Log in

View Full Version : Mỹ cáo buộc Nga "công ít tội nhiều" trên chiến trường Syria


therealrtz
10-23-2015, 03:34
Hôm qua 22/10, chính quyền Mỹ đă cáo buộc Nga thực hiện chiến dịch không kích đă làm IS ở Syria tăng cường sức mạnh. Cái quan trọng hơn nữa là chính sự không kích dồn dập này đă giết chết nhiều dân thường, hàng chục ngàn người khác mất nhà cửa và phá hủy nhiều khu chợ, trường học. Hăy tưởng tượng hàng ngày người dân Syria đang phải sống dưới mưa bom.

Trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Trung Đông, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power dẫn phân tích của Reuters lấy số liệu từ Bộ Quốc pḥng Nga cho thấy gần 80% mục tiêu Moscow không kích tại Syria nhằm vào khu vực không do IS kiểm soát.

“Bằng cách tấn công các nhóm Hồi giáo không cực đoan, Nga đang thúc đẩy sự phát triển của IS – những kẻ lợi dụng chiến dịch không kích của Moscow để bành trướng lănh thổ ở vùng nông thôn Aleppo. Kể từ khi Nga bắt đầu không kích, bản đồ Syria đă dịch chuyển theo hướng có lợi cho IS” – bà Power nói.

Theo số liệu của LHQ, chiến dịch không kích của Nga đă buộc 85.000 người phải rời bỏ nhà cửa, giết chết ít nhất 100 dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự bao gồm cả trường học và chợ.

Bà Power nói thêm cuộc nội chiến tại Syria chỉ chấm dứt khi Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=821402&stc=1&d=1445570998
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=821402&stc=1&d=1445570998
Phi công máy bay chiến đấu Nga trong một phi vụ ném bom ở Syria. Ảnh: Reuters


Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22-10 cáo buộc phương Tây đang chơi “tṛ hai mặt” với các nhóm khủng bố ở Syria. “(Họ) tuyên bố một cuộc chiến chống khủng bố nhưng đồng thời sử dụng cuộc chiến cho mục đích sắp xếp bàn cờ Trung Đông để t́m kiếm lợi ích cho bản thân. Không thể đánh bại khủng bố nếu một số phần tử khủng bố đang được sử dụng để chống lại các lực lượng (thù địch)” – ông Putin nhấn mạnh, đồng thời nói thêm “phương Tây không cần chơi chữ khi đề ra khái niệm “khủng bố ôn ḥa và không ôn ḥa”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 23-10 sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry và Thổ Nhĩ Kỳ cùng Ả Rập Saudi tại Vienna – Áo để thảo luận t́nh h́nh xung đột tại Syria. Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad bất ngờ tới Moscow để hội đàm với Tổng thống (TT) Putin ngày 20-10. Trong cuộc gặp, ông chủ Điện Kremlin kêu gọi một giải pháp chính trị để chấm dứt chiến tranh.

TT Putin cũng cho biết ông Assad tuyên bố sẵn sàng đối thoại với phe đối lập nếu họ chung ư định chống lại IS.

Một số chính phủ phương Tây cho rằng Nga là trở ngại để các bên đạt được một thỏa thuận chính trị nhưng ông Putin khẳng định các hoạt động quân sự Moscow đang tiến hành ở Syria sẽ tạo tiền đề cho cuộc đối thoại trong tương lai ở quốc gia này.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) trụ sở tại Anh cho biết chiến dịch không kích của Nga từ ngày 30-9 đă giết chết 370 người, trong đó 1/3 là dân thường.

Therealtz © VietBF