Log in

View Full Version : Tân thủ tướng Canada là 'con nhà ṇi'


vuitoichat
10-20-2015, 16:48
Vietbf.com - Đảng Tự do Canada vừa thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, chấm dứt gần một thập niên cầm quyền của đảng Bảo thủ. Vốn là đảng phái đối lập, Đảng Tự do do ông Justin Trudeau, 43 tuổi, con của cố Thủ tướng Pierre Trudeau, dẫn dắt khởi đầu chiến dịch tranh cử ở vị trí thứ ba, nhưng đă xoay chuyển t́nh thế một cách ngoạn mục ở giai đoạn cuối để giành được đa số ghế sau kỳ bầu cử và ông Justin Trudeau trở thành tân thủ tướng của Canada , v́ cha ông, cố Thủ tướng Pierre Trudeau, được coi là cha đẻ của Canada hiện đại.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=820490&stc=1&d=1445359655
Tân thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và cha, cựu thủ tướng Pierre Trudeau. Ảnh: National Post

Cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon từng phỏng đoán tân thủ tướng của Canada Justin Trudeau – khi ấy c̣n là một cậu bé 4 tháng tuổi – sẽ trở lănh đạo của quốc gia này trong tương lai, theo National Post.

“Tối nay chúng ta sẽ bỏ qua các thủ tục. Tôi muốn nâng cốc chào mừng thủ tướng tương lai của Canada: Justin Pierre Trudeau”, Nixon nói trong một bữa tiệc buffet trong chuyến công du tới Canada tháng 4/1972.

"Con nhà ṇi"

43 năm sau lời phỏng đoán của cựu tổng thống Nixon, Justin – thủ lĩnh đảng Tự do – giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015. Theo kết quả bầu cử chính thức được công bố vào tối 19/10 (giờ địa phương), lănh đạo 43 tuổi chính thức trở thành tân thủ tướng Canada với việc giành được 189 trên tổng số 338 ghế trong quốc hội. Chiến thắng của ông Justin chấm dứt 10 năm lănh đạo chính phủ của thủ tướng Stephen Harper.

Chính khách sinh năm 1972 trở thành thủ tướng trẻ tuổi thứ hai ở Canada, đồng thời là người đầu tiên kế thừa cha (cố thủ tướng Pierre Trudeau), để trở thành người đứng đầu chính phủ.

Ông Pierre giữ chức trong hai nhiệm kỳ 1968-1979 và 1980-1984. Khi gần kết thúc nhiệm kỳ 2, Pierre từng nói rằng con trai cả Justin có thể trở thành người đứng đầu chính phủ Canada trong tương lai. “Tôi hy vọng Justin có phong thái và kỹ năng của một thủ tướng”.

Justin luôn nhận được sự chú ư của công chúng trong suốt 43 năm qua v́ là con của cố thủ tướng Pierre. Theo CBC, cái tên Trudeau giống một thỏi nam châm, có thể hút hoặc đẩy phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của cha ông.

“Mối liên kết giữa cha và tôi chưa bao giờ là lư do để tôi tham gia con đường chính trị. Mà đúng hơn, đó là lư do để tôi tránh bước vào vũ đài chính trị”, Justin từng viết trong hồi kư.

Tuy nhiên, vào thời điểm quan trọng trong chiến dịch tranh cử dài 78 ngày, Justin đă bảo vệ thành công di sản của cha.

Trong cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên về chính sách đối ngoại vào cuối tháng 9 ở thành phố Toronto, trước sự công kích của lănh đạo của đảng Dân chủ mới (NDP), ông Tom Mulcair, ông Justin tuyên bố: “Hăy để tôi nói rằng tôi vô cùng tự hào khi là con trai của Pierre Trudeau”.

Theo Time, cha của Justin là một nhà lănh đạo có sức ảnh hưởng ở Canada. Ông là người mở đường cho Hiến chương về quyền lợi và tự do và áp dụng song ngữ trên khắp nước này.

Theo Washington Post, ông Pierre là một trong số ít chính trị gia Canada nổi tiếng ở Mỹ. Người Mỹ thường so sánh khí chất của ông với Tổng thống John F. Kennedy. Khi trở thành thủ tướng, ông Pierre vẫn độc thân.

Ngoài cha làm thủ tướng, ông ngoại của Justin là James Sinclair cũng từng đảm nhận cương vị Bộ trưởng Ngư nghiệp Canada dưới thời Thủ tướng Louis St. Laurent (1948-1957).

Với thành công của tân thủ tướng 43 tuổi, Trudeau là gia đ́nh đầu tiên ở Canada có cha và con đều là thủ tướng.

Chiến thắng bất ngờ
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=820491&stc=1&d=1445359655
Ông Justin ăn mừng chiến thắng tại thành phố Montreal. Ảnh: Guardian

Chỉ vài tháng trước, Trudeau được dự đoán là không có khả năng trở thành thủ tướng tiếp theo của Canada. Theo cuộc thăm ḍ dư luận ṿng 3, trước đảng Bảo thủ của thủ tướng Harper và sự trỗi dậy của đảng Dân chủ mới (NDP), Justin được nhận xét là c̣n quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để dẫn dắt đảng Tự do sau thất bại nặng nề của đảng này ở cuộc tổng tuyển cử năm 2011.

Ông Justin bắt đầu cuộc đua gay cấn ở vị trí thứ 3 nhưng đảng Tự do của ông bất ngờ vươn lên dẫn đầu vào phút cuối. Trong suốt chiến dịch tranh cử, Thủ tướng Harper luôn cố gắng nhấn mạnh ông Justin "chưa sẵn sàng để lănh đạo". C̣n ông Justin cam kết nâng thuế với những người thu nhập cao, đáp ứng mong muốn thay đổi của cử tri, tranh thủ sự ủng hộ của tầng lớp trung lưu.

Hải Anh

daibangnho
10-20-2015, 17:58
Congratulation .

bacchus
10-20-2015, 18:15
Bravo and congrats to Prime-Minister-designate Justin TRUDEAU!

laingo10
10-20-2015, 18:28
Congrats to new Prime Minister of Canada!

kimba
10-20-2015, 21:55
Người dân Canadian là một dân tộc hiền ḥa ,không có những di biệt về dân tộc tính hay ḱ thị dân số ít ỏi nhưng đất đai rộng lớn bao la ( Nhưng nhờ anh hàng xóm bảo bọc phần lớn nên không có sức mạnh quân đội )
Dân Việt Nam có nhiều sinh viên du học tại Gia Nă Đại thời trước 1975 thường sống tại Montreal và quốc gia Canada từ năm 1945 đă hiện diện tại VN nhưng ít người biết họ là thành viên trong Ủy Ban liên Hợp kiềm soát đ́nh chiến cũa hai miền Nam Bắc VN cho đến sau nầy tận đến ngày 30-04-1975.
Và chúng ta cũng có 01 Thượng Nghị Sỉ Canada gốc VN đầu tiên là Ông Ngô-Thanh-Hải .