PDA

View Full Version : Trung Cộng dùng thủ đoạn chào đón Suu Kyi để dằn mặt Thein Sein


vuitoichat
06-11-2015, 17:34
Vietbf.com - Quan hệ Trung-Miến : Bắc Kinh dùng Suu Kyi để dằn mặt Thein Sein,nhân cuộc tiếp xúc ông Tập Cận B́nh đă bày tỏ hy vọng rằng bà Aung San Suu Kyi sẽ « hiểu biết sâu sắc hơn về Trung Quốc và đảng Cộng sản Trung Quốc ». Chủ tịch Trung Quốc đă không ngần ngại tuyên bố hy vọng rằng bà Aung San Suu Kyi cũng như Liên đoàn Quốc gia v́ Dân chủ của bà « sẽ tiếp tục đóng một vai tṛ xây dựng và tích cực hướng dẫn nhân dân Miến Điện », theo hăng tin bán chính thức Tân Văn Xă.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=775165&stc=1&d=1434044022
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh và lănh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi chụp h́nh chung trong buổi gặp mặt tại Đại lễ đường Nhân Dân, Bắc Kinh, ngày 11/06/ 2015. REUTERS/China Daily

Một điều khó tin nhưng có thực đang diễn ra tại Trung Quốc : lănh tụ đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi đang được Trung Quốc trải thảm đỏ nghênh tiếp. Đây quả là một nghịch lư v́ Đảng Cộng sản Trung Quốc chào đón một biểu tượng của phong trào đấu tranh dân chủ, trong lúc mà họ đang ra sức dập tắt bất kỳ nguyện vọng tương tự bên trong lănh thổ của ḿnh. Đối với giới phân tích, đằng sau sự kiện này, chính là ư đồ của Bắc Kinh, muốn dùng bà Aung San Suu Kyi để « dằn mặt » chính quyền Miến Điện hiện tại đang có dấu hiệu thoát ly khỏi ṿng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trong một bài phân tích công bố hôm qua, 10/06/2015, nhân ngày công du Trung Quốc đầu tiên của bà Aung San Suu Kyi, một chuyến thăm kéo dài 5 ngày, hăng tin Mỹ AP đă cho rằng việc Bắc Kinh nghênh tiếp lănh tụ đối lập phản ánh quan hệ ngày càng xấu đi giữa Trung Quốc với chính quyền dân sự đang cầm quyền tại Miến Điện. Sự kiện này đồng thời là một bước mới trong chiến lược của Bắc Kinh muốn ngăn chặn không cho Washington mở rộng ảnh hưởng tại vùng Đông Nam Á.

Phải nói là dưới thời tập đoàn quân sự trước đây, Miến Điện hầu như chỉ có Trung Quốc là chỗ dựa về mặt ngoại giao cho nên đă giành cho Bắc Kinh mọi ưu đăi về mặt kinh tế, thương mại.

Miến Điện dần dần trở thành một láng giềng có một tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Quốc, vừa là nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên cho nền kinh tế Trung Quốc, từ khoáng sản cho đến gỗ hay dầu mỏ, vừa là cửa ngơ giúp Trung Quốc mở đường ra Ấn Độ Dương. Đề án mang tính chiến lược chẳng hạn, chính là đường ống dẫn dầu khí xuyên ngang Miến Điện để cung cấp cho miền Vân Nam Trung Quốc.

Tuy nhiên, từ khi tập đoàn quân sự nhường chỗ cho một chính quyền dân sự tại Miến Điện, t́nh h́nh đă có thay đổi, với những cải cách dân chủ được Tổng thống Thein Sein thận trọng tiến hành. Trong quan hệ đối ngoại, tân chính quyền Miến Điện không che giấu ư định giảm bớt lệ thuộc vào Trung Quốc. Chính quyền của ông Thein Sein đă không ngần ngại đ́nh chỉ hai dự án của Trung Quốc bị dân Miến Điện phản đối. Đó là công tŕnh xây đập thủy điện Myitsone và một công tŕnh khai thác mỏ đồng.

Ngoài các hồ sơ kinh tế, mới nổi cộm gần đây là vấn đề biên giới, với việc quân đội Miến Điện tấn công vào lực lượng nổi dậy Kokang ở vùng giáp giới tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Đây là một hồ sơ phức tạp v́ lẽ phiến quân Kokang có gốc tích là dân tộc Hán, và trước năm 1897, vùng của người Kokang thuộc lănh thổ Trung Quốc.

Sự cố đă nẩy sinh với việc 5 người Trung Quốc thiệt mạng v́ trúng bom của quân đội Miến Điện. Để phản ứng, Bắc Kinh đă cho tập trận bắn đạn thật gần vùng biên giới.

Chính trong bối cảnh như kể trên mà Trung Quốc quyết định dùng đến « lá bài » Aung San Suu Kyi. Theo hăng AP, đánh giá của Bắc Kinh là đảng đối lập hiện nay của bà có thể thắng nhân cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây, và cho dù không được làm Tổng thống, bà vẫn có một vai tṛ quan trọng trên chính trường Miến Điện.

Một chuyên gia Trung Quốc tại Viện Hàn lâm Khoa học Xă hội Trung Quốc đă xác định với hăng AP rằng : « Tôi nghĩ rằng khi mời bà Suu Kyi, Trung Quốc đang gửi một thông điệp tới chính phủ Miến Điện », để nhắc nhở rằng họ muốn có quan hệ thân thiện hơn và một giải pháp cho vấn đề biên giới.

Đối với chuyên gia này, Trung Quốc hy vọng là bà Aung San Suu Kyi có thể góp phần vào việc cải thiện trở lại bang giao Miến Trung. Trong thời gian gần đây, bà Aung San Suu Kyi đă có những đánh giá rất thân thiện về Trung Quốc, xem Bắc Kinh là một láng giềng quan trọng và một nguồn đầu tư to lớn giúp Miến Điện.

Bên cạnh đó, khi nghênh tiếp lănh đạo của phe đối lập, rơ ràng là chính quyền Trung Quốc muốn biểu lộ thái độ bực bội, mất kiên nhẫn của ḿnh đối với chính quyền Miến Điện.

Trọng Nghĩa