Log in

View Full Version : Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên tiếng bác bỏ mọi phát biểu của ông Tập tại Mỹ


Hanna
10-01-2015, 00:25
VBF-Dường như chuyến thăm Mỹ của ông Tập lần này đă gây nhiều ảnh hưởng cho Vn và các nước trong khu vực trong việc tranh chấp biển Đông. Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mọi phát biểu của ông Tập đều vô căn cứ và không thể chấp nhận được.
Sau chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận B́nh sang Hoa Kỳ lần đầu tiên (và có thể là lần cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama), vấn đề nóng về tranh chấp lănh thổ, đặc biệt là yêu sách vô lư của Bắc Kinh tại biển Đông, vẫn chưa thể giải quyết, thậm chí c̣n căng thẳng hơn. Lần đầu tiên trên đất nước cờ hoa, ông Tập Cận B́nh đă mạnh miệng tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam (VN)). Tuy nhiên ngay sau đó, nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc tại Hoa Kỳ, Chủ tịch nước VN Trương Tấn Sang, theo b́nh luận của báo chí quốc tế, đă mạnh mẽ bác bỏ những khẳng định chủ quyền vô căn cứ, trái với luật pháp quốc tế từ phía Bắc Kinh.

Bắc Kinh không chọn “giải pháp ḥa b́nh”?

Tờ Japan Times (Nhật Bản) b́nh luận “điều đáng lo ngại nhất sau các cuộc gặp mặt song phương Hoa Kỳ - TQ chính là sự thất bại trong việc t́m đến những quan điểm chung trong các hoạt động của TQ tại biển Đông - một trong những điểm nóng có vai tṛ chiến lược quan trọng không chỉ với Bắc Kinh, Washington và c̣n rất nhiều các quốc gia liên quan”.

Trong buổi gặp mặt và nói chuyện trực tiếp với ông Tập Cận B́nh, Tổng thống Obama không ngần ngại nhắc lại quan điểm trước sau như một của Hoa Kỳ, cho rằng việc cải tạo đảo, xây dựng hạ tầng và quân sự hóa khu vực biển Đông cùng hàng loạt hành động gây hấn khác của TQ càng gây thêm khó khăn cho các quốc gia trong việc giải quyết tranh chấp một cách ḥa b́nh. “Washington, Tokyo hay tất cả quốc gia c̣n lại trong khu vực rất lo ngại rằng vấn đề tự do hàng hải và tự do thương mại sẽ bị TQ đe dọa” - Tổng thống Obama thẳng thắn nêu quan điểm.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=814218&stc=1&d=1443659103
Tuy nhiên, phía Bắc Kinh ngay lập tức lên tiếng phản đối các cáo buộc từ ông chủ Nhà Trắng. Dù không có bất kỳ cơ sở pháp lư nào thuyết phục về luật quốc tế và nhiều lần bị nhiều quốc gia bác bỏ yêu sách vô lư, ông Tập Cận B́nh vẫn mạnh miệng: “Các quần đảo tại khu vực biển Đông thuộc về chủ quyền của TQ ngay từ thời cổ đại”!? Ông Tập nói thêm TQ có quyền duy tŕ chủ quyền quốc gia của nước này, cũng như các quyền và lợi ích hàng hải hợp pháp. Khẳng định này khiến không ít người nhớ đến phát ngôn vô lư tương tự của Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị hồi tháng 6-2015, rằng chính quyền TQ “sẽ có tội với tổ tiên, có lỗi với con cháu, nếu thay đổi lập trường cùng yêu sách chủ quyền (phi pháp) ở biển Đông”.

Không dựa trên một cơ sở đáng tin cậy nào và ngược với hành động trên thực địa nhưng Chủ tịch Tập khẳng định với Tổng thống Obama rằng TQ cam kết sẽ không gây hại đến tự do hàng hải. Khi ông Tập cam kết với ông Obama tại Nhà Trắng, truyền thông quốc tế tiết lộ TQ vừa hoàn thành đường băng trái phép trên quần đảo Trường Sa. H́nh ảnh từ tạp chí quốc pḥng IHS Jane’s cho thấy TQ đă hoàn thành đường băng dài 3.125 m, cùng hàng loạt cơ sở hạ tầng, đất nông nghiệp, công tŕnh chắn nước… được xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc chủ quyền của VN. Đúng như nhiều tờ báo quốc tế b́nh luận, “hai nhà lănh đạo đă thất bại trong việc hứa hẹn rằng cả hai cường quốc Trung-Mỹ sẽ cùng nhau giải quyết các mối lo ngại của thế giới” và Bắc Kinh dường như đă “từ chối giải pháp giải quyết tranh chấp ḥa b́nh” tại khu vực biển Đông.

Việt Nam bác bỏ luận điệu Trung Quốc

Ngay sau các phát biểu phi lư của ông Tập Cận B́nh tại Hoa Kỳ, phía VN ngay lập tức đă lên tiếng cũng trên đất nước cờ hoa. Truyền thông Hoa Kỳ cho hay trong cuộc trao đổi tại Hội Châu Á ở New York ngày 28-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng (của TQ) tại vùng biển tranh chấp đang đe dọa ḥa b́nh, anh ninh, ổn định tại châu Á-Thái B́nh Dương. Khu vực này đang đối diện với một loạt thách thức và rủi ro nghiêm trọng về ḥa b́nh, ổn định và phát triển bền vững”. Chủ tịch Trương Tấn Sang lên án việc xây đảo nhân tạo của TQ trên quần đảo Trường Sa ở biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh hàng hải.

