Log in

View Full Version : Người Hà Nội sợ hăi khi biết sự thật khủng khiếp loại rau sạch mà họ ăn


miro1510
04-19-2016, 14:16
Đây là khu chuyên chế biến rau sạch để cung cấp cho thủ đô. Thế nhưng phía sau cái mác rau sạch lại là những thứ thuốc hóa học, thuốc tăng trưởng. Đó chính là sự thật thứ rau mà người ta vẫn gọi là rau sạch.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 phút đi bằng xe máy xuôi theo Quốc lộ 1A cũ, khu trồng rau an toàn của HTX nông nghiệp Phú Xuân nằm trên địa bàn xă Khai Thái – huyện Phú Xuyên – Hà Nội.

Hàng ngày HTX này cung cấp hàng tấn rau cho các chợ đầu mối ở Thủ đô chứa đựng “sự thật khủng khiếp” mà chỉ đến tận nơi t́m hiểu, tiếp xúc với chủ những ruộng rau này chúng tôi mới hay biết.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=876500&stc=1&d=1461075363
Sự thật khủng khiếp khu trồng rau xă Khai Thái, Phú Xuyên, Hà Nội - (Ảnh: Nhất Nam).

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều vô kể

T́m đến khu trồng rau rau an toàn của HTX nông nghiệp Phú Xuân trong một buổi chiều đầu tháng 4, cánh đồng rau 30ha (theo lời Chủ tịch xă cung cấp) màu xanh mướt xen thấp thoáng là những lều lán bằng tre nứa và bạt.

Từ đầu đường, chiếc biển sắt với khung chữ "HTX Phú Xuân - khu sản xuất rau an toàn" cùng nhiều biển hiệu dạng khuyên sản xuất rau an toàn hiện ra trước mắt.

Những biển hiệu như: “Để sản xuất rau an toàn nông dân chúng ta hăy thực hiện 3 không: Không sử dụng phân tươi – Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm, thuốc ngoài danh mục – Không vất bỏ bao b́ bừa băi” và “V́ sức khỏe cộng đồng, mỗi người dân hăy là một giám sát viên trong sản xuất rau an toàn” được cắm dựng từ đầu đường đến bờ ruộng. Thế nhưng, sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Bước xuống xe, chúng tôi ngay lập tức phải bịt mũi v́ mùi thuốc sâu nồng nặc, phía xa xa là vài nông dân đang bịt khẩu trang, đeo b́nh phun lên những luống rau xanh mướt.

Một phụ nữ đang đeo b́nh thấy sự xuất hiện của chúng tôi vội vàng đem b́nh đi cất giấu. Một vài người khác ngồi cạnh lều ḥ hét ra hiệu cho những người phía xa đang đeo b́nh phun vào rau dừng lại.

Tiến gần phía lều lán được dựng phía gần bờ ở mỗi đầu ruộng rau, dễ nhận thấy mỗi bờ ruộng đều có 1 bao tải dứa, hoặc thùng nhựa màu xanh với ḍng chữ thùng chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Kiểm tra các thùng này, PV bất ngờ khi bên trong là hàng loạt bao b́ thuốc BVTV với đủ các loại kích thích tăng trưởng, thuốc trị bệnh cho đến thuốc trừ sâu như: "Thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3, thuốc kích thích, thuốc trừ nấm bệnh, thuốc trị đạo ôn vàng lá... có cả thuốc trừ sâu hiệu Khủng lửa, trừ tất cả các loại sâu kháng thuốc và rất nhiều loại khác..."

Không những thế, trên bờ ruộng và dưới mương nước, những vỏ bao b́ này cũng xuất hiện bừa băi, thậm chí vương cả vào đống rau vừa đưa từ ruộng lên.

Bên cạnh đó, những đống phân gà vịt, thậm chí là phân tươi nặng mùi chất cao ngút ngay chân luống rau xanh mướt đến giai đoạn thu hoạch.

Phun thuốc “siêu tăng trưởng” 3 ngày sau thu hoạch
Phải rất vất vả PV mới tiếp cận được một phụ nữ trung niên đang thu hoạch rau cần dưới ruộng.

Người phụ nữ tiết lộ với PV rằng, việc phun thuốc nhà nào trồng rau ở đây cũng áp dụng. Trong đó có loại phổ biến nhất là thuốc chống sương, chống cháy lá và các loại thuốc kích thích như "thần dược siêu tăng trưởng" HVP- Ga3.

Nói về các loại thuốc kích thích chủ ruộng rau c̣n tiết lộ khi phun vào cây lớn rất nhanh. Hơn thế nữa người này c̣n cho hay phun thuốc chỉ sau 3 ngày là thu hoạch.

