Log in

View Full Version : Chiến tranh tại Triều Tiên đang ở rất gần


troopy
03-08-2016, 13:24
Triều Tiên đang đe dọa tấn công để trả đũa cuộc tập trung của Mỹ -Hàn.

Căng thẳng hơn, Hàn Quốc lại tiếp tục tuyên bố sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt mạnh hơn nhằm vào Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên lại không b́nh tĩnh và t́nh h́nh ngày càng trở nên phức tạp.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=863375&stc=1&d=1457443459

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA hôm qua, hối thúc Cộng ḥa dân chủ nhân dân Triều Tiên tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Phát biểu tại cuộc họp của cơ quan này tại Viena (Áo), Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết, hiện IAEA không có thanh sát viên hạt nhân tại Triều Tiên nên khó có được lộ tŕnh về kế hoạch hạt nhân của nước này.

IAEA khẳng định sẵn sàng hợp tác với các bên để sớm nối lại hoạt động kiểm tra hạt nhân tại Cộng ḥa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên một khi một thỏa thuận chính trị đạt được giữa các bên liên quan.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nhấn mạnh, lệnh trừng phạt cứng rắn nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên cho đến nay là nhằm mục đích gây sức ép để nước này quay trở lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Toner, không chỉ Mỹ mà toàn thể cộng đồng quốc tế đều quan ngại về những động thái gần đây của Triều Tiên. Ông Toner cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng áp lực với Triều Tiên để đưa nước này trở lại bàn đàm phán 6 bên.

Hăng tin Yonhap đưa tin, theo kế hoạch, trong ngày hôm nay Hàn Quốc công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt này nhằm vào các thực thể và cá nhân liên quan đến chương tŕnh hạt nhân của Triều Tiên trên các lĩnh vực như tài chính và xuất nhập cảnh. Ngoài ra, Hàn Quốc tuyên bố sẽ thực thi lệnh cấm tàu nước ngoài cập cảng nước này trên đường đến Triều Tiên.

Hàn Quốc c̣n quyết định ngừng dự án hợp tác ba bên Nanjin-Khasan với Nga và Triều Tiên. Nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc hôm nay xác nhận, Hàn Quốc hôm qua đă thông báo cho Nga về quyết định này thông qua các kênh ngoại giao. Giới quan sát nhận định, việc Hàn Quốc quyết định ngừng dự án hợp tác ba bên này là để phù hợp với các biện pháp trừng phạt đơn phương bổ sung nhằm vào Triều Tiên.

Liên quan tới cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn được khởi động ngày hôm qua, Nga lên tiếng cảnh báo, cuộc tập trận quân sự quy mô lớn này đang gây sức ép quân sự và chính trị quá lớn đối với Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Nga đồng thời chỉ trích Triều Tiên đă phản ứng quá mạnh mẽ đối với cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn và cho rằng những lời đe dọa của Triều Tiên là “không thể chấp nhận được”.

Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, tập trung số lượng cũng như chủng loại vũ khí chưa từng có, có thể khiến t́nh h́nh trên bán đảo Triều Tiên trở nên rối ren và căng thẳng cực độ, hối thúc các bên cần hết sức kiềm chế. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói:

“Vào thời điểm này, t́nh h́nh trên bán đảo Triều Tiên là rất phức tạp và nhạy cảm. Và chúng tôi hy vọng các bên liên quan cần giữ b́nh tĩnh, kiềm chế và không có bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng”.

VietBF© Sưu tập