Log in

View Full Version : Hành động không ngờ của một cụ ông ngoài 70 tuổi này khiến nhiều người phải “ngượng mặt”


hoalyly
05-31-2016, 16:13
Nhiều người sẽ phải nh́n lại bản thân sau khi biết được câu chuyện về một cụ ông 71 tuổi tại Đà Nẵng. Hàng ngày, cụ Trần Xuân Mạo thường dạy từ 4 giờ sáng để ra biển Nam Ô (quận Liên Chiểu) … nhặt rác. Hành động của cụ đă khiến nhiều người dân sống tại đây tự thấy xấu hổ với bản thân.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=891893&stc=1&d=1464711418
Câu chuyện về cụ ông Đà Nẵng hàng ngày đi dọc băi biển nhặt rác dưới đây cũng khiến không ít người phải suy nghĩ.

Đó là cụ ông Trần Xuân Mạo (SN 1945, trú phường Ḥa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Cụ ông đă quá tuổi thất thập hơn 6 năm qua âm thầm dọn sạch rác ở băi biển Nam Ô (quận Liên Chiểu) với chiều dài hơn 7 km.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=891895&stc=1&d=1464711474

Người dân sống ở ven biển Nam Ô đă quá quen với h́nh ảnh cụ ông râu tóc bạc phơ, tay cầm một túi to bao ni lông đi dọc bờ biển mỗi sáng sớm. Cụ Mạo tay cầm túi, mắt nh́n khắp băi biển để t́m rác thải trôi dạt vào bờ. Hễ có một mẩu rác dù là nhỏ nhất, cụ cũng cúi xuống nhặt rồi bỏ vào túi. Cụ Mạo đă 71 tuổi nhưng hàng ngày vẫn đi thu dọn rác làm sạch biển Đà Nẵng.

Ông Trương Việt, Chủ tịch UBND phường Ḥa Hiệp Bắc cho hay, việc làm của cụ Mạo luôn được UBND phường ghi nhận. UBND TP Đà Nẵng, quận và phường đă nhiều lần tặng bằng khen để ghi nhận về thành tích bảo vệ môi trường của cụ Mạo. Ở tuổi 71, cụ Mạo sống cùng con cháu trong căn nhà nhỏ ven biển Nam Ô. Cụ kể, quê nhà ở tỉnh Hà Tĩnh và chỉ mới chuyển đến sống tại Đà Nẵng 6 năm nay.

“Con cháu đều ở Đà Nẵng c̣n tôi sống một ḿnh ở quê nên bọn chúng đưa vào đây để chăm sóc cho tiện. Ở quê tôi không có biển nên nh́n thấy là tôi rất thích. Ngày nào tôi cũng ra biển từ sớm để tập thể dục tăng cường sức khỏe. Tôi thấy rác trên bờ biển rất nhiều nên cứ tiện tay thu gom lại tiêu hủy để bờ biển được sạch sẽ hơn. Tôi chỉ làm sạch nơi ḿnh ở, chứ không có suy nghĩ ǵ cao siêu”, cụ Mạo chia sẻ.

Cụ Mạo cho hay, do tuổi cao nên cụ mắc chứng khó ngủ. Cứ 4 giờ sáng hàng ngày cụ lại thức giấc chuẩn bị đi tập thể dục và nhặt rác trên biển. Vợ con cụ ban đầu cũng có ngăn cản v́ lo cho sức khỏe của cụ. Tuy nhiên, cụ vẫn không từ bỏ việc làm của ḿnh.

Rác thải trôi dạt vào bờ biển có đủ loại như bao ni lông, rong rêu, cây cối găy mục, xác cá, động vật chết đă phân hủy… Cụ Mạo không hề ngại ngần mà thu gom tất cả rồi phân loại để đốt hoặc chôn lấp. Theo cụ Mạo, rác loại nào th́ xử lư theo loại đó v́ xử lư không đúng cách th́ gây ô nhiễm lần 2.

hoalyly@vietbf sưu tầm

hoaibao
06-01-2016, 10:12
Tội nghiệp cụ này quá, và khâm phục cái tài 3 không (o thấy, o nghe, o làm) của VC quá. Chỉ có cái nước 'đáng sống' VNCS mà thôi.