Log in

View Full Version : Những cảnh báo mới về phiến quân Hồi giáo tự xưng IS khiến cả thế giới sốc nặng


hoalyly
12-19-2015, 00:56
Phiến quân Hồi giáo tự xưng IS đã khiến cho cả thế giới phẫn nộ trước những hành động ngang ngược và tàn bạo của chúng. Mặc dù đã bị các nước phương Tây tấn công nhưng vẫn không thể tiêu diệt được vì ngày càng nhiều chiến binh tại các quốc gia tình nguyện đi theo chúng. Mới đây, thông tin chúng đang muốn mở rộng lãnh thổ sang các nước có nhiều mỏ dầu để chiếm lĩnh khiến cho cả thế giới hoang mang tột độ.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=840773&stc=1&d=1450486760

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang t́m kiếm những mỏ dầu dễ tấn công ở Libya và những nơi khác bên ngoài khu vực chúng đang chiếm đóng ở Syria, một quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo.

Quan chức giấu tên trên cho hay, Mỹ đang rà soát cẩn thận những ai kiểm soát các mỏ dầu, đường ống, tuyến vận tải và hạ tầng khác ở các nơi dễ bị tấn công, như ở Libya, bán đảo Sinai (Ai Cập).

"Chúng (tổ chức Nhà nước Hồi giáo) đang nhắm tới những mỏ dầu nằm tại Libya và những khu vực khác. Chúng ta sẽ cần phải pḥng ngừa", hăng thông tấn Reuters dẫn lời quan chức trên cho biết.

Mỹ ước tính rằng, IS từng kiếm được số tiền lên đến 40 triệu USD mỗi tháng từ hoạt động bán dầu mỏ. Hiện ở Syria, tổ chức cực đoan này đang kiểm soát khoảng 80% các mỏ dầu và mỏ khí đốt.

Tuy nhiên, việc Mỹ và Nga liên tiếp tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những tuyến đường vận tải dầu cùng xe chở dầu của IS đă làm ảnh hưởng lớn tới nguồn tài chính của tổ chức cực đoan này.

“Chi phí cho việc khai thác dầu của tổ chức IS càng ngày càng tăng lên, trong khi khả năng vận chuyển được dầu ra nước ngoài lại ngày càng giảm bớt”, vị quan chức cao cấp của Mỹ cho biết thêm.

Ngoài ra, việc giá dầu thô giảm sâu cũng đă khiến doanh thu của IS giảm mạnh. Tuy nhiên, việc giá dầu thấp lại khiến cho các công ty khai thác dầu khí ở khu vực Trung Đông phải sa thải nhân công.

Những công nhân rơi vào cảnh thất nghiệp sẽ rất dễ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tuyển mộ. Hiện một số công nhân dầu mỏ tại những nơi bị IS chiếm đóng là người nước ngoài, quan chức Mỹ nói.

hoalyly@vietbf sưu tầm