PDA

View Full Version : Thế giới đảo lộn: ăn chơi thác loạn như Ngọc Trinh lại nổi tiếng hái ra tiền


Hanna
04-23-2016, 02:32
Thời buổi này không c̣n giống như các mô h́nh ngày xưa, thế giới đă bị đảo lộn. Nào là phải e lệ, ngoan hiền kiếm tấm chồng tử tế...Bây giờ các cô chỉ cần dựa vào nhan sắc dù là mỹ viện cũng được miễn là hái ra tiền chứ chẳng cần tấm chồng. Cùng vietbf.com khám phá thêm.

Có thể đến lúc ấy, đất cũng không có mà cạp.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=877833&stc=1&d=1461378596

Nếu coi Ngọc Trinh là chuẩn mực, xă hội biết đi về đâu? (Ảnh: Facebook)

Trên thế giới có một cụm từ là “famous for being famous” để chỉ những người nổi tiếng bởi… nổi tiếng. Nói chi tiết ra, th́ đó là người có tiếng tăm mà không v́ lư do cụ thể nào thường thấy (như nổi danh nhờ thành tích, kỹ năng, tài năng) mà chủ yếu do tai tiếng hay dựa vào quan hệ với một người nào đó.

Người được biết đến nhiều nhất theo lối này là Paris Hilton. Cô vốn là con gái ḍng họ Hilton giàu có, tuy nhiên, Paris chỉ trở nên phổ biến trên truyền thông sau vụ clip sex bị phát tán. Tái ông thất mă, ngỡ rằng đây là chuyện đáng xấu hổ, hóa ra trở thành bước đệm đưa Paris lên thành nhân vật được săn đón hàng đầu showbiz. Những tay thợ săn ảnh luôn bám sát cô, Paris mặc ǵ, cún của Paris mặc ǵ… đều được đăng lên báo bởi: Đơn giản tôi là Paris Hilton.

Không những thế, Paris Hilton c̣n tự hào nói rằng “Tôi đă truyền cảm hứng cho Kim Kardashian!” Quả đúng như vậy! Kim vốn là bạn thân và là trợ lư của Paris. Kịch bản nổi tiếng của hai người cũng gần như giống nhau. Theo tác giả Ian Halperin viết trong cuốn “Triều đại Kardashian”, “học tập” Paris, Kim đă kư hợp đồng với hăng Vivid Entertainment năm 2007 để ṛ rỉ cuốn băng sex giữa ḿnh và Ray J. Hậu sinh khả úy, Kim giờ c̣n nổi tiếng hơn cả “đàn chị Hilton”.

Hăy nh́n Kim: một cô nàng siêu ba ṿng, đă qua mấy lần đ̣ nhưng giờ êm ấm cùng chồng và hai con, chỉ cần tổ chức sinh nhật cũng “hái” được của nhà hàng tổ chức nửa triệu đô… Không những thế, nhờ Kim mà phần nào “cả họ được nhờ”.

Và rơ ràng, Kim đang “truyền cảm hứng” cho rất nhiều cô gái trẻ. Cuộc sống của Kim dường như là ước mơ của phần đông mọi người.

Nhưng hăy nh́n lại tháp nhu cầu của Maslow. Tháp có 5 tầng, liệt kê nhu cầu của con người từ bậc cơ bản lên tới bậc cao theo h́nh kim tự tháp.

Tầng thứ nhất là các nhu cầu căn bản nhất thuộc về “thể lư”, nói nôm na gần gũi là các nhu cầu thuộc về “tứ khoái” là ăn, uống, quan hệ t́nh dục, bài tiết cộng với thở, chỗ nằm nghỉ ngơi. Về khoản này, rơ ràng Kim được đáp ứng thừa mứa.

Tầng thứ hai là nhu cầu an toàn về thân thể, việc làm, gia đ́nh, sức khỏe, tài sản. Tuy Kim có rất nhiều điểm “khiêu khích", nhưng với đoàn vệ sĩ lực lưỡng, những công ty bảo hiểm hàng đầu thế giới, nguồn tiền bạc “trên trời rơi xuống”, Kim hoàn toàn vượt qua tầng hai.

Tầng thứ ba là nhu cầu giao lưu t́nh cảm. Nh́n bề ngoài, với chồng con, cha mẹ, anh chị em ḥa thuận, cùng nhiều bạn tốt như Hilton, Kim có thể đạt chuẩn ở tầng này.

Tuy nhiên, tới tầng 4 – nhu cầu được tôn trọng, kính mến, Kim đă bắt đầu lung lay. Và tới tầng 5 – nhu cầu sáng tạo, thể hiện tài năng, Kim không có ǵ để nói.

Vậy là, người tưởng có mọi thứ được khao khát, hóa ra chỉ đạt được ở mức nhu cầu cơ bản theo tiêu chí con người. Nhưng chính những tầng cao mới là cái đích để đạt tới sự bền vững cá nhân và sự phát triển lành mạnh của xă hội.

Ở Việt Nam, cũng không ít những người kiểu như Kim, có thể điểm vào cái tên nổi bật như bà Tưng Huyền Anh, Kenny Sang và nhất là Ngọc Trinh.

Người viết không có ư phê phán các “famous for being famous” nhưng cho rằng, nếu nâng những người này lên thành chuẩn mực th́ thật sự bất thường. Nếu ai cũng muốn “noi theo” họ th́ xă hội sẽ măi ́ ạch ở tầng 3, và đây rơ ràng là một sự thoái hóa giống ṇi.

Nhắc tới chuyện này, lại nhớ tới mấy câu cuối trong Hồng Lâu Mộng:

Xưa nay đều cảnh mộng

Chớ bảo người đời ngây.

Theo VnTinnhanh/Đại đoàn kết