Log in

View Full Version : Sống ở nước ngoài không hề “sung sướng” như mọi người nghĩ, nhiều người c̣n khổ hơn cả ở Việt


hoalyly
06-16-2016, 00:31
Nhiều người vẫn cho rằng ra muốn nước ngoài v́ cuộc sống sung sướng hơn Việt Nam. Tuy nhiên, suy nghĩ nay là không hoan toàn đúng đối với một số bộ phận bà con Việt kiều. Có nhiều người phải lao động ở nước ngoài để kiếm được đồng tiền c̣n khổ cực hơn ở Việt Nam.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=898048&stc=1&d=1466037270
Pḥng trọ tồi tàn có giá 10 triệu/người/tháng tại Nhật Bản.

Khác với những ǵ người trong nước thường suy nghĩ, cuộc sống của các du học sinh, công nhân xuất khẩu lao động tại Nhật Bản rất vất vả cực nhọc. Hơn nữa họ c̣n luôn đau đáu một niềm nhớ quê hương và gia đ́nh.

Phan B́nh, một tu nghiệp sinh (một h́nh thức công nhân xuất khẩu lao động, vừa làm vừa học nghề) tại Nhật Bản, đă cho đăng một tấm ảnh căn pḥng khá bừa bộn kèm câu chuyện về những khó khăn nơi xứ người.

Bạn B́nh viết: “Ở nhà cứ thấy tiền gửi về là bảo bên ấy sướng lắm. Chắc chắn, khái niệm đi-nước-ngoài hay là đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhiều người nghe đến là xuưt xoa thích lắm, v́ cho rằng đi đến các nước khác là được đi đây đi đó nhiều, cuộc sống sẽ sung sướng hơn, thu nhập cao hơn ở Việt Nam. Nhưng mấy ai biết được, để có được 1 cuộc sống được gọi là tạm ổn định rồi để có được đồng tiền trang trải cho ḿnh, gửi về nhà trả nợ ngân hàng chồng chất cho bố mẹ.

Những con người xa xứ phải đánh đổi biết bao nhiêu. Họ phải trải qua những ngày cay đắng của cuộc đời như 1 chiếc máy. Đi làm, ăn, ngủ. Bất đồng ngôn ngữ, bất đồng phong tục tập quán, ngoài ra họ c̣n bị người dân bản địa ḱ thị. Đến cả ăn cũng không hợp. Chưa kể đến chuyện đi làm th́ bị người này người khác chèn ép, mắng chửi không biết kêu ai. Rồi khi ốm đau, bệnh tật một thân 1 ḿnh khổ sở. Thèm một bữa cơm cà mẹ nấu hay cốc nước chè cha om. Muốn nh́n thấy nụ cười hay lau giọt nước mắt cho người thương nhưng cũng đâu thể.”

Câu chuyện đắng cay nơi phương xa xứ lạ khiến cộng đồng mạng rất quan tâm. Từ lâu Nhật Bản đă là một thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn đối với nhiều người trẻ Việt Nam v́ mức lương quy đổi ra tiền Việt tương đối cao, văn hóa văn minh tiến bộ, đất nước xinh đẹp hiện đại,… Tuy nhiên đến khi qua Nhật mới vỡ lẽ ra là đồng lương công nhân cũng chẳng cao hơn quê nhà là bao, cuộc sống th́ vẫn khó khăn dù có một chút tiện nghi hơn ở Việt Nam.

Trung b́nh, những công việc không yêu cầu tŕnh độ kĩ thuật đặc thù như công nhân, phụ bếp sẽ có mức lương từ 25 đến 35 triệu/ tháng. Tiền lương này c̣n chưa trừ những chi phí phụ như bảo hiểm, ăn ở, mua sắm khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí th́ những người lao động ở Nhật Bản chỉ c̣n khoảng hơn 10 triệu đồng. Số tiền này họ lại phải dành để trả dần chi phí môi giới, học tiếng, xuất cảnh, phụ giúp bố mẹ nên thật sự không dư dả ǵ cả.

Do thu nhập quá thấp nên các công nhân phải luôn chi tiêu rất dè xẻng, không hiếm những trường hợp chỉ ăn ḿ gói thay cơm bất chấp sức khỏe để tiết kiệm chi phí. Pḥng trọ th́ chỉ 16m2 nhưng 4 người phải chia nhau chui rúc trong đó nên chẳng khác ǵ chuột sống trong hang.

Trong trường hợp người đi lao động thông qua những công ty môi giới bất hợp pháp th́ hoàn cảnh c̣n tệ hại hơn nữa khi phải nhận đồng lương cực thấp, điều kiện làm việc nguy hiểm, chỗ ở kém an ninh…

hoalyly@vietbf sưu tầm

phokhuya
06-16-2016, 02:32
Những người này có thực sự muốn một cuộc sống như vậy không, hay là bởi v́ hoàn cảnh bắt buộc ?
Quan trọng hơn nữa là cho dù sống khổ cực như vậy, nhưng họ lại có khả năng để dành tiến nuôi sống gia đ́nh ở VN. Như vậy cuộc sống này cũng có giá trị. So với cái đám thanh niên ở trong nước hiện nay chỉ biết say xĩn sau giờ làm mỗi ngày th́ những người này sống có giá trị hơn nhiều.
Xuất khẩu lao động? Tại sao lại đến nông nổi?

