol hơn?
- Hai cái nó hoàn toàn khác nhau. Tôi yêu con nít lắm, tôi nhận làm giám khảo cho The Voice Kids v́ muốn thấy thế hệ tới sẽ có được những cái mà ḿnh đă từng có ở nước ngoài. Nhiều khi dạy con nít dễ hơn và dễ chia sẻ hơn người lớn, bởi v́ người lớn đă bị rập khuôn nên rất khó để thay đổi tư duy. C̣n các em nhỏ như một tờ giấy trắng, nên các em sẽ tiếp thu và phản xạ lại một cách rất tự nhiên.
C̣n giữa The Voice Kids và Vietnam Idol, tôi thích Vietnam Idol hơn. Tôi nghĩ một phần cũng v́ tôi đă trưởng thành từ Idol. Tôi có được ngày hôm nay v́ được lọt vào top 8 Australian Idol. Nhưng quan trọng hơn là format của The Voice thiên về giám khảo, c̣n Vietnam Idol th́ tôn vinh thí sinh nhiều hơn.
- Trải qua những ṿng sơ loại ban đầu, nhiều khán giả cho rằng, năm nay Vietnam Idol có vẻ ưu ái các thí sinh có ngoại h́nh bắt mắt hơn là chỉ chú trọng giọng hát? Anh nhận định về vấn đề này như thế nào?
- Tôi nghĩ là năm nay có những giọng hát "khổng lồ", nhưng quan trọng hơn là những màu sắc khác biệt. Hát hay là như thế nào? Câu hỏi này nó có nhiều câu trả lời lắm. Có thể là hát thật to, quăng rộng, kỹ thuật tốt… nhưng theo suy nghĩ của tôi, đó không phải là hát hay. Với tôi, hát hay là phải hát có t́nh cảm, có màu sắc riêng trong tiếng hát, biết truyền lại cảm hứng cho khán giả và có đủ sự chân thật trên sân khấu… Đó mới là những điều tôi cần.
- Nếu không bị chi phối bởi các yếu tố khác như nhà sản xuất, tài trợ hay giám khảo khác, anh sẽ chọn ai giữa một thí sinh có giọng hát tốt nhưng ngoại h́nh trung b́nh với một thí sinh hát b́nh thường nhưng đẹp trai, xinh gái?
- Tôi nghĩ không có em nào trong top 10 b́nh thường hết (cười). Khi tôi nghe một ai đó hát, tôi nghe bằng trái tim của ḿnh. Tôi không quá quan trọng chuyện hay hay không hay, mà chỉ cần thật hay không thật thôi, có thể làm cho tôi nổi da gà được hay không.
Như tuần đầu tiên, em Minh Quân hát có những đoạn nổi da gà, mặc dù em ấy có những chỗ hát chưa đúng. Nhưng đă là nghệ thuật, ḿnh dễ bị lôi theo cảm xúc. Cái nghề này hát hoàn thiện không có được. Tôi theo nghề được 22 năm rồi, nhiều khi tôi bị mất cảm xúc hoặc hát sai kỹ thuật. Đó chỉ là chuyện b́nh thường thôi.
Nhưng mà chuyện ngoại h́nh cũng rất quan trọng. Tôi chỉ nghĩ một ca sĩ hoặc nghệ sĩ cũng là một sản phẩm. Sản phẩm đó phải vừa đẹp, vừa có màu sắc riêng và có chức năng phù hợp th́ ḿnh mới mua nó chứ.
- Trong các bạn lọt vào ṿng thi trực tiếp năm nay, anh đánh giá cao thí sinh nào nhất?
- Có khá nhiều bạn xuất sắc, về phía các bạn nữ có Bích Ngọc. Giọng hát của em ấy phải dùng từ vĩ đại luôn. Điều đặc biệt là em ấy quê ở Cần Thơ, một vùng quê sông nước, không được đầu tư, học hát bài bản. Vậy mà giọng hát lại giống hệt như một người Mỹ. Nếu em ấy ở Sài G̣n c̣n hiểu được, v́ ở Sài G̣n có tính hội nhập rất cao. Em ấy hát được như vậy th́ chỉ có bẩm sinh thôi.
