Log in

View Full Version : Việt Nam mãi không chịu lớn vì những tiến sỹ giấy, bằng thật học giả.


miro1510
05-15-2016, 08:33
Ngày nay, ai ai cũng muốn có nhiều học vị. Họ học hết cái này đến cái kia, bằng nọ bằng kia tốn một đống tiền. NHưng bằng chỉ là giấy, còn kiến thức học chả được áp dụng vào đâu

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=885556&stc=1&d=1463301213

Tiến sĩ không gắn với nghiên cứu khoa học
Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ đã thống kê ở Việt Nam đang có hơn 24.000 tiến sĩ. Nhưng theo thống kê Viện thông tin khoa học (ISI), trong 15 năm qua (1996-2011) Việt Nam mới có 13.172 ấn phẩm khoa học công bố trên các tập san quốc tế có bình duyệt, bằng khoảng 1/5 của Thái Lan, 1/6 của Malaysia, và 1/10 của Singapore.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh, thiếu niên, nhi đồng cho biết: "Chúng ta có rất nhiều tiến sĩ, nhưng có rất ít công trình nghiên cứu khoa học công bố kể cả trong nước và ngoài nước, điều này chứng tỏ chúng ta có những tiến sĩ không gắn với nghiên cứu khoa học.

Mà khi tiến sĩ xa rời nghiên cứu, thậm chí đề tài nghiên cứu không gắn liền với hơi thở của đời sống xã hội, có nghĩa đây chỉ là những tiến sĩ giấy.
Bởi tiến sĩ phải có công trình nghiên cứu khoa học, giáo sư, phó giáo sư càng phải có nghiên cứu khoa học. Chính vì thế, phải xem lại việc bổ nhiệm GS, TS có đúng với quy chuẩn quốc tế, có hội nhập được với kinh tế, khoa học thế giới hay không, hay chỉ làm theo chỉ tiêu, năm nay cần bao nhiêu tiến sĩ, mà không để ý đến chất lượng".

Bên cạnh đó, theo ông Tiến, bản thân ông cũng đã biết thông tin, trong vòng 5 năm từ 2011-2015, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội VN (VASS) chỉ có 22 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học được công nhận bởi Viện Thông tin Khoa học - Institute for Scientific Information - ISI.

Việt Nam quá nhiều tiến sỹ, chất lượng đào tạo quá kém
Trong khi ngân sách nhà nước đã chi hơn 2.000 tỷ đồng tương đương 90,6 triệu USD cho VASS.

Ông Tiến bày tỏ: "Thực sự tôi không tin đây là con số thật".
Theo ông Tiến, vấn đề quan trọng của các GS, TS đó là phải giải đáp được những vấn đề nóng của đời sống đặt ra như cháy xe nguyên nhân do đâu, cá chết hàng loạt do đâu, những vấn đề bức xúc của đời sống xã hội. Thế nhưng, thời gian qua, hàng loạt các câu hỏi được đặt ra nhưng không có GS, TS nào trả lời, nên mới có câu hỏi các GS, TS đang ở đâu?
"Chả lẽ, chúng ta tạo ra hàng loạt GS, TS để đưa bằng cấp về cất trong tủ. Phải đặt ra câu hỏi tại sao các nước trong thời gian rất ngắn vài tiếng đồng hồ những vấn đề dân thắc mắc đều được các nhà khoa học GS, TS trả lời trên phương tiện thông tin đại chúng một cách công khai, minh bạch.

Với Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại, hàng trăm nhà khoa học, từ GS, PGS, đến Tiến sĩ đều không làm được.

Nhiều ĐBQH cũng như tôi đặt ra câu hỏi, chúng ta đào tạo TS theo hướng nào, có phải hướng phục vụ đời sống xã hội hay không, hay làm GS, TS rồi sau đó đem kết quả cất trong ngăn kéo của thư viện quốc gia rồi không áp dụng trong đời sống xã hội.

Trong khi, đào tạo tiến sĩ cuối cùng cũng phải trả lời câu hỏi: Anh làm gì cho cuộc sống chứ không phải anh có phải GS, TS hay không?.
Đây là vấn đề các ĐBQH rất bức bối, khi cử tri hỏi chúng tôi, tại sao chúng ta có hàng ngàn GS, TS, mà không trả lời được các vấn đề rất bức xúc, thực phẩm bẩn, cá chết hàng loạt, xe máy nổ vì lý do gì? .

Chúng tôi luôn đặt ra các câu hỏi các công trình nghiên cứu khoa học của các tiến sĩ có bám sát thực tế hay không, hay đang lơ lửng trên mây, không trả lời được câu hỏi thực tế cuộc sống.

Tôi đề nghị Bộ GD&ĐT, phong học hàm GS, TS phải thiết thực hơn, trả lời câu hỏi thực tế cuộc sống hơn là lấy tấm bằng rồi để đó. Ở các nước họ không trả lời câu hỏi học Tiến sĩ để vào vị trí nào trong cuộc sống, mà chỉ hỏi làm luận án tiến sĩ đã giúp ích gì cho thực tiễn cuộc sống đất nước", ông Tiến phân tích.

Tiến sĩ không nên gắn liền với quản lý
Kể lại một câu chuyện trước đó, bản thân ông Tiến đã từng nói với Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, GS, TS phải phục vụ cho công tác đào tạo, giảng dạy chứ không phải có cái danh để vào cơ quan quản lý nhà nước.

Rất nhiều cử tri cũng như ĐBQH bức xúc, bởi vì đào tạo GS, TS hiện nay không để phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu ở các trường học, học viện, mà làm GS, TS để lên chức, tăng quyền như vậy là không đúng.

VietBF © Sưu Tầm

dzuca
05-15-2016, 08:35
Tiến sĩ chồn lùi

perry
05-15-2016, 09:09
bằng tiến sỉ cộng sản nói làm gì cho mệt, có ai công nhận đâu. toàn là những thằng thất học. lên làm lớn. nhìn vào đất nước thì biết.

canhdieubay
05-15-2016, 10:37
toan la 1 thu giay de chui dit

laingo10
05-15-2016, 13:41
Bằng cấp Tiến Sĩ xứ vẹm khỉ đỏ đít ???
LOL !!!

corumstation
05-15-2016, 19:42
Tiến Sĩ TS chỉ là thằng bờm dom của BD!