PDA

View Full Version : Giật ḿnh với cách chế biến nước đá bẩn tại Sài G̣n


Hanna
08-04-2015, 00:44
VBF-Khí hậu tại Sài G̣n luôn nắng nóng đó là lư do v́ sao mà đồ giải khát tại đây luôn vô cùng phong phú.Cùng với nó là những viên đá được người dân chế biến ra nhằm phục vụ nhu cầu người dân nhưng v́ hám lợi mà nhiều cơ sở đă SX nước đá bẩn giá rẻ để tuồn vào thị trường.Dùng vỉa hè làm kho chứa, lấy mền, bao b́ cũ, rách rưới để che đậy; nước đá viên đựng trong bao nhựa tái chế, nước đá cây đặt dưới nền nhà, dẫm cả giày dép lên.
Đá tinh khiết đổ đống trên vỉa hè Đại lư nước đá là cầu nối trong chuỗi cung ứng mặt hàng này từ nhà máy sản xuất đến nơi tiêu thụ là các nhà hàng, quán ăn, cà phê, quán nhậu, giải khát b́nh dân… Thế nhưng, chứng kiến cảnh các cơ sở này bảo quản, phân phối đá, người dùng sẽ giật ḿnh. Tại TP HCM có gần 200 cơ sở sản xuất nước đá cây và đá viên cung cấp cho thị trường 10 triệu dân. Lănh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho biết, ước tính sản lượng tiêu thụ nước đá mỗi ngày là 500 tấn. Con số này thực tế rất nhỏ bé so với thực tế. Theo đại diện Công ty sản xuất nước đá Hạnh Phước (B́nh Tân), chỉ riêng 2 xưởng của công ty đă cung ứng mỗi ngày 150 tấn nước đá viên và 3.500 cây đá cây (khoảng 175 tấn). Một công ty lớn khác (trụ sở quận B́nh Thạnh) cũng tiết lộ, lượng hàng bán ra đạt được 500 tấn mỗi ngày.

Với sản lượng lớn, phân phối rộng khắp, nên hầu hết các cơ sở nước đá không bán trực tiếp vào nhà hàng, quán ăn mà qua các đại lư. Gọi là “đại lư”, nhưng hầu hết đều không có đăng kư kinh doanh, không được kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Các đại lư này thường cho nhân viên vận chuyển đá sử dụng những chiếc xe máy cũ, quá hạn sử dụng, nhiều chiếc không c̣n thắng, vô cũng nguy hiểm cho người đi đường. Tại một đại lư nước đá gần chợ tạm Phước Kiểng (đường Lê Văn Lương, Nhà Bè), đá cây được chất đống và phủ bằng những bao gai cũ, đen đúa. Tại đây c̣n trang bị máy cưa đá trước khi đem giao, nhưng lưỡi cưa rỉ sét, máy cũ kỹ. Khi không hoạt động, máy được tận dụng để phơi quần áo, nh́n hết sức nhếch nhác, tạm bợ.http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=793708&stc=1&d=1438649033
Tại trung tâm TP HCM, điều kiện vệ sinh cơ sở phân phối nước đá cũng không khá hơn. Trên đường Trương Định (quận 3), một đại lư được bố trí “dă chiến” trên vỉa hè, mặc khói bụi, xe cộ. Khu vực gần chợ Vườn Chuối (quận 3) có tới mấy đại lư nước đá. Dù có tủ cách nhiệt nhưng chỉ sử dụng một phần, c̣n hơn phân nửa lượng đá tại đây chất đống dưới vỉa hè, rác rưởi, thậm chí trước cửa nhà vệ sinh. Nước đá không đảm bảo vệ sinh không chỉ được giao cho quán b́nh dân, vỉa hè mà c̣n lọt cả vào các chuỗi cà phê, nhà hàng sang trọng. Ngay tại khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng, hàng ngày vẫn có một xe máy cũ, không biển số, kéo theo các bao đá nước nhỏ giọt khắp đường vô cùng phản cảm, đưa đá vào những nhà hàng, quán ăn mà người ít tiền không dám lui tới. Làm đá bẩn sẽ bị bêu tên Ông Huỳnh Lê Thái Ḥa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, cho biết, kết quả lấy mẫu nước đá tại nơi sản xuất đă phát hiện 12/22 cơ sở nhiễm vi sinh. Đây là điều hết sức báo động, v́ nước đá là sản phẩm dùng liền, trực tiếp, không qua xử lư sơ chế, đun nấu,…

Để khắc phục t́nh trạng này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đă yêu cầu các cơ sở phải kiểm soát chất lượng nguồn nước. Phải xử lư nước đảm bảo chất lượng dành cho ăn uống (với 109 chỉ tiêu) trước khi đưa vào đông đá. Tuy nhiên, hiện vẫn c̣n 77 cơ sở sản xuất sử dụng nước giếng khoan không kiểm soát, hoặc kiểm soát chưa hết các chi tiêu chất lượng. Việc nước làm đá không đảm bảo có thể tồn dư các kim loại nặng, hóa chất, vi sinh,… gây ngộ độc cấp tính và măn tính cho người sử dụng. Với các cơ sở kiểm soát được nguồn nước th́ nước đá có nguy cơ nhiễm khuẩn do bao b́, vận chuyển không đảm bảo vệ sinh. Hiện nay, phần lớn nước đá viên đựng bao PP (loại bao hở), là loại nhựa tái sinh, không đảm bảo để đựng thực phẩm dùng ngay. Quy định của nước đá là phải sử dụng bao b́ kín và vận chuyển, bảo quản hợp vệ sinh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM vừa có văn bản hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải nhận nước đá từ nguồn đảm bảo chất lượng, đầy đủ hồ sơ pháp lư, và được đựng trong bao b́ kín, vận chuyển bằng xe chuyên dụng, nhiệt độ phù hợp. Từ sau ngày 15/8, các đoàn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống. Cơ sở nào vi phạm sẽ bị xử lư nghiêm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Bk