C̣n bạn Trọng Hiếu, có thể nói màn tŕnh diễn Happy vừa rồi, ở cả trên sân khấu chuyên nghiệp lẫn không chuyên, tôi chưa thấy một ai có được màn tŕnh diễn tự nhiên và cuồng nhiệt đến như vậy. Anh chàng đó sinh ra là để tŕnh diễn, đó có thể xem như là một phần bản năng của em ấy.
http://intermati.com/hanna/2015/05m/20d/81.jpg
Thanh Bùi chúc mừng phần thi thành công của Trọng Hiếu.
- Cá nhân anh có cảm thấy chút đồng điệu với Trọng Hiếu khi 2 người có điểm chung là cùng lớn lên ở nước ngoài?
- Tôi nghĩ câu chuyện của hai người cũng hơi hơi giống nhau. Tôi chưa hiểu hết về câu chuyện của bạn ấy, nhưng điều tôi ấn tượng nhất là bạn ấy nói tiếng Việt rất giỏi, giỏi hơn tôi.
- Vậy theo anh yếu tố nào khiến Trọng Hiếu có được nhiều fan đến vậy?
- Ca sĩ th́ ai cũng hát hết, nhưng tại sao ḿnh lại thương người A mà không thương người B? Bởi v́ ḿnh đồng cảm với người A, họ có cái ǵ đó khiến ḿnh bị ấn tượng và thích họ. Có lẽ chính v́ sự vô tư, tự nhiên của ḿnh mà Hiếu có được nhiều sự đồng cảm của khán giả.
- Anh và các giám khảo c̣n lại có bị bất đồng quan điểm trong việc chấm điểm và chọn thí sinh không?
- Phần lớn là không, nhưng kiểu ǵ cũng có thôi. Tôi thích màu vàng, chị Thu Minh thích màu đen, anh Quang Dũng thích màu xanh, mọi sự lựa chọn không có sai hoặc đúng mà chỉ khác thôi. Tuy nhiên, dù có yêu thích các màu sắc khác nhau, ban giám khảo vẫn có một điểm giống nhau, đó là ai cũng muốn t́m ra được một nhân tố đặc biệt giành giải Quán quân năm nay.
- Việc vừa làm giám khảo Vietnam Idol, vừa quản lư học việc âm nhạc Soul Music Academy có ảnh hưởng đến các sản phẩm âm nhạc riêng của anh?
- Việc ra sản phẩm âm nhạc dựa trên cảm hứng nhiều hơn. May mắn là những nhân viên trong học viện của tôi rất đoàn kết, giống như tôi là cái đầu, c̣n mọi người là cánh tay vậy.
Ngoài những công việc như bạn vừa nêu, tôi c̣n có rất nhiều dự án âm nhạc ở trong và ngoài nước, nhiều công việc bao vây, nhưng tôi nghĩ ḿnh sống một lần th́ sống cho hết ḿnh đi để bây giờ chết cũng không sao hết (cười).
- Anh có định xây dựng Soul Music Academy trở thành một công ty giải trí, nơi không chỉ đào tạo mà c̣n quản lư các ca sĩ nổi tiếng giống như Hàn Quốc, Nhật Bản hay trên thế giới đang làm?
- Không hề, ḿnh không phải Hàn Quốc th́ sẽ không đi theo cách đó. Riêng về nghệ thuật ở Việt Nam, có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, mà vấn đề quan trọng nhất là giáo dục âm nhạc. Để định hướng được thị trường âm nhạc th́ những người đang làm nghệ thuật cần phải hiểu hơn về âm nhạc.
Tôi muốn các em nhỏ ở Việt Nam cần được học nhiều hơn về âm nhạc. Sự khác biệt giữa trẻ em Việt Nam và trẻ em nước ngoài là ở nước ngoài trẻ em rất tự tin, dám làm, dám nói, dám thể hiện cá tính. Chính v́ vậy, tôi muốn đầu tư vào giáo dục âm nhạc, hy vọng điều đó sẽ mang đến sự thay đổi về tư duy cho thế hệ trẻ sau này.
