Log in

View Full Version : Lợi dụng người tị nạn để thực hiện hành động khủng bố - có hay không?


thactrang
09-16-2015, 16:29
Trong ḍng người tị nạn đổ về các nước Tây âu, không thể tránh khỏi việc có kẻ lợi dụng t́nh h́nh nhiễu nhương này để thực hiện mục đích xấu. V́ không ai có thể đề pḥng cảnh giác hết ngần ấy người đang cần sự giúp đỡ. Mới đây, tin tức về việc phiến quân IS trà trộn vào dân tị nạn đă khiến công chúng hoang mang.

Trong chuyến thăm một trại tị nạn ở Lebanon, Thủ tướng Anh David Cameron đă có cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Bộ trưởng giáo dục Lebanon Elias Bousaab. Ông Bousaad cho biết, Tổ chức cực đoan Hồi giáo (IS) đang có kế hoạch đưa các chiến binh đă được đào tạo tới phương Tây để tấn công các mục tiêu ở nơi này.

Cứ mỗi 100 người Syria di cư tới châu Âu th́ sẽ có 2 người là chiến binh IS, ông Bousaad nói với Thủ tướng Anh trong cuộc gặp. Tuy nhiên, thông tin do Daily Mail dẫn lại không nói rơ căn cứ nào khiến ông Bousaad đưa ra con số trên.

http://intermati.com/cothu/Pictures/2015/09m/16dd/17.jpg

Thủ tướng Anh David Cameron (bên trái) đă có cuộc trao đổi nhanh với Bộ trưởng giáo dục Lebanon Elias Bousaab (bên phải) trong chuyến thăm một trại tị nạn ở Lebanon.

Theo một báo cáo do CNN dẫn lại, tính tới tháng 7.2015, đă có khoảng 4,1 triệu người Syria trốn chạy chiến tranh và đói nghèo tại đất nước này, đi t́m cuộc sống mới ở các quốc gia bên ngoài lănh thổ Syria. Trong đó, có gần 350.000 người Syria xin tị nạn ở châu Âu, và Liên Hiệp Quốc dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng cao trong năm nay.

Nếu cảnh báo của ông Bousaad đưa ra là đúng th́ trong 20.000 người tị nạn mà nước Anh dự định chấp nhận tới năm 2020, sẽ có 400 chiến binh của tổ chức khủng bố IS. Trước đó, nhiều báo cáo từ đầu năm tới nay cũng cho biết, các chiến binh IS đang t́m cách xâm nhập vào châu Âu bằng cách trà trộn vào ḍng người tị nạn.

Ông Bousaab cho biết thêm, các phần tử cực đoan nhắm mục tiêu tuyển dụng chiến binh là trẻ em trong các trại tị nạn và trường học, sau đó đưa chúng vào châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hy Lạp.

Theo kinh nghiệm, ông Bousaad cho rằng, những người tị nạn này không đủ khả năng để tổ chức một cuộc vượt đại dương sang châu Âu mà không có sự giúp đỡ của một thế lực khác.

“Đây là một t́nh huống rất nguy hiểm và thế giới phải thức tỉnh để làm một cái ǵ đó chống lại điều đó. IS sẽ không chỉ dừng lại ở biên giới Lebanon, IS sẽ có mặt ở châu Âu trước khi bạn biết đến chúng”, ông Bousaad nói.

“Họ mặc quần áo với những đặc điểm thống nhất như đồng phục, áo khoác”, ông Bousaad nói với Thủ tướng Anh về đặc điểm nhận dạng của các chiến binh này.

“Nhưng theo ư kiến của tôi, chúng ta có thể giúp những người tị nạn ở lại nơi họ đang sống (các trại tị nạn - PV) nếu họ được chăm sóc sức khỏe tốt, được giáo dục tử tế và được cung cấp thực phẩm đầy đủ”, ông Bousaad nói thêm.

http://intermati.com/cothu/Pictures/2015/09m/16dd/17a.jpg

Theo ông Cameron, nếu không có viện trợ, ḍng người di cư có thể đă tăng thêm hàng trăm ngàn người.

Trại tị nạn ở biên giới Lebanon mà ông Cameron đang tới thăm đă nhận 1 tỉ bảng Anh viện trợ từ Anh quốc. Theo ông Cameron, con số này cao hơn 10 lần so với nhiều nơi khác, trong khi các nhà lănh đạo châu Âu chỉ trích Anh chưa làm đủ vai tṛ của ḿnh.

Cũng trong chuyến đi kéo dài 24 giờ này, ông Cameron đă tới thăm một trại tị nạn ở Jordan. “Tôi muốn đến đó để chính ḿnh nghe những câu chuyện của những người tị nạn”, ông nói.

Tin tức về những người tị nạn chắc chắn vẫn được thế giới quan tâm và cập nhật liên tục hàng giờ.