PDA

View Full Version : Trung Quốc và Nga đồng loạt chỉ trích Mỹ không nên can thiệp vào Biển Đông


vuitoichat
04-29-2016, 14:39
Vietbf.com - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có chuyến công du tới Bắc Kinh ngày hôm nay, cho nên cùng với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị đă đồng loạt lên tiếng tố cáo những thế lực bên ngoài không được can thiệp vào Biển Đông và bán đảo Triều Tiên, nhằm ám chỉ tới Hoa Kỳ, quốc gia luôn phản đối những đ̣i hỏi của Bắc Kinh.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=880025&stc=1&d=1461940679
Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị họp báo chung tại Matxcơva ngày 18/04/2016.

Theo hăng tin AP, phát biểu về t́nh h́nh Biển Đông, nơi mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền trên hầu hết khu vực, ngoại trưởng Lavrov nói rằng các thế lực bên ngoài không nên can thiệp vào, nhằm ám chỉ tới Hoa Kỳ, quốc gia luôn phản đối những đ̣i hỏi của Bắc Kinh.

C̣n ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh : Chỉ có các quốc gia có tranh chấp trực tiếp mới t́m ra được giải pháp ḥa b́nh bằng con đường đàm phán. Một lần nữa, ông khẳng định : « Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là những quốc gia nằm ngoài khu vực Biển Đông, nên đóng một vai tṛ xây dựng trong việc duy tŕ ḥa b́nh và ổn định, chứ không nên khiến t́nh h́nh trở nên hỗn loạn hơn ».

Hiện đang bị lên án v́ những hành động gây hấn và những công tŕnh xây dựng đảo nhân tạo, phi đạo, hải cảng và trạm radar tại vùng Biển Đông, Trung Quốc t́m sự ủng hộ của Nga để chống lại Hoa Kỳ cũng như các nước có tranh chấp, đặc biệt là Philippines, khi quốc gia này đă đưa vụ việc lên Ṭa Án Trọng Tài quốc tế La Haye.

Tranh thủ sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc c̣n cố quảng bá về cái mà quốc gia này gọi là một « bản thỏa thuận chung » mới đạt được với Brunei, Cam Bốt và Lào để khẳng định Biển Đông cũng không phải là vấn đề chung của toàn khối ASEAN.

Về t́nh h́nh bán đảo Triều Tiên, cả Nga và Trung Quốc đều yêu cầu Hoa Kỳ từ bỏ việc triển khai hệ thống pḥng chống tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, nhằm đối phó với những động thái ngày một hung hăng của Bắc Triều Tiên, thông qua những vụ thử tên lửa và hạt nhân trong thời gian gần đây.

Ngoại trưởng Vương Nghị cảnh cáo : « Dự án này vượt quá những nhu cầu đảm bảo an ninh của các nước có liên quan. Nếu như hệ thống này vẫn được triển khai, điều đó sẽ gây những hậu quả trực tiếp đến các chiến lược an ninh của Trung Quốc và Nga. Ngoài ra, quyết định (triển khai hệ thống THAAD) không chỉ gây hại tới nghị quyết về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, mà c̣n đổ thêm dầu vào lửa, trong khi t́nh h́nh đă đủ căng thẳng tại đó ». Cuối cùng, đại diện ngoại giao của Trung Quốc yêu cầu Washington phải cân nhắc « những quan ngại chính đáng » của Bắc Kinh và Matxcơva.