Log in

View Full Version : Những nước Brunei, Campuchia, và Lào đă đồng thuận với TQ về Biển Đông


vuitoichat
04-24-2016, 08:11
Vietbf.com - Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc đă đạt được 4 đồng thuận với Lào, Campuchia, Brunei về Biển Đông, như vậy trong bối cảnh phán quyết của Ṭa Trọng tài Quốc tế (PCA) trong vụ kiện do Philippines khởi xướng đă cận kề, ḥng lôi kéo sự ủng hộ của 3 thành viên ASEAN nói trên trong vấn đề Biển Đông.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=878105&stc=1&d=1461485459
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Lào. Ảnh: Tân Hoa Xă

Theo đó, sau chuyến thăm tới 3 nước nói trên, Vương Nghị tuyên bố đă đạt được đồng thuận với các nước này rằng, tranh chấp trên một số đảo đá, băi cạn trên Biển Đông không phải vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN, và do đó không ảnh hưởng tới sự phát triển quan hệ giữa Bắc Kinh và ASEAN.

Cụ thể, ông Vương cho biết Trung Quốc cùng Brunei, Lào, và Campuchia đă nhất trí về 4 điểm trong vấn đề Biển Đông, bao gồm:

- Các nước có quyền tự chọn giải quyết tranh chấp theo cách của ḿnh, tôn trọng luật pháp quốc tế.

- Phản đối tất cả các hành động đơn phương áp đặt một chương tŕnh nghị sự nhất định lên các nước khác

- Các tranh chấp phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan trực tiếp đến Điều 4, Tuyên bố Ứng xử trên Biển Đông (DoC).

- Trung Quốc và ASEAN cần chung tay đảm bảo ḥa b́nh và ổn định trên Biển Đông thông qua hợp tác. Các quốc gia bên ngoài khu vực cần đóng vai tṛ xây dựng trong vấn đề này.

Như vậy, có thể thấy qua tuyên bố nói trên cũng như chuyến công du 3 nước vừa qua của Vương Nghị rằng, Trung Quốc đang đẩy mạnh các hành động chia rẽ, ngăn không để ASEAN có được tiếng nói chung trong vấn đề Biển Đông.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=878106&stc=1&d=1461485459
Bắc Kinh phái ông Vương tới Campuchia, Lào, và Brunei, trong bối cảnh phán quyết của Ṭa Trọng tài Quốc tế (PCA) trong vụ kiện do Philippines khởi xướng đă cận kề, ḥng lôi kéo sự ủng hộ của 3 thành viên ASEAN nói trên trong vấn đề Biển Đông.

Một điều đáng chú ư khác, theo phân tích của The Diplomat, là trong các cuộc họp bộ trưởng các nước thành viên ASEAN (AMM) dự kiến sẽ diễn ra trong hè năm nay, cả Campuchia, Lào và Brunei đều có Ngoại trưởng mới tham dự.

Không những vậy, nước chủ nhà của AMM năm nay sẽ là Lào, quốc gia không liên quan trực tiếp tới tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Có thể thấy, chẳng phải ngẫu nhiên khi Trung Quốc cử Ngoại trưởng của họ tới các nước này trước thềm AMM.

Báo chí 3 nước Lào, Campuchia, Brunei đều đă đưa tin về chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị, song hiện chưa có thông tin ǵ từ các nước này liên quan đến 4 điểm đồng thuận mà ông Vương tuyên bố.

NongDan
04-24-2016, 10:51
Được Mỹ ủng hộ nhưng cũng có giữ được Biển đâu, phải chăng sự giúp đỡ của Mỹ chỉ mang tính h́nh thức !?

QueMe
04-24-2016, 11:41
Bán mẹ biển đăo cho Tàu+ lâu nay rồi nên csvn có dám hó hé ǵ đâu!!!

Bú c.c thằng Tàu+ th́ có!!!

Để xem trong năm 2016 này, cs VN sẽ phái thằng nào trong cái đám cán bộ bê-đê cao cấp sang Tàu để bú c.c thằng Tập và bộ hạ của nó! Thằng Sang tuy già nhưng cái nghề thổi kèn của nó tuyệt với, cũng nhờ nó hằng năm sang Tàu và thơa mản đám Tàu+ chứ không thôi cái đám nhu nhược csvn và lũ bưng bô ngu đần hiện nay ở VN đă chết dưới tay Tàu+ từ lâu!! Cám ơn Bác Sang nhiều lắm!!!

queebee
04-24-2016, 12:33
Được Mỹ ủng hộ nhưng cũng có giữ được Biển đâu, phải chăng sự giúp đỡ của Mỹ chỉ mang tính h́nh thức !?

Mate ! All Bắc Bộ Phủ Việt Cộng SUCK China OFF . Pretty sure !!:eek:

Remember ! Only Lính của Ông Tổng Thống Thiệu to FIGHT with Bastard China in 1974 ! :eek: :)
(Battle of the Paracel Islands 1974)

Minhrau
04-24-2016, 13:54
Brunei, Campuchia, và Lào đă biết việt cộng bán nước nên mới quay qua ủng hộ trung cuốc chứ không phải tự nhiện đâu nghe