“Thuốc a3 (Thần dược siêu tăng trưởng HVP GA3 - PV) từ người trồng cần, rau muốn, rau cải, xu xu ai mà chả phun. Phun xong 3 ngày sau thu hoạch, phun cái đó nó lớn nhanh lắm”- người nông dân nói và c̣n nhấn mạnh rằng các rau này họ vẫn sử dụng trong bữa ăn gia đ́nh.
Mang những điều mắt thấy tai nghe hỏi chủ vườn rau, người phụ nữ cho hay, đợt này người ta c̣n phun ít bởi đang cuối vụ để rau già lấy giống. “Lúc đầu vụ mới phun nhiều” – lời người phụ nữ.
Hỏi về nguồn gốc các loại thuốc BVTV do ai cung cấp, người phụ nữ cho hay: “Chúng tôi tự đi mua ở các cửa hàng. Đầy rẫy”.

Cũng theo người này, gia đ́nh bà canh tác 2 xào rau chủ yếu là rau cần, thu hoạch mỗi xào thu hoạch trong một năm được khoảng 40 triệu đồng.
“Khu rau này cứ chiều và sáng sớm lại có xe tải về thu mua. Họ mua về bán cho các chợ đầu mối trong Hà Nội và Hà Đông. Chúng tôi không phải mang đi bán” – người phụ nữ vừa thu hoạch rau vừa nói với PV.
Hỏi về biển hiệu rau an toàn ghi "3 không", sao bà con nông dân vẫn phun thuốc BVTV, vẫn sử dụng phân tươi. Người phụ nữ này nói rằng phân trần rằng: "Hồi đầu mùa th́ phun thôi, c̣n giờ chúng tôi ít phun”.
Biết nhưng bất lực v́ không có chuyên môn

Việc bà con phun thuốc BVTV cho rau cũng được ông Nguyễn Viết Thắng - Chủ tịch UBND xă Khai Thái xă xác nhận với PV. Ông này cho rằng do không phải chuyên môn nên xă biết cũng không làm ǵ được.
"Cứ mỗi khi đang nắng gặp mưa là phải phun, trời có sương cũng phải phun... nếu không th́ không được thu" - lời của ông Chủ tịch UBND xă Khai Thái.

Vị Chủ tịch xă thông tin: "Khu sản xuất rau an toàn này là của thôn Khai Thái (trùng địa danh với xă) rộng khoảng 30ha có từ mấy chục năm trước. Ở đây chủ yếu là canh tác rau cần và rau muống".

Theo ông này, thu nhập về trồng rau b́nh quân mỗi tháng cho bà con nông dân khoảng 7,5 triệu đồng/tháng.

"Đặc biệt vào dịp tết th́ thu nhập không có ǵ sánh bằng. Chỉ 2 ôm rau cần to là có giá 1 triệu đồng. Có lúc c̣n không có mà bán, thậm chí đă có chuyện tiểu thương đánh căi nhau chỉ v́ tranh mua rau" - ông Thắng nói.
Chủ tịch UBND xă Khai Thái cũng cho hay, khoảng tháng 5 tới khu vực này (khu trồng rau) sẽ được quy hoạch và gắn mác rau an toàn.

Theo các chuyên gia, rau sử dụng quá nhiều thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc sâu sẽ gây hại cho sức khỏe người khi sử dụng. Đặc biệt đối với rau mà sau 3 ngày phun thuốc kích thích đă thu hoạch th́ là quá nhanh không đảm bảo an toàn.

Tiến sĩ vật lư Nguyễn Văn Khải cho rằng rau phun thuốc kích thích sau 3 ngày đă mọc dài và cho thu hoạch hết sức nguy hiểm.

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa) cho rằng: Trước tiên cần xem đó là loại thuốc ǵ, thuộc danh mục được phép lưu hành không? Có hại đến sức khỏe hay không? Tuy nhiên, sử dụng các loại rau mà c̣n tồn dư chất bảo vệ thực vật sẽ dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe. Điều này cần được Cục Bảo vệ thực vật cùng các ngành chức năng giải đáp.
Trước đó vào năm 2008, một cuộc thử nghiệm đă được các cơ quan chức năng tiến hành, trong số đó có loại HVP Ga3 (nằm ngoài danh mục với lời quảng cáo trên vỏ: Thần dược siêu tăng trưởng) do Công ty Cổ phần dịch vụ nông nghiệp TP Hồ Chí Minh sản xuất. Cuộc thí nghiệm tiến hành trên các ô rau sau đó đi đến kết luận thực tế không có loại thuốc kích tích làm rau lớn gấp 2, gấp 3.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, PV đă liên lạc qua số điện thoại 0128594xxx của đơn vị phân phối sản phẩm thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3, sau nhiều lời quảng cáo về sản phẩm và các chương tŕnh khuyến măi đang áp dụng cũng như cách thức mua bán hàng, vị này cho biết loại thuốc này chỉ đơn thuần là phân bón có kèm 1 số chất hóa học. Theo lời vị đại diện, để đảm bảo an toàn th́ rau sau khi phun khoảng 4 ngày mới được thu hoạch sử dụng.

VietBF © Sưu Tầm