Log in

View Full Version : Người Việt giết người Việt.


pizza
04-27-2016, 10:00
Cá chết tại bờ biển miền Trung do nhiễm chất độc. Vậy mà dân ta c̣n mua cá chết, cá bệnh về để đông lạnh. Để rồi bán cho dân ta ăn. Con người c̣n lương tâm không?
Chủ xe cho biết không mua cá đă chết mà chỉ mua cá sống và cá đang “lờ đờ”. Sau khi mua sẽ đem đi bán lại.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=879268&stc=1&d=1461751174

Cá thiều chết trôi dạt vào bờ biển Quảng Phúc (Quảng Trạch) chiều 26/4

Chiều 26/4, Sở NN&PTNT và cảnh sát môi trường tỉnh Quảng B́nh đă về các địa bàn ven biển th́ phát hiện một xe đông lạnh của thương lái đang thu mua cá do ngư dân vớt ven biển thuộc phường Quảng Thọ, thị xă Ba Đồn.
Lập tức, lực lượng này đă yêu cầu chủ xe tiêu hủy toàn bộ số cá vừa mua và không được tiếp tục thu mua cá vớt ven bờ biển.
Xác minh ban đầu, chiếc xe đến từ Hà Tĩnh, chủ xe cho biết không mua cá đă chết mà chỉ mua cá sống và cá đang “lờ đờ”. Sau khi mua sẽ đem đi bán lại.
Thời điểm phát hiện, chiếc xe mới chỉ mua được một ít cá được ngư dân vớt ven bờ lên bán.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=879269&stc=1&d=1461751174

T́nh trạng cá chết rải rác quay trở lại. Ảnh chụp sáng 27/4 tại bờ biển Đá Nhảy, xă Thanh Trạch, Bố Trạch
Sáng nay, ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xă Thanh Trạch (Bố Trạch) cho biết: “Không có việc ngư dân vớt cá chết bán cho thương lái mà chỉ có các thuyền của Hà Tĩnh vào các vùng biển trên địa bàn xă thả lưới gần bờ nên thương lái thu mua ngay tại chỗ.
Sau khi phát hiện, xă đă báo cáo lên huyện, tỉnh và đă có công văn chỉ đạo không được thu mua kể cả cá sống được đánh bắt gần bờ, sống gần bờ chứ không riêng ǵ cá chết.
Xă cũng đă có thông báo và có cam kết đến từng hộ không được thu mua của các tàu đánh bắt gần bờ".
Lúng túng xử lư xác cá
Ông Trần Đ́nh Du, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng B́nh cho hay, trong những ngày qua, hàng chục tấn cá chết dạt vào bờ biển tỉnh này đă được tiêu hủy.
Tuy nhiên, việc tiêu hủy chủ yếu là chôn lấp và rắc vôi bột khử trùng. Hiện địa phương không có cách khác dù biết việc tiêu hủy theo cách này là không được an toàn.
"Phải biết là cá bị nhiễm hóa chất ǵ th́ chúng tôi mới biết phải dùng hóa chất ǵ đề khử độc", ông Du thông tin.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=879270&stc=1&d=1461751174

Không được thu mua cá chết gần bờ kể cả c̣n sống hay đă chết.
Theo ông Nguyễn Văn Lào, xác cá chết thường trôi dạt vào bờ lúc thủy triều lên. Hai ngày gần đây cá chết bắt đầu quay trở lại, nhưng cũng rải rác mà không ồ ạt như trước.
Hiện xă đă phối hợp với các lực lượng thu gom xác cá chết rồi tiến hành đào hố sâu để chôn lấp và rắc vôi bột khử trùng.
Nhiều ngư dân xă Bảo Ninh (TP.Đồng Hới), Quảng Phúc (thị xă Ba Đồn), Thanh Trạch (Bố Trạch) cho biết, khoảng 2 ngày nay, t́nh trạng cá chết trở lại và tiếp tục trôi dạt vào bờ nhưng số lượng ít hơn và kích cỡ nhỏ hơn.
Đặc biệt có rất nhiều cá vẫn c̣n lờ đờ và cá mới chết dạt vào gần bờ vẫn c̣n tươi, trong đó chủ yếu loài cá sống tầng đáy như mú, chai, đù, đục, thiều...
Trong khi chờ nguyên nhân cá chết từ các cơ quan chức năng, UBND tỉnh đă khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết làm thực phẩm, thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc kinh doanh, vận chuyển ra khỏi địa bàn.
Chỉ đạo ngư dân ngừng khai thác thủy sản ven bờ cho đến khi không c̣n t́nh trạng cá chết bất thường và môi trường biển trở lại b́nh thường (khi cơ quan chức năng thông báo); riêng khai thác xa bờ và vùng biển xa vẫn tiếp tục sản xuất b́nh thường...

vietbf @ sưu tầm.

NongDan
04-27-2016, 10:07
Không nên tiêu hủy, bắt chủ xe ăn hết số cá trên là bọn chúng sẽ sợ ngay.