Log in

View Full Version : Nực cười với chế độ giáo dục dở hơi khi gọi các bé Lớp Trưởng là Chủ tịch!


miro1510
07-17-2015, 06:07
Mới đây, bộ Giáo Dục và Đào tạo đang chưng cầu ư dân về dự thảo Giáo Dục Tiểu học. Trong đó, có một điều khoản khiến bao người không thể nhịn cười khi quyết định từ nay Lớp Trưởng sẽ thành chủ tịch c̣n lớp phó là phó chủ tịch. Có lẽ, cới chức vụ như vậy th́ lớp học tiểu học sẽ thành Ủy Ban Nhân Dân chứ không c̣n là nơi ươm mầm tương lai của Đất Nước nữa!

Bộ GD&ĐT đang lấy ư kiến góp ư xây dựng dự thảo Điều lệ trường tiểu học thay thế điều lệ ban hành năm 2010. Chung quanh vấn đề này, chiều 16-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng dự thảo quy định một lớp có lớp trưởng, lớp phó hoặc chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh (theo hướng mô h́nh trường tiểu học mới - VNEN) là câu chuyện hơi buồn cười.

Đừng để các cháu đóng vai cán bộ sớm quá

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng thông tư này đưa trẻ con vào hệ thống quan chức sớm quá, cho trẻ con đóng vai cán bộ sớm quá. Không nên trao quyền khi các em c̣n ở độ tuổi quá non nớt.

“Trong lớp có chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh, mỗi lớp học chia thành các ban có trưởng ban, phó ban, rồi thư kư... Cái này giống như… UBND chứ không phải là lớp học nữa. Chuyện này quá nặng nề đối với học sinh tiểu học. Các cháu tiểu học c̣n nhỏ lắm, đừng đưa các cháu vào hệ thống quan chức rối ren” - GS Thuyết nói.

GS Thuyết cho rằng vẫn nên giữ tên gọi lớp trưởng, lớp phó và chia thành các tổ, c̣n việc có tổ trưởng, tổ phó không th́ để các trường tự giải quyết.

GS Thuyết đồng t́nh quan điểm cử các cháu là lớp trưởng, lớp phó, tổ trưởng, tổ phó th́ nên luân phiên, không nên để các cháu làm măi. Các cháu khác không có điều kiện để rèn luyện kỹ năng tổ chức, kỹ năng lănh đạo, kỹ năng làm việc nhóm.

“Một cháu có khi làm lớp trưởng, lớp phó măi th́ có thể cháu đó chủ quan, dẫn đến nhiều cái không hay. Bởi trẻ nắm giữ chức vụ quá lâu sẽ quen với chức quyền, h́nh thành tâm lư ra oai” - GS Thuyết b́nh luận.


http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=788284&stc=1&d=1437113216
Với học sinh tiểu học, dùng những từ lớp trưởng, lớp phó là hợp lư, gần gũi. Ảnh: HUY HÀ


Tuy nhiên, GS Thuyết cho rằng giáo viên nên quán triệt rơ từ đầu mỗi chức danh nắm giữ trong bao lâu để tránh t́nh trạng trẻ sốc khi “mất chức”.

Đồng quan điểm này, một giáo viên tiểu học ở Hà Nội (đề nghị không nêu tên) chia sẻ tên gọi chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản trong nhà trường là không gần gũi với học sinh. “Từ trước tới nay, từ lớp trưởng, lớp phó giản dị, dễ hiểu, gần gũi với học sinh, chỉ đúng chức năng vai tṛ của lớp trưởng, lớp phó trong một lớp học. Chủ tịch là từ chỉ những vị trí ở ngoài xă hội. Dùng những từ này có thể tạo cho học sinh tâm lư chức tước, quyền hành ngay từ nhỏ” - giáo viên này nói.

Tuy nhiên, TS Vũ Thu Hương, khoa Giáo dục tiểu học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, lại đồng t́nh với cách gọi chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản. Theo bà Hương, chức danh này giúp các cháu tự tin, mạnh dạn và làm được nhiều việc hơn. Nếu lớp trưởng, chỉ đơn thuần kiểm soát các bạn, mách cô th́ chủ tịch giúp trẻ làm được nhiều việc hơn về ư thức tự quản, đánh giá các bạn.

35 học sinh/lớp có khả thi?

Theo dự thảo Điều lệ trường tiểu học, quy định lớp học chỉ có tối đa 35 học sinh. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều ư kiến đồng t́nh với quy định này. GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng đưa ra quy định như vậy th́ mới có điều kiện để đổi mới phương pháp dạy học và tiến tới là thực hiện đổi mới chương tŕnh, sách giáo khoa.

