Log in

View Full Version : Bộ trưởng Mỹ ḱ thị không thèm sang thăm Trung Quốc


miro1510
04-11-2016, 13:38
Sắp tới Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ sẽ đến thăm một số nước ở châu Á. Tuy nhiên thậm chí Bắc Kinh đă gửi lời mời, bộ trưởng này vẫn bỏ qua Trung Quốc. Liệu động thái này có liên quan đến những hành động đối đầu gần đây của Trung Quốc trên biển Đông?

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=873794&stc=1&d=1460381900
Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: DOD

Theo báo South China Morning Post, một quan chức quốc pḥng Mỹ nói ông Carter chưa đến Trung Quốc vào dịp này do trục trặc trong việc sắp xếp lịch tŕnh.

Quyết định hoăn chuyến đi được đưa ra cách đây vài tuần. Trước đây, Bắc Kinh đă mời Bộ trưởng Carter và ông đồng ư sẽ đến thăm trong khoảng mùa xuân.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban nói giới chức hai nước hy vọng ông Carter sẽ đến Trung Quốc khoảng cuối năm nay.

Trước ngày công du châu Á, Bộ trưởng Carter hôm 8/4 có bài phát biểu khẳng định, các quốc gia ở châu lục này đang muốn tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh tham vọng bành trướng ở Biển Đông.

"Phần lớn các quốc gia đề nghị hợp tác nhiều hơn với chúng ta, cả song phương lẫn đa phương. Trên thực tế, những hành động của Trung Quốc khiến căng thẳng tại khu vực này gia tăng", Bộ trưởng Carter phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR, New York).
http://http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=873795&stc=1&d=1460381900

Các băi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang bồi lấp và xây dựng trái phép. Ảnh: WSJ

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định các quốc gia châu Á - Thái B́nh Dương đều lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc quân sự hóa, đặc biệt là những hành động của Trung Quốc vượt trội cả về phạm vi lẫn quy mô. "Do vậy, các nước muốn phối hợp với Mỹ để duy tŕ luật lệ và các nguyên tắc vốn có trong khu vực".

Bộ trưởng Carter cũng lặp lại quan điểm của Mỹ là thúc giục các bên đưa ra giải pháp ngoại giao nhằm xoa dịu t́nh h́nh căng thẳng trên Biển Đông.

Thời gian qua, Bắc Kinh tăng cường bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép tại 7 băi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và lắp đặt radar tại các đá này.

Từ đầu năm 2016, Trung Quốc đă ngang nhiên triển khai trái phép hệ thống pḥng không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Bắc Kinh c̣n điều máy bay tiêm kích J-11 tới đây.

Hành vi hiếu chiến của Trung Quốc đi ngược lại cam kết "không quân sự hóa Biển Đông" và bị cộng đồng quốc tế lên án dữ dội.
VietBF © Sưu Tầm