PDA

View Full Version : Sốc: Cả thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi "Nhà nước Hồi giáo" thứ 2 sau IS mới thành lập …


hoalyly
05-12-2016, 01:01
Theo một nguồn tin th́ một “Nhà nước Hồi giáo” giống với IS sắp được thành lập bởi nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra. Thế giới đang bị đe dọa vô cùng nghiêm trọng khi có thêm "Nhà nước Hồi giáo” thư hai kinh khủng như IS. Được biết Mặt trận Al Nusra và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là hai nhóm cạnh tranh với nhu rất ác liệt.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=884458&stc=1&d=1463015087

Theo hăng tin Die Welt (DW), nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra đang chuẩn bị thành lập một “Nhà nước Hồi giáo (caliphate)” giống với mô h́nh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tờ DW cho biết, Mặt trận Al Nusra, vốn nổi lên như một chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria vào năm 2012, đă cạnh tranh ác liệt với IS và giờ lănh đạo của nhóm khủng bố này đang muốn thành lập một “nhà nước Hồi giáo”.

Trong đoạn ghi âm tuyên truyền mới kéo dài 10 phút, thủ lĩnh Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri đă nhấn mạnh rằng, “nhà nước mới” không có bất ḱ liên quan đến “những kẻ phản bội và cực đoan” IS. Tờ DW cảnh báo rằng, ư tưởng thành lập nhà nước mới của al-Zawahiri đang không chỉ nhận được sự ủng hộ của các lănh đạo Mặt trận Al-Nusra mà c̣n cả những nhóm đối lập vũ trang đang chiến đấu tại Syria.

Al-Zawahiri đă kêu gọi những người ủng hộ Al-Nusra hăy đoàn kết v́ một mục tiêu chung, hắn khẳng định sự kiện “Mùa xuân Ả-Rập” ở Syria chính là yếu tố mở đường cho sự h́nh thành một nhà nước Hồi giáo mới. Tên này c̣n nhấn mạnh rằng, hắn sẵn sàng cho các lănh đạo Al-Nusra toàn quyền quyết định trong việc điều hành nhà nước trên.

Theo nhận định của phóng viên tờ DW, Alfred Hakensberger, Mặt trận Al-Nusra có thể thành lập một nhà nước trong ṿng 2 năm và chắc chắn đây không phải thứ tốt đẹp cho Mỹ và châu Âu, điều này có thể nh́n rơ từ những hệ quả mà IS đang gây ra.

Mặt trận Al-Nusra hiện đang kiểm soát một phần lớn khu vực miền tây bắc tỉnh Idlib, Syria. Theo ông Hakensberger, đây có thể chính là trung tâm của nhà nước mới do nhóm khủng bố đă thành lập cái gọi là “chính quyền quản lí những khu vực tự do” tại đây và đang liên tiếp mở rộng.

Bắt đầu từ năm 2013, Mặt trận Al-Nusra đă gửi rất nhiều chiến binh và thủ lĩnh từ chi nhánh ở Afghanistan và Pakistan đến Syria. Trong số đó có Abu al-Khayr al-Masri and Abdullah Ahmed Abdullah, 2 tên khủng bộ bị t́nh nghi tấn công đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania vào năm 1998. Al-Masri đă từng là trợ lí cho Zawahiri và thậm chí c̣n kết hôn với một người con gái của Osama bin Laden. Nhân vật cấp cao thứ 3 của Al-Nusra được cử đến Syria là Khaled al-Arouri, kẻ được cho là có quan hệ mật thiết với thủ lĩnh Al-Qaeda ở Iraq, Abu Musab al-Zarqawi.

Tuy nhiên, với sự tấn công tới tấp của quân đội Syria và không quân Nga vào IS và Mặt trận Al-Nusra trong những tuần qua, chưa rơ sẽ có bao nhiêu “nhà nước Hồi giáo’’ sẽ tồn tại được ở Syria.

hoalyly@vietbf sưu tầm