Log in

View Full Version : Indonesia cứng rắn, Tàu khựa sun ṿi giảng ḥa


therealrtz
11-13-2015, 05:04
Trước nguy cơ bị các nước có chủ quyền trên các đảo ở biển Đông, trước mắt là nguy cơ thua Philippines, sau là Indonesia, Trung Quốc bắt đầu trờn khi các nước nhỏ "đánh hội đồng". Hôm qua 12/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại cho biết Bắc Kinh không phản đối chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna ở ŕa biển Đông. Đây là một con bài của Tập Cận B́nh.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 12-11 có câu hỏi về phản ứng của Trung Quốc đối với việc Bộ trưởng An ninh Indonesia Binsar Pandjaitan tuyên bố có thể kiện Trung Quốc ra Ṭa án H́nh sự quốc tế (ICC) nếu nước này không giải quyết qua đối thoại vấn đề tranh chấp vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna.

“Đường lưỡi ḅ” mà Trung Quốc tự ư vẽ ra trên biển Đông “liếm” đến tận Natuna và đây là nguồn cơn khiến Indonesia gia tăng thái độ cứng rắn gần đây. Hôm 12-11, Bộ Ngoại giao Indonesia yêu cầu Trung Quốc làm rơ vấn đề trên.



http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=828260&stc=1&d=1447390704
Ông Hồng Lỗi tại cuộc họp báo ngày 12-11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc


Trong lúc giới quan sát cho rằng đă đến lúc Jakarta từ bỏ lập trường trung lập trên biển Đông th́ Trung Quốc tỏ vẻ nhượng bộ. “Phía Trung Quốc không phản đối chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho hay.

Reuters dẫn lời ông Hồng nói thêm: "Đối với một số tranh chấp hàng hải hiện hữu giữa 2 bên, chúng tôi sẽ t́m các giải pháp phù hợp thông qua đối thoại và tham vấn trực tiếp". Không rơ các "tranh chấp giữa 2 bên" mà ông này nói đến là ǵ.

Ngoài ra, ông Hồng cam kết Trung Quốc sẽ “giải quyết các tranh chấp trên biển Đông một cách ḥa b́nh… theo chứng cứ lịch sử và luật pháp quốc tế”.

Sức ép về biển Đông có thể lại trút lên Trung Quốc một lần nữa khi Nhà Trắng tuyên bố các tranh chấp chủ quyền ở biển Đông sẽ là một “vấn đề trọng tâm” khi Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp các lănh đạo châu Á vào tuần tới.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice hôm 12-11 cho hay vấn đề này sẽ được ông Obama đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh APEC (ở Philippines), Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ (đều ở Malaysia)...

Trước đó, Trung Quốc từng tuyên bố Hội nghị APEC sẽ không thảo luận về những căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Therealtz © VietBF

koorlie
11-13-2015, 05:51
Tàu khựa bị Philippines kiện, bị Indonesia quát mắng.

Riêng có CSVN là c̣n ḷn háng Tàu! Mà ngư dân VN th́ bị Tàu khựa giết chứ c̣n các nước kia chưa bị ǵ.