- Vậy việc giáo dục âm nhạc đó chính là điểm yếu cốt lơi của nền âm nhạc Việt Nam so với Hàn Quốc?
- C̣n hơn thế nữa, chữ "ca sĩ" ở Việt Nam nó hơi bị rẻ tiền, nghệ thuật bị bán rẻ. Có thể tôi nói sẽ có những người phản bác lại, nhưng rơ ràng đây không phải là quan điểm của riêng tôi. Hàng ngày, tôi ngồi nói chuyện với các phụ huynh và các phụ huynh nói rằng: “Thầy ơi, tôi không muốn con tôi thành ca sĩ nha”. Bởi v́ nó quá lố bịch, làm ca sĩ ở Việt Nam quá dễ dàng, c̣n ở nước ngoài lại là một điều cực kỳ khó.
Thế hệ trẻ cần phải hiểu nghệ thuật là văn hóa, khi ḿnh đụng chạm đến văn hóa th́ ḿnh phải bảo vệ văn hóa. Sự khác biệt của người Việt và người Thái là văn hóa, sự khác biệt với người Australia cũng là văn hóa… Nếu ḿnh không xây dựng được văn hóa th́ sẽ mất tất cả.
Tôi rất bực ḿnh khi nghe một đứa trẻ hát bài hát của Hàn Quốc. Tôi hỏi: “Con có hiểu ǵ không mà sao con hát vậy? Con có nghĩ người Hàn Quốc sẽ hát nhạc tiếng Việt không con?”. Nhưng đó không phải là lỗi của nó, mà là lỗi của người lớn, lỗi của xu thế xă hội, rơ ràng một bộ phận ca sĩ của ḿnh là chỉ bám theo thôi, copy, copy và copy.
Điều chốt lại mà tôi muốn nói đó là thị trường âm nhạc Việt Nam rất sáng, bởi v́ khi tôi làm việc với các em nhỏ, ba mẹ các em có điều kiện cho con đi học để định hướng được âm nhạc là cái ǵ, giá trị cuộc sống là ǵ? Tôi hy vọng thế hệ sau sẽ phát triển hơn, không chỉ phát triển bề ngoài mà phát triển cả cốt lơi bên trong. Cái ǵ cũng đầu tư một thời gian rất dài, tôi không đi biểu diễn nhiều là v́ muốn đầu tư cho thế hệ trẻ nhiều hơn.
Theo Dương Trúc/ Đất Việt
"Làm ca sĩ ở Việt Nam quá dễ dàng, c̣n ở nước ngoài lại là một điều cực kỳ khó", giám khảo Vietnam Idol chia sẻ.
- Lư do ǵ khiến anh nhận lời làm BGK của chương tŕnh Vietnam Idol 2015, tất nhiên nếu không nói đến yếu tố cát-xê?
- Tôi luôn suy nghĩ rất kỹ lưỡng trước khi làm một điều ǵ đó, khi đă làm th́ tự nhận trách nhiệm công việc về ḿnh. Tôi nhận lời chương tŕnh năm nay v́ tin thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay cần một sự định hướng rơ ràng hơn. Để trở thành ca sĩ ở Việt Nam quá dễ dàng khiến mọi người có cái nh́n sai lệch về nghệ thuật.
Tôi nghĩ ḿnh cũng lớn tuổi rồi. Tôi muốn được chia sẻ với đàn em của ḿnh để các em có thể hiểu thêm nghệ thuật là ǵ và ḿnh sẽ làm nghệ thuật như thế nào? Tôi mong năm nay ḿnh sẽ t́m được không chỉ một, mà là một số nghệ sĩ đích thực.
Khi làm việc với các em, tôi khuyến khích các em phải biết tự sáng tác nhạc, phải biết chơi nhạc cụ để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn, định hướng được đường đi tốt hơn.
