Log in

View Full Version : Người Việt tại nước ngoài lại làm “nhục mặt” quê hương khi có những hành động xấu hổ này


hoalyly
05-10-2016, 16:48
Tại nước Nhật, người Việt Nam đă để lại một ấn tượng cực xấu trong mắt người dân bản địa. Và lư do chính là v́ thói quen ăn cắp vặt không thể bỏ của một bộ phận người Việt xấu xí. Ngay cả những người đông hương cũng thấy xấu mặt v́ hai từ “Việt Nam”.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=883989&stc=1&d=1462899168

Người ta không khỏi thấy “kinh dị” khi rất nhiều thanh niên Việt Nam sang Nhật trở về hả hê khoe với nhau về thành tích ăn cắp mà không bị bắt ở Nhật. Và ở Nhật, số lượng các biển cảnh báo người Việt không được ăn cắp cứ ngày một nhiều hơn.

Mới đây, trên một diễn đàn của người Việt Nam tại Nhật đă nổi lên một câu chuyện như sau được kể lại cho một người giữ vai tṛ phiên dịch cho buổi xét hỏi đó: “Khoảng 8h30 tối ngày 2/5, tại Osaka lại xảy ra vụ ăn trộm do người Việt Nam.

Ḿnh có làm ở đó lúc ư, người ta gọi ḿnh lên phiên dịch hộ nên ḿnh mới biết được, thực ra là bạn đó có biết tiếng chứ không phải không biết ǵ cả nhưng cố t́nh giả vờ không biết”.

“Có hai người đi cùng với nhau nhưng chỉ bắt được một người. Lúc vào cửa hàng, hai người lấy đồ bỏ vào balo, nhân viên t́nh cờ bắt được có nhắc họ bỏ đồ vào giỏ hàng để sau c̣n thanh toán nhưng hai người đó không làm theo. Hai người đó cứ thế tiếp tục và nhân viên gọi th́ hai người đó chạy, 1 người chạy thoát c̣n 1 người bị bắt.”

“Sau đó khi ḿnh lên phiên dịch th́ được biết là họ đă ăn trộm mỹ phẩm với giá 10 man, người chạy thoát cầm theo hết cả đồ, giá trị có thể hơn. Cảnh sát bắt người đó xuống rút tiền để đền th́ thấy trong tài khoản có 13 man...”.

“Cảnh sát lấy điện thoại của bạn đó xem ảnh, th́ thấy toàn đồ mỹ phẩm và những đồ bạn đó vừa lấy, rồi c̣n thấy một tờ giấy tính toán tiền có ghi tên sản phẩm vừa lấy rồi có một cái ảnh chụp gửi đồ lên Tokyo...

Ḿnh hỏi bạn ư nói thật đi, đă lấy trộm mấy lần rồi, bạn ư bảo ăn trộm 2 lần rồi, lần trước cũng ở đây... Người Nhật hỏi ḿnh tại sao Việt Nam mày ăn trộm lắm thế, ḿnh chẳng biết trả lời làm sao, chỉ biết cúi đầu im lặng”.

Truyền thông Nhật đă đưa tin nhan nhản về những vụ việc người Việt Nam ăn cắp tại Nhật, thế nhưng mức độ của vấn nạn ăn cắp của người Việt Nam tại Nhật đă đến mức mà cuối năm 2014, Japan Today phải dành riêng cả một bài báo dài đăng trên trang nhất để nói về vấn đề này.

Japan Today trích dẫn số liệu từ cảnh sát Nhật cho thấy chỉ riêng trong nửa đầu năm 2014, số lượng tội phạm người nước ngoài tại Nhật tăng hơn 10%, tức là tương đương với khoảng 5000 vụ việc.

Thế nhưng khi mà ở Nhật có người đến từ hàng chục quốc gia đang cùng sinh sống, học tập, làm việc th́ số lượng người trộm cắp mang quốc tịch Việt Nam “vinh dự” chiếm đến hơn 20%.

Người Việt Nam đứng thứ 2 trong các cộng đồng người nước ngoài tại Nhật, nhưng không phải với thành tích công việc mà với hành vi ăn cắp. Những con số trên chỉ cho thấy những trường hợp đă bị bắt, c̣n rất nhiều trường hợp khác vẫn thoát được, ngày ngày rao bán và tiếp tục ăn cắp gửi hàng hóa về Việt Nam.

hoalyly@vietbf sưu tầm