Log in

View Full Version : Trợ lư Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel kêu gọi Hàn Quốc “lên tiếng v́ Biển Đông”


saigon75
06-04-2015, 17:55
Ông Russel khẳng định: “Vai tṛ của Hàn Quốc và vai tṛ của một ‘ông lớn’ trong trật tự quốc tế. Đó là vai tṛ của một đất nước pháp trị. Đó là vai tṛ của một quốc gia thương mại, là vai tṛ của một quốc gia đă phát triển thịnh vượng dưới hệ thống quốc tế này”.

“Thực tế là, cũng giống như Mỹ, Hàn Quốc không phải là bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng điều đó càng khiến Seoul có lư do để lên tiếng v́ họ không lên tiếng v́ lợi ích bản thân, mà nhằm ủng hộ các nguyên tắc chung và sự thượng tôn pháp luật”, Trợ lư Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=772881&stc=1&d=1433440458
Daniel Russel

Theo ông Russel, cách hành xử hiện nay của Trung Quốc trên Biển Đông đang khiến dư luận quốc tế đặt câu hỏi: “Trung Quốc đang t́m cách biến ḿnh thành loại cường quốc nào?”

Ông nói: “Cách Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bằng hành động xây đảo nhân tạo quy mô lớn, bằng cách triển khai các lực lượng bán vũ trang hoặc quân sự đe dọa các nước láng giềng không phù hợp với một khu vực mà các bạn và tôi đang sống”.

Ông Russel cho rằng Trung Quốc cần phải tuân thủ trật tự thế giới hiện nay bởi đó là “khuôn khổ mà Trung Quốc đă phát triển và thịnh vượng”, và ông tuyên bố đây chính là “khuôn khổ mà chúng ta muốn những vấn đề tranh chấp ở Biển Đông được xử lư và giải quyết”.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=772882&stc=1&d=1433440458
Tàu chiến Hàn Quốc tuần tra trên biển

Tại thủ đô Seoul, chính phủ Hàn Quốc cũng đă bắt đầu có những động thái đầu tiên khi kêu gọi các nước giảm bớt căng thẳng trong khu vực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il tuyên bố: “Chính phủ chúng tôi đang theo dơi sát sao các diễn biến gần đây với lập trường rằng bảo vệ tự do hàng hải là cần thiết, và ḥa b́nh, ổn định ở Biển Đông là vô cùng quan trọng”.

Ông Noh cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục thể hiện quan điểm nhất quán này trong những sự kiện tương lai, trong đó có các cuộc gặp đa phương với các quốc gia có liên quan.




Yonhap