- Anh đánh giá như thế nào về chất lượng thí sinh Vietnam Idol năm nay?
- Theo tôi, thí sinh năm nay đa dạng nhất trong 6 năm. Năm nay có một vài nhân tố rất đặc biệt. Các thí sinh được lựa chọn vào top 10 đều khiến các giám khảo hài ḷng. Điều ban tổ chức và mọi người cần làm bây giờ là dành nhiều thời gian nhất có thể cho các em, hỗ trợ và chia sẻ để các em có thể tiếp thu một cách tốt nhất. Hy vọng khi lên sân khấu thi, các bạn không chỉ bộc lộ được gu âm nhạc mà c̣n thể hiện được cá tính của ḿnh nữa.
http://intermati.com/hanna/2015/05m/20d/80.jpg
Thanh Bùi và các giám khảo Vietnam Idol.
- Vậy tiêu chí để anh chọn những thí sinh đi sâu vào ṿng trong là ǵ?
- Tất cả các thí sinh đều cần trải qua một quá tŕnh, em nào sẵn sàng học hỏi, cố gắng, hy sinh nhiều nhất th́ chắc chắn em đó sẽ có được sự thành công.
- Đă từng tham gia làm giám khảo The Voice Kids, anh bị lôi cuốn bởi format của chương tŕnh này hay Vietnam Idol hơn?
- Hai cái nó hoàn toàn khác nhau. Tôi yêu con nít lắm, tôi nhận làm giám khảo cho The Voice Kids v́ muốn thấy thế hệ tới sẽ có được những cái mà ḿnh đă từng có ở nước ngoài. Nhiều khi dạy con nít dễ hơn và dễ chia sẻ hơn người lớn, bởi v́ người lớn đă bị rập khuôn nên rất khó để thay đổi tư duy. C̣n các em nhỏ như một tờ giấy trắng, nên các em sẽ tiếp thu và phản xạ lại một cách rất tự nhiên.
C̣n giữa The Voice Kids và Vietnam Idol, tôi thích Vietnam Idol hơn. Tôi nghĩ một phần cũng v́ tôi đă trưởng thành từ Idol. Tôi có được ngày hôm nay v́ được lọt vào top 8 Australian Idol. Nhưng quan trọng hơn là format của The Voice thiên về giám khảo, c̣n Vietnam Idol th́ tôn vinh thí sinh nhiều hơn.
- Trải qua những ṿng sơ loại ban đầu, nhiều khán giả cho rằng, năm nay Vietnam Idol có vẻ ưu ái các thí sinh có ngoại h́nh bắt mắt hơn là chỉ chú trọng giọng hát? Anh nhận định về vấn đề này như thế nào?
- Tôi nghĩ là năm nay có những giọng hát "khổng lồ", nhưng quan trọng hơn là những màu sắc khác biệt. Hát hay là như thế nào? Câu hỏi này nó có nhiều câu trả lời lắm. Có thể là hát thật to, quăng rộng, kỹ thuật tốt… nhưng theo suy nghĩ của tôi, đó không phải là hát hay. Với tôi, hát hay là phải hát có t́nh cảm, có màu sắc riêng trong tiếng hát, biết truyền lại cảm hứng cho khán giả và có đủ sự chân thật trên sân khấu… Đó mới là những điều tôi cần.
- Nếu không bị chi phối bởi các yếu tố khác như nhà sản xuất, tài trợ hay giám khảo khác, anh sẽ chọn ai giữa một thí sinh có giọng hát tốt nhưng ngoại h́nh trung b́nh với một thí sinh hát b́nh thường nhưng đẹp trai, xinh gái?
- Tôi nghĩ không có em nào trong top 10 b́nh thường hết (cười). Khi tôi nghe một ai đó hát, tôi nghe bằng trái tim của ḿnh. Tôi không quá quan trọng chuyện hay hay không hay, mà chỉ cần thật hay không thật thôi, có thể làm cho tôi nổi da gà được hay không.
