PDA

View Full Version : Việt Nam sẽ "đốt tiền" sở hữu tên lửa siêu khủng đối phó Trung Cộng?


pizza
01-19-2016, 23:52
T́nh h́nh Biển Đông ngày càng căng thẳng. Trung Cộng thể hiện rơ quan điểm bành chướng. Mỹ cũng chưa có động thái nào mạnh tay. Việt Nam chắc chỉ c̣n trông chờ ở chính ḿnh!

Vào nửa cuối năm 2016, quân đội Nga sẽ đưa vào trong biên chế thế hệ tên lửa pḥng không tầm ngắn Sosna-R, được mệnh danh là “Tên lửa tử thần”.
Các công tŕnh sư Nga đă chế tạo hệ thống tên lửa pḥng không tầm ngắn thế hệ mới Sosna, có tính năng vượt trội những “tiền bối” của nó về tất cả các chỉ số và có những điễu c̣n ưu việt hơn cả hệ thống pḥng không tầm ngắn của Nga hiện được coi là số 1 thế giới Pantsir-S.

Vào nửa cuối năm 2016, những hệ thống tên lửa Sosna đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế trang bị của quân đội Nga. Với những khả năng ưu việt, nó sẽ trở thành hệ thống pḥng thủ tầm gần sáng giá cho lực lượng pḥng không Nga.

Tính năng ưu việt của hệ thống pḥng không tầm ngắn Sosna

Tên lửa 9M337 Sosna là biến thể hiện đại hóa sâu rộng từ hệ thống pḥng không 9K35 Strela-10 (Định danh NATO: SA-13 Gopher) - hệ thống đang được sử dụng tại 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hệ thống Sosna lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng vào năm 2013.

Tổ hợp sử dụng tên lửa pḥng không hạng nhẹ Sosna-R (tốc độ lên đến 900m/s), có thể bắn hạ máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa hành tŕnh và thiết bị bay do thám không người lái ở độ cao từ 20cm đến 5 km, tầm xa 10 km, ngăn chặn những cuộc tấn công tiềm năng từ trên không của kẻ địch.

Hệ thống tên lửa pḥng không này có khả năng tấn công ngay cả khi hành tiến, có thể hạ gục các mục tiêu bất kể thời gian, trong điều kiện sương mù, mưa và không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp gây nhiễu chủ động.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=850418&stc=1&d=1453247446
Tên lửa pḥng không tầm ngắn Sosna-R, được mệnh danh là “Tên lửa tử thần”

Vũ khí chính của tổ hợp là 12 tên lửa chính xác Sosna-R với tốc độ bay tối đa 900 m/s (máy bay F-16 của Mỹ chỉ có tốc độ 300 m/s, máy bay cường kích A-10 có tốc độ 200 m/s). Khối lượng đạn tương đối nhẹ (gần 30 kg) cho phép bố trí tất cả các hệ thống của tổ hợp này trên 1 xe chuyên dụng.

Theo thông tin ban đầu, một hệ thống Sosna-R gồm các bệ phóng tự hành trên xe bánh xích và một xe chỉ huy. Trong đó, xe chỉ huy trang bị hệ thống trinh sát TV, camera ảnh nhiệt quét khu vực theo chiều ngang 60 độ và góc phương vị 20 độ.

Hệ thống Sosna-R cũng có khả năng t́m kiếm quang học bị động, vùng bao phủ khu vực theo chiều ngang 360 độ và góc phương vị từ 5 độ đến 60 độ.

Với những thông tin ấn tượng về Sosna-R cho thấy, hệ thống này xứng đáng là kẻ thay thế cho 9K35 Strela-10 - hệ thống cơ bản, được trang bị tên lửa động cơ nhiên liệu rắn, cho phép đạt tốc độ gần Mach 2, tầm bắn 500-5.000 m, độ cao 10-3.500 m.

Các hệ thống tên lửa pḥng không tầm ngắn hiện nay bộc lộ một số khiếm khuyết nghiêm trọng, ví dụ như chi phí cao của các phương tiện tác chiến do số lượng lớn thiết bị hiện đại, cũng như do việc sử dụng các hệ thống radar chủ động phát hiện mục tiêu.

Yếu tố cuối cùng khiến cho các hệ thống pḥng không có điểm yếu chí mạng khi đương đầu với vũ khí chống bức xạ (tên lửa chống radar) của đối phương.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=850419&stc=1&d=1453247446
Lắp đặt tên lửa Sosna-R lên hệ thống Palma của tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Nhân dân Việt Nam

Nguyên tắc chủ đạo trong thiết kế của tổ hợp Sosna là hệ thống pḥng không tầm ngắn với chi phí thấp và hiệu suất cao. Tổ hợp có thể được vận hành dễ dàng và rẻ hơn so với đối thủ chính của nó là hệ thống pḥng không Pantsir-S, tuy nhiên lại có đặc tính kỹ chiến thuật tương đương.

Ngoài ra, trong quá tŕnh sáng chế Sosna, các kỹ sư Nga đă quyết định loại bỏ các hệ thống radar chủ động phát hiện phức tạp, mà thay vào đó dùng các hệ radar hoạt động theo nguyên lư khác (ví dụ như radar thụ động) nhằm hóa giải khả năng địch tập kích các hệ thống pḥng không.

Việt Nam liệu có mua thêm Sosna và nâng cấp Strela-10?

Hiện Moscow đang xem xét khả năng xuất khẩu các hệ thống pḥng không đến khu vực châu Á, Trung Đông và Mỹ Latinh. Trong thời gian tới, danh sách các quốc gia có thể sở hữu hệ thống pḥng không Sosna và Palash (phiên bản hải quân, tên xuất khẩu là Palma) của Nga sắp được mở rộng.

corumstation
01-20-2016, 00:36
1) What is the use of buying more antiquated machines? To attract & impress more flies to admire their incontinence!

2) No gut to even defend their (CSVN mongrels) bee hinds. Oh well, mine as well let their Hoe Hoes clean their AHOLEs from the decaying stench of being TQ tampon!