ChuyenLuBu
12-25-2016, 12:08
Cuộc sống Hải Ngoại dành cho giới trung và thượng lưu ở Vn qua Đệ Nhị Quốc Gia là "Chuyện Đổi Đời", không dzành cho giới "Bần Cố Nông" mượn, vay Nợ để được Xuất Khẩu Lao Động
Đă Quyết Tâm để được "Xuất Khẩu Lao Động" diện "Bần Cố Nông" th́ phải "Chấp Nhận" cuộc sống "Thiếu Tiện Nghi" và làm việc như "Robot"_Tại Sao ???
Ai ở VN cũng nghỉ rằng: "Sang Nước Cường Quốc" là lượm tiền ngoài đường_V́ hầu như dzân ở đó không biết xài tiền, hoặc quá "Hoang Phí"_Ai cũng nghỉ chuyện "Recycling" mà Mr. David Dương đă và đang làm được, th́ dân VN "Bần Cố Nông" chăm chỉ, siêng năng sao làm không được_Họ so sánh thời Mẽo đồn trú tại VN trước năm 75, v́ có nhiều người làm giàu trên những "Rác của Quân Nhân hay Ngoại Nhân" vứt bỏ ở những building họ cư trú
Tất cả đều "Lầm Tưởng" một cách "Không Sách Vở" !!! Chính bản thân người Vượt Biên hay Dzi Dzân đều "Phải Làm Lại Từ Đầu" tại xứ người_Việc làm lại từ đầu cho người dân tỵ nạn cũng không ǵ khó khăn_V́ được Gov. ở xứ ń cho đi học để đủ tŕnh độ Basic là phải t́m Job đi cày; Và Cày Hay hay Dzở là dzo chính bản thân người Tỵ Nạn_Hầu như wa đây, dzân Tỵ Nạn c̣n giử Hư Dzanh nhiều, nên ít khi chịu đi làm từ những job như: Cashier, Bustboy, Janitor .v.v.v... Dzo đó, sự suy nghỉ "Hoang Lạc Quá Khứ" đă làm cho người Tỵ Nạn hay Di Dân so sánh "Thời Xa Xưa Ở VN Với Hải Ngoại"_Ngày xưa có làm Vua làm Vương Phi ǵ ở đâu, đến chổ "Xin Nhận Nơi Đây Là Quê Hương Thứ 2" th́ phải "Bắt Đầu Từ 2 Bàn Tay Trắng"_Không ai "Cung Phụng" ḿnh để "Ngồi Chơi Xơi Nước" hay đưa vài Triệu Dollars để mở nhà hàng, nông trại ...
Cái ǵ ở xứ người đều phải "Tạo Ra Từ Chính Mồ Hôi Nước Mắt Của Chính Ḿnh" th́ nó mới "Tồn Tại" và "Trưởng Thành" cá nhân_V́ nơi đây không c̣n sự trợ giúp của "Gia Đ́nh", mà bằng sức lực cùng trí thông minh, kiên nhẩn, siêng năng để có thể tạo nên cuộc sống cho chính ḿnh và gia đ́nh riêng của ḿnh_Ở Hải Ngoại nó đ̣i hỏi sự "Trách Nhiệm" từ mọi khía cạnh, cũng như "Kính Nể" người "Trả Lương" cho ḿnh
Đệ Tam Quốc Gia, chỉ 1 thiểu số là có thể "Vươn Lên" từ 2 bàn tay trắng, c̣n 1 số người vẩn sống trong "Quá Khứ"_Thấy người ngày xưa là dzân sống dưới gầm cầu Saigon, bay giờ th́ trở thành "Tiến Sỉ", ai cũng Ca Ngợi và Xem Như Là Vinh Quang của Ḿnh_Họ đă "Cố Gắng" vượt lên cái "Nghèo" và "Trí Thức", c̣n ḿnh th́ seo ???Không phải ai cũng có "Chất Xám" trong đầu, nhưng LuBu muốn nói đây là "Sự Học Hỏi và Siêng Năng, Chăm Chỉ" để "Tự Tạo" cho ḿnh có 1 môi trường sống "Tương Đối" với xả hội nơi: "Xin Nhận Nơi Đây Làm Quê Hương Thứ 2 Của Chính Và Gia Đ́nh Của Ḿnh"
Chút Tự Sự :6:

viethanh84
12-25-2016, 14:38
Song o nuoc ngoai da te nhu the , sao lai van co nhung nguoi VN bo xu de lam " lao
cong " o nuoc ngoai ? Cau hoi nay da la cau tra loi , cung boi song o trong xu VC thi
cang kho hon . Nguoi ta cung chang ngac nhien ty nao , khi van con co nhungnguoi
roi bo que huong hang hai di lam " lao cong " o xu nguoi . Truoc day co nhung nguoi
da hoi vi sao dan VN lai roi bo "thien duong" ( CS ) chay tron ra xu ngoai . Day cung la cau tra loi chinh xac .

florida80
12-25-2016, 14:58
Sống ở nước ngoài không hề “sung sướng” ????????????

QueMe
12-25-2016, 17:33
Cực khổ nhưng có Tự Do

C̣n hơn là ở VN chỉ được ăn bánh vẻ, bị đàn áp, bị bắt bớ, bị nhốt vào lao tù qua những luật mơ hồ vô lư nghịch đời của việt cộng, và chắc chắn như đinh đóng cột là sẽ chết đau chết đớn do bệnh tật gây ra bởi môi trường ô nhiễm với hóa chất nguy hiểm (Formosa) và thức ăn độc hại nhập từ Tàu cộng

The choice is yours

zuzuong
12-25-2016, 23:10
Nếu có thấy "cực khổ" hơn th́ lúc nào mà không thể trở về lại được nhỉ!

laughster
12-26-2016, 02:19
Nếu có thấy "cực khổ" hơn th́ lúc nào mà không thể trở về lại được nhỉ!

Lâu lâu thấy cưng nói một câu không thúi hihihi

nhattran03
12-26-2016, 04:46
Vậy mà chẳng có ma nào về nghĩ cũng lạ.....có lẻ sỉ diện hay không tiền mua vé về.