Như tuần đầu tiên, em Minh Quân hát có những đoạn nổi da gà, mặc dù em ấy có những chỗ hát chưa đúng. Nhưng đă là nghệ thuật, ḿnh dễ bị lôi theo cảm xúc. Cái nghề này hát hoàn thiện không có được. Tôi theo nghề được 22 năm rồi, nhiều khi tôi bị mất cảm xúc hoặc hát sai kỹ thuật. Đó chỉ là chuyện b́nh thường thôi.
Nhưng mà chuyện ngoại h́nh cũng rất quan trọng. Tôi chỉ nghĩ một ca sĩ hoặc nghệ sĩ cũng là một sản phẩm. Sản phẩm đó phải vừa đẹp, vừa có màu sắc riêng và có chức năng phù hợp th́ ḿnh mới mua nó chứ.
- Trong các bạn lọt vào ṿng thi trực tiếp năm nay, anh đánh giá cao thí sinh nào nhất?
- Có khá nhiều bạn xuất sắc, về phía các bạn nữ có Bích Ngọc. Giọng hát của em ấy phải dùng từ vĩ đại luôn. Điều đặc biệt là em ấy quê ở Cần Thơ, một vùng quê sông nước, không được đầu tư, học hát bài bản. Vậy mà giọng hát lại giống hệt như một người Mỹ. Nếu em ấy ở Sài G̣n c̣n hiểu được, v́ ở Sài G̣n có tính hội nhập rất cao. Em ấy hát được như vậy th́ chỉ có bẩm sinh thôi.
C̣n bạn Trọng Hiếu, có thể nói màn tŕnh diễn Happy vừa rồi, ở cả trên sân khấu chuyên nghiệp lẫn không chuyên, tôi chưa thấy một ai có được màn tŕnh diễn tự nhiên và cuồng nhiệt đến như vậy. Anh chàng đó sinh ra là để tŕnh diễn, đó có thể xem như là một phần bản năng của em ấy.
http://intermati.com/hanna/2015/05m/20d/81.jpg
Thanh Bùi chúc mừng phần thi thành công của Trọng Hiếu.
- Cá nhân anh có cảm thấy chút đồng điệu với Trọng Hiếu khi 2 người có điểm chung là cùng lớn lên ở nước ngoài?
- Tôi nghĩ câu chuyện của hai người cũng hơi hơi giống nhau. Tôi chưa hiểu hết về câu chuyện của bạn ấy, nhưng điều tôi ấn tượng nhất là bạn ấy nói tiếng Việt rất giỏi, giỏi hơn tôi.
- Vậy theo anh yếu tố nào khiến Trọng Hiếu có được nhiều fan đến vậy?
- Ca sĩ th́ ai cũng hát hết, nhưng tại sao ḿnh lại thương người A mà không thương người B? Bởi v́ ḿnh đồng cảm với người A, họ có cái ǵ đó khiến ḿnh bị ấn tượng và thích họ. Có lẽ chính v́ sự vô tư, tự nhiên của ḿnh mà Hiếu có được nhiều sự đồng cảm của khán giả.
- Anh và các giám khảo c̣n lại có bị bất đồng quan điểm trong việc chấm điểm và chọn thí sinh không?
- Phần lớn là không, nhưng kiểu ǵ cũng có thôi. Tôi thích màu vàng, chị Thu Minh thích màu đen, anh Quang Dũng thích màu xanh, mọi sự lựa chọn không có sai hoặc đúng mà chỉ khác thôi. Tuy nhiên, dù có yêu thích các màu sắc khác nhau, ban giám khảo vẫn có một điểm giống nhau, đó là ai cũng muốn t́m ra được một nhân tố đặc biệt giành giải Quán quân năm nay.
- Việc vừa làm giám khảo Vietnam Idol, vừa quản lư học việc âm nhạc Soul Music Academy có ảnh hưởng đến các sản phẩm âm nhạc riêng của anh?
