Log in

View Full Version : Báo Mỹ nói ǵ về chuyến thăm của Nguyễn Phú Trọng với Obama


miro1510
07-08-2015, 16:15
Mối quan hệ VIệt – Mỹ mới và đẹp hơn rất nhiều thông qua chuyến thăm của Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Obama. Báo Mỹ nhận xét ǵ sau chuyến thăm này?
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=785031&stc=1&d=1436372138

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm qua tṛ chuyện cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua có cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhà Trắng gọi đây là sự kiện "mang tính lịch sử". Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái B́nh Dương (TPP) và căng thẳng trên Biển Đông là hai chủ đề được thảo luận trong chương tŕnh nghị sự.

Theo quan sát viên Jim Kuhnhenn từ AP, cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang muốn đẩy nhanh tiến tŕnh đàm phán TPP. Thêm vào đó, Quốc hội Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về quyền đàm phán nhanh (TPA), cho phép chính quyền Tổng thống Obama nhanh chóng hoàn tất thương lượng các thỏa thuận thương mại lớn, trong đó có TPP. V́ thế, cuộc gặp cấp cao giữa ông Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mang tới hy vọng rằng đôi bên sẽ tiến gần hơn nữa đến một bản thỏa thuận thương mại giúp Việt Nam và Mỹ, cùng 10 quốc gia thành viên TPP khác, gỡ bỏ nhiều rào cản về kinh tế.

Theo WSJ, Việt Nam sẽ đạt được không ít lợi ích nếu TPP được thông qua. Dựa trên kết quả từ lần thương lượng gần đây nhất, TPP sẽ mở ra cơ hội để biến Việt Nam trở thành công xưởng của thế giới, góp phần đảm bảo sự b́nh ổn trong khu vực đang có nhiều căng thẳng.

Trong buổi nói chuyện, ông Obama cũng nhấn mạnh cuộc gặp với ông Trọng là "thời cơ tuyệt vời để chúng ta đi sâu hơn vào các cuộc thảo luận xung quanh quan điểm của mỗi nước về mối quan hệ đối tác toàn diện".
Tuy Hà Nội và Washington vẫn tồn tại một số bất đồng nhưng "nhờ nỗ lực của những nhà lănh đạo từ cả hai đảng ở Mỹ cùng sự cố gắng của những người đứng đầu nhà nước Việt Nam trong thời gian qua, chúng ta đă chứng kiến sự h́nh thành của một mối quan hệ mang tính xây dựng, dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau", ông Obama nói. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ c̣n bày tỏ mong muốn được tới thăm Việt Nam trong tương lai gần.
Những b́nh luận tích cực được đưa ra từ cả hai phía trong cuộc trao đổi là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ Việt-Mỹ ngày càng được củng cố và phát triển. Giới quan chức Washington đánh giá đây là một trong những mục tiêu then chốt trong chiến lược xoay trục sang châu Á của Tổng thống Obama.

Strait Times cho rằng hai nhà lănh đạo đă đề cập nhiều đến sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ trên Biển Đông và những hành vi hung hăng ở trong vùng biển này đă là tâm điểm được đưa ra bàn luận trong chuyến thăm đầu tiên tới Nhà Trắng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Washington dường như cũng muốn thông qua chuyến thăm Mỹ lần này của Tổng bí thư cùng cuộc gặp gỡ của ông với Tổng thống Obama để thể hiện quyết tâm tăng cường mối liên kết trên nhiều mặt với Việt Nam. Mục tiêu này được thể hiện rơ nét bằng hành động "trải thảm đỏ" đón tiếp ông Nguyễn Phú Trọng, b́nh luận viên Jeremy Au Yong nhận xét.

VietBF © Sưu Tầm