“Tôi nghĩ lớp học cứ 50-60 học sinh không thể nào thay đổi được phương pháp dạy học, mà vẫn phải sử dụng phương pháp truyền thụ một chiều theo kiểu đọc chép. Tuy nhiên, chỉ sợ khó thực hiện điều này bởi điều lệ trước đây đă đưa ra quy định sĩ số lớp nhưng ở các TP lớn như Hà Nội và TP.HCM th́ vẫn quá tải, mỗi lớp 50 học sinh. Để như hiện tại th́ căng quá” - GS Thuyết nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Kế Hào, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT), cho rằng phải có quy định lớp học dưới 35 học sinh v́ không có quy định th́ các địa phương không có trách nhiệm.

“Nơi nào không làm được th́ cần phải suy nghĩ và giải quyết vấn đề đó chứ không thể để dai dẳng. Theo tôi nghĩ th́ 35 học sinh vẫn là nhiều” - ông Hào nói.

Cũng theo đánh giá của ông Hào th́ dự thảo điều lệ lần này giảm sổ sách cho giáo viên là hợp lư, bởi nếu mất thời gian quá nhiều với sổ sách th́ giáo viên sẽ không có thời gian để đầu tư cho bài giảng.

Đừng gán quyền lực cho các em quá sớm

Trong Điều 20 và 21 của dự thảo có quy định hiệu trưởng phải tham gia giảng dạy b́nh quân hai tiết/tuần và hiệu phó dạy bốn tiết/tuần là rất h́nh thức, đối phó. Đây là những quy định cũ c̣n giữ lại nhưng rơ ràng không khả thi trong thực tế lâu nay. Theo tôi, Bộ GD&ĐT nên mạnh dạn đừng quy định điều này, thay vào đó nên quy định hiệu trưởng, hiệu phó dự giờ bao nhiêu tiết của một giáo viên trong một tuần hoặc một tháng th́ đúng hơn.

Ở Điều 22 quy định tổng phụ trách là giáo viên tiểu học được bồi dưỡng về công tác Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Sao Nhi đồng Hồ Chí Minh cũng rất không thực tế. V́ với giáo viên tiểu học, trong trường sư phạm không dạy về công tác đoàn, đội. Chúng ta có thể thay đổi là cán bộ đoàn được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm tiểu học th́ sẽ thu hút những người có chuyên môn hơn, rồi trong quá tŕnh làm họ có thể học nâng cao hơn.

Trong dự thảo này, tôi rất không đồng t́nh với Điều 17 dùng các từ chủ tịch, phó chủ tịch, trưởng ban, phó ban trong một lớp học. Chúng ta nên dành cho các em những từ ngữ, khái niệm thân thuộc, dễ mến, dễ hiểu nhất. Với học sinh tiểu học, dùng những từ như lớp trưởng, lớp phó là hợp lư, gần gũi nhất. Từ “lớp trưởng” nó đă bao hàm sự quản lư, tự chủ, dân chủ với vai tṛ một học sinh trong lớp học rồi. Nếu chúng ta dùng từ chủ tịch th́ nó bao hàm cả một xă hội. B́nh thường các em đă nghe rất nhiều từ này bên ngoài như chủ tịch phường, chủ tịch quận, rồi khi vào lớp học lại nghe từ này sẽ cảm thấy nó rất uy quyền. Từ đó về sau học sinh sẽ nặng uy quyền, chức vụ, nó sẽ không hay trong nhận thức của các em.

Chúng ta không nên gán cho các em quyền lực quá lớn ngay từ lúc nhỏ, mà chỉ nên giao cho các em nhiệm vụ nào đó trong lớp để các em thấy được trách nhiệm của ḿnh đối với lớp học.

Đừng làm phức tạp môi trường học đường hơn nữa!
VietBF © Sưu Tầm

NongDan
07-17-2015, 07:03
hay đă có chủ tjch phó chủ tịch th́ thêm luôn thủ tướng,phó thủ tướng nữa để xem chúng đấu đá như thế nào ?

trongson
07-17-2015, 17:36
Đúng là bọn tiến sỹ giấy khỉ trường sơn làm chuyện tầm xàm bá láp .V́ xuất phát từ thành phần bần cố nông mua bằng nên các ông bà tiến xĩ làm chuyện ruồi bu c.. ngựa !!!

perry
07-17-2015, 19:56
giáo dục của bọn cộng sản nói chi cho mệt. nền giáo dục băng hoại mà vẩn tỏ ra ḿnh giỏi hơn ai hết.

nhattran03
07-17-2015, 20:32
Cha bà nó coi phim hàn quen rồi......dân lại khoái danh vọng y như phim.