“VN có đầy đủ bằng chứng về lịch sử lẫn thực tiễn pháp lư để xác định chủ quyền của VN ở Trường Sa và Hoàng Sa. Tất cả người VN đều nhớ rất rơ rằng TQ đă dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa và bảy băi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền VN)” - Chủ tịch Trương Tấn Sang nói với báo chí quốc tế. Nhà lănh đạo cho biết thêm “cha ông chúng tôi đă công khai quản lư cả hai quần đảo, không phải bằng vũ lực mà bằng biện pháp ḥa b́nh dân sự (theo quy định luật pháp quốc tế). Người dân VN từ lâu đă tiến hành các hoạt động khai thác hải sản tại khu vực hai quần đảo này”.

“Biển Đông hiện tại thực sự là một điểm nóng của khu vực và thế giới. Trong năm vừa qua, TQ đă thực hiện cải tạo đảo ch́m với quy mô lớn nhằm tạo ra các đảo nhân tạo. Chúng tôi khẳng định rằng các hành động này của TQ vi phạm luật pháp quốc tế” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói và viện dẫn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Ông Sang nói thêm hành động của TQ đồng thời cũng vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông đạt được với các thành viên ASEAN năm 2002.

Tuân thủ luật quốc tế, hành động có trách nhiệm

“Sự lo ngại của VN và các nước ASEAN khác đều rất rơ ràng và dễ hiểu, bởi lẽ các hành vi (phi pháp) của TQ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông” - Chủ tịch Trương Tấn Sang cho hay. Dường như đồng t́nh với Tổng thống Obama rằng hành động của Bắc Kinh khiến việc giải quyết tranh chấp tại biển Đông theo giải pháp ḥa b́nh ngày càng khó khăn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đă nhấn mạnh tầm quan trọng của một môi trường ḥa b́nh nhằm đề ra những mục tiêu mới hướng tới đạt được sự phát triển bền vững mà phía Liên Hiệp Quốc đă đồng thuận.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói rằng VN đă nỗ lực hết sức trong chương tŕnh hội nghị lần này nhằm bày tỏ quan điểm của VN về các biện pháp nhằm duy tŕ ḥa b́nh và bảo vệ chủ quyền quốc gia. “VN quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ, đồng thời giải quyết các tranh chấp lănh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế. VN mong muốn cộng đồng quốc tế hiểu rơ về sự thật” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Trong bối cảnh phức tạp và đầy rủi ro tại khu vực châu Á-Thái B́nh Dương do hành động TQ tạo ra, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề xuất các quốc gia phải giải quyết các vấn đề bằng trách nhiệm, hợp tác giữa tất cả các bên có liên quan, bao gồm cả VN và Hoa Kỳ, nhằm hướng tới mục tiêu duy tŕ ḥa b́nh, an ninh, ổn định và phát triển tại châu Á-Thái B́nh Dương và toàn cầu.

Tổng thống Obama: Giải quyết tranh chấp bằng luật quốc tế

Tờ Philstar.com cho biết một điểm rất đáng chú ư là ông Tập Cận B́nh đă không hề nhắc đến các tuyên bố (phi pháp) về chủ quyền của TQ ở biển Đông trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc. Ông Tập nói dù TQ có mạnh lên đến mức nào th́ cũng không theo đuổi bá quyền, bành trướng khiến các nước láng giềng lo ngại.

Trái lại, Tổng thống Obama một lần nữa lên tiếng bày tỏ sự quan ngại trước Liên Hiệp Quốc về hành động cải tạo đảo của TQ ở biển Đông. Ông Obama kêu gọi giải quyết tranh chấp bằng “luật quốc tế” chứ không phải “luật rừng” (hay vũ lực). “Với vai tṛ tổng thống Hoa Kỳ, tôi đang h́nh dung ra những mối đe dọa với chúng tôi; “các mối nguy hiểm” hiện diện trên bàn làm việc của tôi vào mỗi buổi sáng. Tôi đang nắm quân đội mạnh nhất mà thế giới từng biết và tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ đất nước của tôi hoặc các đồng minh của chúng tôi bằng vũ lực nếu cần thiết” - Tổng thống Obama khẳng định.


vk

khatranac
10-01-2015, 00:31
Hanna
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên tiếng bác bỏ mọi phát biểu của ông Tập tại Mỹ


Cái mặt L@N nầy th́ làm ǵ được người ta ? chỉ giỏi ăn hiếp bá tánh !!! :D

tctd
10-01-2015, 00:32
con bà nó!! tại sao không lật mồ thằng chó mặt ch́ phạm văn đồng lên mà hỏi !! kư giấy bán mẹ nó rồi , bây giờ con lớn tiếng chửi bới . không biết nhục là ǵ

nhattran03
10-01-2015, 01:05
Nh́n mặt là thấy hèn rồi.......

NongDan
10-01-2015, 04:22
nói 1 đằng làm 1 nẻo,ai c̣n tin tưởng vào chính quyền VN .

Wipe-out-VC
10-01-2015, 04:49
nếu thằng sang mà dám lên tiếng căi lại thằng tàu chệt th́ con heo cũng biết leo cây rồi .

perry
10-01-2015, 05:06
đất nước đă bán rồi lấy lư ǵ mà cải. chỉ c̣n dân vủng lên lật đổ chúng mà thôi.