- Việc ra sản phẩm âm nhạc dựa trên cảm hứng nhiều hơn. May mắn là những nhân viên trong học viện của tôi rất đoàn kết, giống như tôi là cái đầu, c̣n mọi người là cánh tay vậy.
Ngoài những công việc như bạn vừa nêu, tôi c̣n có rất nhiều dự án âm nhạc ở trong và ngoài nước, nhiều công việc bao vây, nhưng tôi nghĩ ḿnh sống một lần th́ sống cho hết ḿnh đi để bây giờ chết cũng không sao hết (cười).
- Anh có định xây dựng Soul Music Academy trở thành một công ty giải trí, nơi không chỉ đào tạo mà c̣n quản lư các ca sĩ nổi tiếng giống như Hàn Quốc, Nhật Bản hay trên thế giới đang làm?
- Không hề, ḿnh không phải Hàn Quốc th́ sẽ không đi theo cách đó. Riêng về nghệ thuật ở Việt Nam, có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, mà vấn đề quan trọng nhất là giáo dục âm nhạc. Để định hướng được thị trường âm nhạc th́ những người đang làm nghệ thuật cần phải hiểu hơn về âm nhạc.
Tôi muốn các em nhỏ ở Việt Nam cần được học nhiều hơn về âm nhạc. Sự khác biệt giữa trẻ em Việt Nam và trẻ em nước ngoài là ở nước ngoài trẻ em rất tự tin, dám làm, dám nói, dám thể hiện cá tính. Chính v́ vậy, tôi muốn đầu tư vào giáo dục âm nhạc, hy vọng điều đó sẽ mang đến sự thay đổi về tư duy cho thế hệ trẻ sau này.
- Vậy việc giáo dục âm nhạc đó chính là điểm yếu cốt lơi của nền âm nhạc Việt Nam so với Hàn Quốc?
- C̣n hơn thế nữa, chữ "ca sĩ" ở Việt Nam nó hơi bị rẻ tiền, nghệ thuật bị bán rẻ. Có thể tôi nói sẽ có những người phản bác lại, nhưng rơ ràng đây không phải là quan điểm của riêng tôi. Hàng ngày, tôi ngồi nói chuyện với các phụ huynh và các phụ huynh nói rằng: “Thầy ơi, tôi không muốn con tôi thành ca sĩ nha”. Bởi v́ nó quá lố bịch, làm ca sĩ ở Việt Nam quá dễ dàng, c̣n ở nước ngoài lại là một điều cực kỳ khó.
Thế hệ trẻ cần phải hiểu nghệ thuật là văn hóa, khi ḿnh đụng chạm đến văn hóa th́ ḿnh phải bảo vệ văn hóa. Sự khác biệt của người Việt và người Thái là văn hóa, sự khác biệt với người Australia cũng là văn hóa… Nếu ḿnh không xây dựng được văn hóa th́ sẽ mất tất cả.
Tôi rất bực ḿnh khi nghe một đứa trẻ hát bài hát của Hàn Quốc. Tôi hỏi: “Con có hiểu ǵ không mà sao con hát vậy? Con có nghĩ người Hàn Quốc sẽ hát nhạc tiếng Việt không con?”. Nhưng đó không phải là lỗi của nó, mà là lỗi của người lớn, lỗi của xu thế xă hội, rơ ràng một bộ phận ca sĩ của ḿnh là chỉ bám theo thôi, copy, copy và copy.
Điều chốt lại mà tôi muốn nói đó là thị trường âm nhạc Việt Nam rất sáng, bởi v́ khi tôi làm việc với các em nhỏ, ba mẹ các em có điều kiện cho con đi học để định hướng được âm nhạc là cái ǵ, giá trị cuộc sống là ǵ? Tôi hy vọng thế hệ sau sẽ phát triển hơn, không chỉ phát triển bề ngoài mà phát triển cả cốt lơi bên trong. Cái ǵ cũng đầu tư một thời gian rất dài, tôi không đi biểu diễn nhiều là v́ muốn đầu tư cho thế hệ trẻ nhiều hơn.
Theo Dương Trúc/ Đất Việt