PDA

View Full Version : Thế giới 24 giờ qua có những ǵ để ta phải chú ư?


johnnydan9
04-03-2016, 18:01
Trái đất vẫn quay thế giới vẫn luôn biến động. CHúng ta vẫn sống và hướng tới tương lại. Hăy cùng t́m hiểu xem trong 24h qua thế giới đă có những ǵ diễn ra?


http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=871590&stc=1&d=1459706470


Tổng thống Mỹ Barack Obama thẳng thắn nói rằng b́nh luận mới đây của Donald Trump về vũ khí hạt nhân chứng tỏ ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng ḥa thiếu hiểu biết về chính sách đối ngoại nói riêng và thế giới nói chung.
Hăng tin CNN cho biết, nhận xét của ông Obama về ông Trump được đưa ra trong cuộc họp báo tổng kết Hội nghị an ninh hạt nhân ở Washington, khi một nhà báo hỏi về gợi ư mới đây của tỷ phú Mỹ. Theo đó, ông Trump đề nghị các nước đồng minh Nhật và Hàn Quốc nên sản xuất vũ khí hạt nhân để tự vệ trước Triều Tiên.
"Người đưa ra những tuyên bố đó không biết nhiều về chính sách đối ngoại, hoặc chính sách hạt nhân, hoặc bán đảo Triều Tiên, hoặc thế giới nói chung", đương kim Tổng thống Mỹ kết luận.
Ông Obama miêu tả chiếc ô hạt nhân của Mỹ cho Nhật và Hàn Quốc là "một trong những nền tảng cho sự hiện diện của chúng tôi ở châu Á – Thái B́nh Dương" vốn mang lại cho Mỹ ḥa b́nh, thịnh vượng và ḍng chảy thương mại. "Nó ngăn chặn các khả năng leo thang hạt nhân và xung đột", ông Obama giải thích thêm.
Trước đó, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump lập luận Mỹ có thể cắt giảm sự bảo vệ dành cho các đồng minh châu Á bằng cách cho phép Hàn Quốc và Nhật Bản tự phát triển vũ khí hạt nhân. Cựu ngôi sao truyền h́nh thực tế này viện dẫn nhiều nước trên thế giới đă có vũ khí hạt nhân như Trung Quốc, Nga... và Nhật cũng nên có vũ khí hạt nhân v́ Triều Tiên cũng có vũ khí hạt nhân.
Ngay sau đó, lănh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc đă bác bỏ ư kiến của ông Trump. Nhà Trắng th́ chỉ trích gay gắt tỷ phú này, nêu rơ b́nh luận của ông đi ngược lại chính sách đối ngoại nhiều thập niên qua của Mỹ và sẽ làm tăng phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.
Tin vắn
- Vịnh Subic của Philippines tiếp đón khoảng 10 tàu hải quân Mỹ và Nhật đến thăm hữu nghị và làm nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần từ ngày 1 đến 3/4.
- Hăng tin Reuters dẫn một nguồn tin từ Washington tiết lộ Hải quân Mỹ dự định mở cuộc tuần tra thứ 3 vào đầu tháng 4 gần các đảo tranh chấp trên biển Đông.
- Hăng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/4 đưa tin, nhà lănh đạo Kim Jong-un đă trực tiếp quan sát thử nghiệm một hệ thống vũ khí điều khiển chống tên lửa mới. TUy nhiên, địa điểm và thời gian vụ thử không được tiết lộ.
- Quân đội Syria phát hiện 42 thi thể của dân thường và binh lính trong một ngôi mộ tập thể ở thành phố miền trung Palmyra, nơi mà họ vừa giải phóng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
- Không quân Syria vừa tiến hành một loạt các đợt không kích nhằm vào thủ phủ IS Raqqa sáng ngày 2/4 (giờ địa phương). Trong số các chiến binh IS bị tiêu diệt có tư lệnh của tổ chức này tên là Abu Muhajid al-Leebi.
- Văn pḥng Công tố liên bang Bỉ ra thông cáo cho biết, thêm một nghi can nữa bị buộc tội "tham gia các hoạt động của một tổ chức khủng bố" liên quan đến âm mưu tấn công khủng bố bất thành mới đây nhằm vào Pháp.
- Hăng tin Reuters trích dẫn nguồn tin từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này vừa bắt một nghi phạm chính liên quan đến vụ đánh bom xe khiến 7 cảnh sát thiệt mạng và 23 người khác bị thương mới đây.
- Các nhà lănh đạo thế giới tham dự Hội nghị an ninh hạt nhân ở Washington tuyên bố đạt tiến bộ trong việc đảm bảo an toàn cho các vật liệu hạt nhân trước bọn khủng bố, dù Tổng thống Barack Obama thừa nhận nhiệm vụ này c̣n lâu mới hoàn thành.
Cảnh sát và binh lính Bỉ đă được triển khai trên toàn Brussels, tiến hành nhiều vụ bắt giữ để ngăn chặn những người định vi phạm một lệnh cấm về biểu t́nh.
Trong bối cảnh an ninh Bỉ đang được tăng cường, phát ngôn viên cảnh sát Michael Jonniaux, ngày 2/4, tuyên bố các biện pháp an ninh mới sẽ bao gồm kiểm tra các phương tiện tới sân bay quốc tế Brussels và kiểm soát người cũng như hành lư trước khi họ được vào bên trong nhà ga.
Phát ngôn
Thư kư báo chí của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin lo ngại sâu sắc trước thông tin chiến sự lại nổ ra trên tuyến giáp ranh Nagorno-Karabakh thuộc Nam Caucasus.
Ông Peskov nói: "Tổng thống Putin kêu gọi các bên trong cuộc xung đột hăy nhanh chóng ngừng bắn và thể hiện sự kiềm chế".
Theo phát ngôn viên này, ông Putin "lấy làm tiếc v́ t́nh h́nh một lần nữa trượt đến đối đầu vũ trang".
Sự kiện
Ngày 3/4/1969, Bộ trưởng Bộ Quốc pḥng Mỹ Melvin Laird thông báo Mỹ bắt đầu "Việt Nam hóa chiến tranh".