Log in

View Full Version : Tiệc mời Tổng thống Mỹ phải được an ninh Mỹ "nếm" trước?


therealrtz
05-22-2016, 04:32
Đồ ăn mời Tổng thống Mỹ rất ngặt nghèo và phải được đưa thực đơn ra trước để an ninh Mỹ kiểm duyệt và đến tận nơi chế biến để kiểm tra quy tŕnh. Việc an ninh Mỹ "nếm" trước là chuyện không có ǵ lạ, bên cạnh người thực Mỹ c̣n có các thiết bị kiểm tra cực kỳ hiện đại để kiểm tra hàm lượng các chất trong đó.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=888193&stc=1&d=1463891321
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trở lại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 20 năm hai nước b́nh thường hóa quan hệ ngoại giao. Ảnh: Columbian

Các đầu bếp của khách sạn Sofitel Metropole là những người vinh dự được chuẩn bị tiệc chiêu đăi đón Tổng thống Mỹ Bill Clinton khi ông đến thăm Việt Nam hồi 2000, ông Đinh Xuân Lưu, nguyên Vụ trưởng Vụ lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao, chia sẻ với PV.

"Chúng tôi đưa ra thực đơn cho khách sạn Metropole rồi an ninh của Mỹ và người của Việt Nam đều đến kiểm tra an toàn thực phẩm. Việc này phải đảm bảo từ đầu đến cuối quá tŕnh chế biến, thậm chí các mẫu thức ăn phải lưu lại một thời gian sau chuyến thăm mới được hủy", ông Lưu nói.

Trả lời câu hỏi về sự đồn đoán "có người nếm đồ ăn của tổng thống Mỹ", ông Lưu nói ông không dám chắc nhưng Mỹ có những thiết bị kiểm tra hiện đại, đồng thời kiểm soát chặt đầu vào và đầu ra của sản phẩm.

Có một "sự cố" diễn ra trong chuyến thăm năm đó là khi tổng thống Mỹ đi bộ từ khách sạn Daewoo ra xe th́ nhân viên các văn pḥng ở khu vực đó ùa ra, lập tức người phụ trách an ninh đoàn Mỹ kéo tay ông Lưu "trách móc" ông "để bao nhiêu người đứng thế này". Lúc đó ông Lưu trấn an là các nhân viên trong khu Daewoo đều đă được kiểm tra an ninh trước đó, việc họ chạy ra là để bày tỏ t́nh cảm với ông Clinton. Ở phía ngoài, các con đường dẫn tới phố Kim Mă cũng đông nghịt người, điều đó thể hiện người dân Việt Nam rất hiếu khách và là "hiện tượng đáng mừng".

Tuy nhiên đến nửa chặng đường, chính người phụ trách an ninh này khi ra sân bay để tháp tùng đoàn tổng thống vào thăm TP HCM đă nói với ông Lưu: "Bây giờ th́ tôi có thể hoàn toàn yên tâm rồi".

Tuy không chứng kiến nhưng ông Lưu c̣n được nghe kể lại cuộc gặp gỡ thú vị của ông Clinton với các cô các chị trên phố Hàng Gai, có một số người nói rằng: "Thưa tổng thống, được gặp ông thế này và bắt tay ông, chúng tôi rất thông cảm cho bà Clinton".

Chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một tổng thống Mỹ sau chiến tranh, sau 5 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đă tạo nên "áp lực lớn" với ông Lưu khi đó, bởi nó mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước. Thế nhưng những dư âm c̣n lại của chuyến thăm với ông là những kỷ niệm không thể quên.

"Tổng thống Mỹ Clinton khi chào tạm biệt đă đặt tay lên vai tôi và nói: Cảm ơn, bạn của tôi", ông Lưu cho hay.

Therealtz © VietBF

phokhuya
05-22-2016, 04:58
TT Mỹ chứ đâu phải mấy thằng lănh đạo của VC. Phân tụi nó cũng ăn.

haithuyensatcong
05-22-2016, 07:41
Khong mời đại đế hưởng cầy..?.?.
Ba ke có món ǵ ngon hơn cầy
Ba ke mà thiếu món cầy
Như là cá sống phải nhờ nước trong

thangbomvietnam
05-22-2016, 07:58
Hăy xem các món đăi TT Obama có món cá nào tại Vũng Áng ko???