Log in

View Full Version : Phi cơ Nhật ghé VN: Trong nhà chưa tỏ... ngoài ngơ đă thông!


Romano
01-12-2016, 01:48
Thật bất ngờ khi báo Nhật đưa tin máy bay Nhật ghé Cam Ranh vủa VN rồi các báo trong nước đă vội dịch ra. Tuy nhiên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam lại chưa được hay biết ǵ cả. Cùng vietbf.com khám phá thêm.

Theo Yomiuri Shimbun, trong tháng 2/2016, máy bay trinh sát P-3C của Nhật Bản sẽ hạ cánh xuống Cam Ranh để tiếp nhiên liệu và thực hiện tuần tra trên Biển Đông.

Xung quanh thông tin trên, chiều ngày 11/1, chia sẻ với báo Đất Việt, Thượng tướng Vơ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết: "Báo chí đưa như vậy nhưng tôi vẫn chưa có thông tin ǵ về việc này".

Trong khi đó, truyền thông trong nước dẫn thông tin từ báo Yomiuri Shimbun của Nhật cho biết, đây là một phần trong kế hoạch giao lưu quốc pḥng của Bộ Quốc pḥng Nhật Bản và lực lượng pḥng vệ nước này với Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Máy bay trinh sát săn ngầm P-3C hiện bay qua lại từ Nhật Bản đến châu Phi ba tháng một lần để tham gia hoạt động tuần tra đa quốc gia chống cướp biển ngoài khơi Somalia. Trước đây máy bay này được tiếp nhiên liệu ở các căn cứ thuộc Singapore và Thái Lan.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=848143&stc=1&d=1452563074
Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Nhật Bản.

Từ tháng hai năm nay nó sẽ được ưu tiên tiếp nhiên liệu tại ba căn cứ gần Biển Đông trên đường trở về Nhật. Đó là Cam Ranh của Việt Nam, Palawa của Philippines và Labuan của Malaysia. Bên cạnh đó, P-3C cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập hữu nghị tại Cam Ranh.

Quyết định này được cho là sự đóng góp của Nhật Bản vào nỗ lực bảo vệ tự do hàng không trong khu vực, thể hiện sự ủng hộ với việc Mỹ tuần tra gần các đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông.
P-3C là loại máy bay trinh sát săn ngầm có khả năng giám sát trên diện rộng.

Khi Bộ trưởng Quốc pḥng Nhật Bản Gen Nakatani công du Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái, Việt Nam đă đồng ư cho tàu Nhật ghé thăm Cam Ranh, nhằm tăng cường giao lưu giữa quân đội hai nước.

Thanh Giang