PDA

View Full Version : Lính đánh thuê có đất diễn ở chiến trường Ukraine


sunshine1104
11-06-2015, 16:16
Mặc dù đă có những thỏa thuận ḥa b́nh và thỏa thuận ngừng bắn được kư kết nhưng những t́nh h́nh căng thẳng tại Ukraine vẫn chưa nguôi. Tuy nhiên mới đây Tổng thống nước này đă ban hành luật mới theo đó cho phép những công dân không phải người Ukraine cũng có thể tham gia giúp đỡ duân đội Ukraine khiến những thỏa thuận trên đang chênh vênh và có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=826271&stc=1&d=1446826608

Ngày 3/11 hăng tin Nga Sputnik đưa tin, Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đă kư ban hành luật cho phép lính đánh thuê nước ngoài tham gia vào các lực lượng vũ trang của quân đội nước này. Việc tham gia quân đội đối với người nước ngoài hoặc những người không có quốc tịch dựa trên cơ sở hợp đồng đánh thuê với quân đội Ukraine.

Đạo luật mới của Ukraine cũng cho phép người nước ngoài hoặc những người không có quốc tịch trở thành sĩ quan của quân đội Ukraine nếu được chính quyền công nhận là công dân của Ukraine. Đạo luật liên quan đến lính đánh thuê nước ngoài được quốc hội Ukraine thông qua hồi đầu tháng 10/2015.

Lính nước ngoài được nói là tham gia quân đội Ukraine với số lượng khá đông dù luật chưa cho phép. Đài RT của Nga dẫn một nguồn tin cho biết việc ban hành đạo luật chỉ là hơp thức hóa sự hiện diện của khoảng 20.000 lính nước ngoài chủ yếu đến từ Ba Lan và Hungary.

Hồi cuối tháng Tám, lính đánh thuê nước ngoài đă tổ chức một cuộc biểu t́nh ở gần Cục di dân tại Kiev. Họ yêu cầu Ukraine cấp quyền công dân hoặc giấy phép cư trú tạm thời. Bởi tháng 12/2014, Tổng thống Poroshenko đă hứa hẹn với các lính lê dương thuộc lực lượng an ninh Kiev tham chiến tại Donbass (miền Đông Ukraine) sẽ có thể trở thành công dân Ukraine.

Kiev tập trung quân cho chiến trường ở miền Đông nước này nhằm đối phó với lực lượng ly khai thân Nga. Ukraine cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho những nhóm vũ trang này, điều mà Moscow luôn phủ nhận.

Các đại diện của Cộng ḥa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk đă nhiều lần tuyên bố rằng, họ đều phản đối lính đánh thuê nước ngoài tham chiến trên lănh thổ Ukraine. Đặc biệt, họ ám chỉ công dân của Mỹ và Ba Lan.

Moscow cũng đă lên tiếng cho rằng đây là động thái đáp trả quân sự, chỉ làm gia tăng thêm những căng thẳng, bạo loạn tại miền Đông Ukraine và kêu gọi chính phủ Ukraine ngừng ngay các hành động bạo lực đẫm máu.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier từng cảnh báo về khả năng leo thang xung đột quân sự mới ở miền Đông.

“Chúng ta chưa đạt được những ǵ như đă mong muốn. Trong khi đó, nguy cơ một cuộc leo thang xung đột mới vẫn chưa được ngăn chặn. Bất chấp thỏa thuận ḥa b́nh Minsk (Belarus) đang c̣n hiệu lực, xung đột vẫn diễn ra làm chết bao người vô tội”, ông Steinmeier nói.

Nhiều người nhận định, việc tổng thống Ukraine Poroshenko đồng ư cho lính đánh thuê nước ngoài tham chiến tại Ukraine càng làm cho những nỗ lực duy tŕ ḥa b́nh và thống nhất với miền Đông tại đất nước này trở nên xa vời hơn.

vietbf @ sưu tầm