PDA

View Full Version : Tàu sân bay của Mỹ "mất điện" khi gặp tên lửa tối tân của TQ


sunshine1104
10-23-2015, 03:17
Chủ tịch ban Quân vụ Thượng viện John McCain đưa ra kiến nghị dừng chương tŕnh đóng tàu sân bay bởi chi phí quá cao, và sẽ trở thành một gánh nặng cho ngân sách quốc pḥng vốn đang bị cắt giảm nặng nề của Mỹ. Trong khi đó, TQ mới tŕnh làng tên lửa diệt hạm giá rẻ mới DF-21D có thể đánh đắm tàu sân bay của Mỹ từ khoảng cách lên tới 1.500km. Hăy cùng vietbf khám phá nhé!

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=821393&stc=1&d=1445570225

Mới đây, trong bản báo cáo về "Những chương tŕnh quốc pḥng lăng phí nhất của Mỹ", Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain đă đưa ra kiến nghị gây xôn xao dư luận, đó là Mỹ cần phải ngừng chương tŕnh đóng tàu sân bay, bởi chi phí chế tạo và vận hành của tàu sân bay quá cao, trong khi những quả tên lửa giá rẻ của Trung Quốc có thể biến chúng thành đống sắt vụn.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết chi phí chế tạo một chiếc tàu sân bay lớp Ford của Mỹ hiện nay là 12,9 tỷ USD. Đây là những chiếc "siêu tàu sân bay" đang được Mỹ đóng mới để thay thế cho những tàu sân bay lớp Nimitz đă cũ. Chi phí hoạt động, bảo dưỡng cho những chiếc tàu sân bay này vào khoảng 400 triệu USD mỗi năm.

Theo thượng nghị sĩ McCain và nhiều quan chức Mỹ, mức chi phí này là một gánh nặng quá lớn cho ngân sách quốc pḥng vốn đang bị cắt giảm nặng nề của Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc vừa tŕnh làng một loại tên lửa diệt hạm giá rẻ mới, có thể đánh đắm tàu sân bay Mỹ từ khoảng cách rất xa.

Tàu sân bay của Mỹ được chế tạo để chống lại những cuộc tấn công cảm tử của máy bay địch trong Thế Chiến II và phục vụ một mục đích cụ thể: Nằm ngoài tầm bắn của vũ khí đối phương, mang theo những chiếc máy bay có thể hoạt động ở khoảng cách đủ xa và ném một lượng bom lớn lên các mục tiêu địch.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, tàu sân bay Mỹ được trang bị chiếc máy bay có thể luồn sâu vào lănh thổ đối phương để thực hiện những cuộc không kích bất ngờ. Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, hải quân Mỹ không c̣n chú trọng đến yếu tố tầm xa của các loại vũ khí trên tàu sân bay. Họ cho nghỉ hưu cường kích A-6 Intruder, máy bay có thể bay được hơn 1.900 km mà không cần tiếp liệu, và thay vào đó bằng những chiếc tiêm kích tầm ngắn như F/A-18 Hornet, bay được hơn 800 km.

Động thái này có vẻ hợp lư trong bối cảnh thập niên 1990, khi Mỹ gần như không có đối thủ trong các hoạt động quân sự. Cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ chỉ việc kéo tới gần bờ biển đối phương, phát động những cuộc không kích bằng chiến đấu cơ mà không hề lo sợ bị tấn công trả đũa.

Sau đó, Trung Quốc bắt đầu chú trọng phát triển các loại vũ khí chống tiếp cận, với mục đích đẩy tàu sân bay và chiến đấu cơ của đối phương càng xa bờ biển của họ càng tốt. Mới đây, Trung Quốc đă giới thiệu tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D, loại vũ khí có thể bắn ra từ khoảng cách gần 1.500 km, có thể chuyển hướng để tránh tên lửa đánh chặn của đối phương, và lao xuống tàu sân bay với tốc độ cực cao.

Các chuyên gia ước tính chi phí chế tạo một quả tên lửa DF-21D chỉ vào khoảng 5-11 triệu USD, rẻ hơn rất nhiều lần so với tàu sân bay Mỹ. Trong trường hợp Trung Quốc phóng đồng loạt nhiều tên lửa giá rẻ có tầm xa như vậy, nguy cơ tàu sân bay Mỹ bị loại khỏi ṿng chiến và bị "xếp xó" là rất cao.

Theo chuyên gia quốc pḥng Jerry Hendrix , các lănh đạo chính trị Mỹ sẽ không muốn mạo hiểm đưa một con tàu trị giá tới 12,9 tỷ USD cùng thủy thủ đoàn 5.000 người vào vùng biển mà nó có nguy cơ bị đánh đắm hoặc hư hại nặng.

Việc mất một tàu sân bay trong tác chiến sẽ là một thảm bại về quân sự, ngoại giao và chính trị đối với Mỹ. Tàu sân bay từ lâu đă trở thành biểu tượng "bất khả chiến bại" của Mỹ trong các cuộc xung đột, ông Hendrix nhận định.

vietbf @ sưu tầm

khatranac
10-23-2015, 04:58
sunshine1104
Tàu sân bay của Mỹ "mất điện" khi gặp tên lửa tối tân của TQ


Mất con mẹ mầy !!! :D