PDA

View Full Version : California hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong ṿng 1.200 năm qua


therealrtz
05-21-2015, 06:45
Với cảnh khô hạn không thể chịu nổi, cuộc sống của nhiều người dân tại California, Mỹ bị đảo lộn, buộc họ phải quyến định bán nhà với giá rẻ mạt để dời đi nới khác. Đây là đợt hạn hán kéo dài năm thứ 4 liên tiếp và là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất tại khu vực này trong ṿng 1.200 năm qua.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=767650&stc=1&d=1432190518

Mới đây, lần đầu tiên trong lịch sử chính quyền California ban bố chính sách tiết kiệm nước.

Giới khoa học khẳng định việc thống đốc Jerry Brown ra quyết định cắt giảm 25% lượng nước tiêu thụ trên toàn bang đă dẫn tới những câu hỏi khó về tương lai của California.

Nằm lọt thỏm trong ḷng tiểu bang giàu có số một của quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, East Porterville, cách Los Angeles khoảng 257 km về hướng bắc, là một thành phố không c̣n nước.

Mỗi ngày, bà Donna Johnson lại lái xe đảo một ṿng thành phố, chở theo nước đóng chai tiếp tế cho những người cần đến. TheoĐài ABC, người dân ở đây thường lấy nước từ giếng tại nhà. Tuy nhiên, khoảng 1 năm trước đây, các ṿi nước bắt đầu khô kiệt, một dấu hiệu cho thấy túi nước ngầm đă cạn.

Khủng hoảng nước

Ông Donald Hunt, chủ cửa hàng bán lốp xe, buồn bă cho biết dù có đào sâu đến cỡ nào, nước cũng chẳng thấy đâu. Nhà của ông đang nỗ lực tích trữ nước bằng cách dồn nước ky cóp được vào bồn chứa, pḥng trường hợp khủng hoảng thực sự nổ ra trong thị trấn. C̣n Annie Cooper, một bà nội trợ, có thể nhớ lại chính xác thời điểm ṿi nước ở nhà cạn sạch, đó là vào tháng 6 trước. “Nước cứ rỉ rả khỏi ṿi, và đến khoảng 4 giờ, chúng tôi không c̣n giọt nước nào”, Đài ABC dẫn lời bà Cooper. C̣n ở một ngôi nhà khác, ông Lawyer Cooper lắc đầu đứng nh́n cái giếng cạn kiệt của ḿnh dù nó đă được khoan sâu đến 87 m.

Tại vùng đất nông nghiệp nằm giữa ḷng tiểu bang California, một cuộc chạy đua đào giếng nhằm giành giật những giọt nước quư báu đang diễn ra ngày càng căng thẳng hơn. Sau 3 năm hạn hán và các đập nước ở mức độ thấp báo động, nguồn cung cấp nước phục vụ tưới tiêu cho nông dân đă hoàn toàn kiệt quệ vào mùa hạn hán thứ tư liên tục. Và thế là ai nấy đều t́m cách khai thác nguồn nước ngầm bằng cách đào giếng càng ngày càng sâu. Nông dân buộc phải cứu nông trại của họ và t́m mọi cách lấy nước, đẩy các hộ dân thường vào t́nh trạng khát khô.

Người giàu cũng khóc

Cách East Porterville khoảng 2 giờ lái xe, Los Angeles vẫn là một thế giới hoàn toàn khác biệt với t́nh cảnh tuyệt vọng đang bao trùm cộng đồng ở miền trung California. Tuy nhiên, đến tháng trước, Thống đốc bang California Jerry Brown buộc phải thông qua mức giới hạn mới: giảm 25% mức sử dụng nước ở khu vực thành thị so với năm 2013, có hiệu lực từ ngày 1.6, theo tờ San Francisco Chronicle. Ông Brown cũng đẩy mạnh việc thông qua dự luật cho phép phạt 10.000 USD đối với những người xài nước quá tay. Thế là những cộng đồng xa xỉ như Beverly Hills đột nhiên phát hiện ḿnh bị vây trong t́nh thế khó xử, buộc phải kiềm chế thói quen dùng nước dù sống trong khung cảnh xa hoa.

Cuộc khủng hoảng nước tại bang California đă bị đẩy vào t́nh thế phải áp dụng các biện pháp hạn chế nước cho khu dân cư và các hộ kinh doanh, bao gồm các giới hạn đối với hoạt động thường ngày như uống nước ở nhà hàng và rửa xe cộ. Theo Đài CNBC, nhiều cộng đồng tại California vẫn đang áp dụng các biện pháp hạn chế nước sinh hoạt. Chẳng hạn, các hộ gia đ́nh lắp đặt toilet tiết kiệm nước, và sử dụng ṿi sen đặc biệt trong pḥng tắm.

Các biện pháp ở California đang ảnh hưởng mọi mặt trong đời sống hằng ngày của người dân tiểu bang này. Như đă đề cập ở trên, người dân không được rửa xe, không được uống nước miễn phí khi ngồi trong nhà hàng, cấm tưới nước thảm cỏ trước nhà. Đó là điều khiến các nhà kinh doanh nghĩa trang đang đau đầu. Nhiều nghĩa địa tại hàng trăm thành phố của California buộc phải áp dụng biện pháp hạn chế sử dụng nước.

Theo NPR, tại một nơi gọi là Fernwood, nằm gần cầu Cổng vàng ở San Francisco, các thảm cỏ chỉ được phun nước đúng 2 lần/tuần, mỗi lần 10 phút. Một số nơi c̣n dùng cỏ nhân tạo thế vào nơi từng trồng cỏ xanh. C̣n tại San Jose, thành phố đông dân thứ ba của bang, công ty cấp nước San Jose chuẩn bị gửi thư điện tử thông báo người dân về mức sử dụng nước mới trước khi chính thức áp dụng biện pháp “thắt lưng buộc bụng”. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1992 San Jose phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước sinh hoạt.

Quay lại thành phố East Porterville, một số gia đ́nh như nhà Cooper quyết định bán nhà và dời đi nơi khác, tất nhiên với giá rẻ mạt. C̣n những người khác không kham nổi chi phí di dời, đành phải tiếp tục chịu trận. Bà Donna Johnson, cư dân trong vùng, nói trong nước mắt: “Thật sự là thảm họa... Nếu chưa từng trải nghiệm, bạn sẽ không hiểu được không có nước sẽ là thảm kịch đến mức nào”.

therealrtz © VietBF

xomvang
05-21-2015, 14:20
1.200 năm qua?????? cho hỏi nước Mỹ thành lập được bao lâu rồi ? theo XV hiểu th́ mới được hơn 200 năm.....

nhuquynh_1986
05-21-2015, 16:44
Theo NPR, tại một nơi gọi là Fernwood, nằm gần cầu Cổng vàng ở San Francisco, các thảm cỏ chỉ được phun nước đúng 2 lần/tuần, mỗi lần 10 phút. Một số nơi c̣n dùng cỏ nhân tạo thế vào nơi từng trồng cỏ xanh. C̣n tại San Jose, thành phố đông dân thứ ba của bang, công ty cấp nước San Jose chuẩn bị gửi thư điện tử thông báo người dân về mức sử dụng nước mới trước khi chính thức áp dụng biện pháp “thắt lưng buộc bụng”. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1992 San Jose phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước sinh hoạt.

cha12 ba
05-21-2015, 17:09
đây là lư do v́ sao Mexico bán California cho U.S.A.

sincity007
05-21-2015, 17:15
mẹ cha mấy thằng cẩu nô bưng bô, ở bên VN mà bày đặt viết bên Cali