Log in

View Full Version : Ngôi làng “thiên đường” của những phụ nữ bất hạnh tại châu Phi


sunshine1104
12-04-2015, 05:42
Họ là nạn nhân của nạn bạo hành, tảo hôn và từng bị cưỡng bức tại đất nước Kenya cùng chung sống tại ngôi làng Umoja. Được thành lập từ những năm 1990, ngôi làng hiện đă trở thành nơi cư trú cho hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái phần lớn bị ngược đăi và lạm dụng. Đặc biệt, ngôi làng “cấm cửa” tất cả các nam giới.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=835223&stc=1&d=1449207695

Ngôi làng Umoja được thành lập từ năm 1990, do 15 người phụ nữ từng bị cưỡng hiếp bởi quân lính người Anh. Cho đến nay, ngôi làng đă trở thành nơi trú ẩn cho khoảng 247 phụ nữ và trẻ em gái, phần lớn trong số họ đều bị ngược đăi, lạm dụng.

Tại Umoja, phụ nữ tự túc trong mọi sinh hoạt. Họ không cần nhờ tới đàn ông dù công việc có nặng nhọc, vất vả đến đâu. Những người hàng xóm cùng giúp đỡ nhau làm việc. Dân làng bán đồ trang sức và mở một khu cắm trại cho khách du lịch đến đây để kiếm tiền thu nhập. Tuy nhiên, nếu du khách là đàn ông th́ họ chỉ được ghé qua làng một chút chứ không được ở lại.

Người đứng đầu ngôi làng, bà Lolosoli là người truyền bá tư tưởng nam nữ b́nh đẳng đến cư dân và trẻ em gái trong làng. Theo phong tục vùng Samburu, các cô gái đến tuổi dậy th́ được cha ḿnh chọn cho một người đàn ông lớn tuổi để “sống thử”. Việc mang thai bị cấm, nhưng các biện pháp tránh thai không có, nên các em phải tự t́m cách phá thai gây đau đớn và nguy hiểm đến tính mạng. Chống lại hôn nhân cưỡng bức đó, bà Lolosoli khuyến khích phụ nữ tự t́m chồng và xây dựng hạnh phúc dựa trên cơ sở t́nh yêu .

Do đó, số lượng phụ nữ trong làng là một ḍng chảy liên tục, có người ra đi t́m hạnh phúc th́ cũng có người đến đây v́ một cuộc sống mới. Số lượng trẻ con trong làng rất nhiều, hầu hết đều là kết quả của các cuộc t́nh chóng vánh của cư dân làng với những người đàn ông bên ngoài.

Đến thăm ngôi làng Umoja, du khách sẽ bắt gặp cảnh tượng thật yên b́nh: dê và gà lang thang trong sân, trẻ em chạy chơi khắp nơi và những người phụ nữ vừa thoăn thoắt làm đồ lưu niệm vừa vui vẻ tṛ chuyện. Đây là một trong số những ngôi làng kỳ lạ nhất thế giới.

vbf @ sưu tầm