Log in

View Full Version : Một cảnh sát người Mỹ gốc Việt đă bị bắt giữ và đuổi khỏi ngành v́ hành vi vô cùng “xấu hổ”


hoalyly
06-25-2016, 01:06
Một cảnh sát người Mỹ gốc Việt đă bị bắt giữ và đuổi việc v́ hành hung tù nhân vô cùng dă man. Hai cảnh sát Tuấn (Tuân) Lê – 31 tuổi và Phillip Abecendario – 27 tuổi đă bị buộc tội trước toà San Jose vào chiều ngày 22/6 vừa qua. Được biết hai viên cảnh sát cải huấn quận Santa Clara này đă đánh chết một tù nhân năm ngoái.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=902208&stc=1&d=1466816936

Vào chiều thứ tư, 22/6 vừa qua, hai viên cảnh sát cải huấn quận Santa Clara (trong đó có một cảnh sát gốc Việt) đă bị buộc tội hành hung tù nhân nhà tù Chính ở San Jose.

Tuấn (Tuân) Lê – 31 tuổi và Phillip Abecendario – 27 tuổi – mặc trang phục vest, điềm tĩnh xuất hiện trước toà San Jose cùng với luật sư đại diện. Cả hai phủ nhận cáo trạng, và sẽ ra hầu toà lần tiếp theo vào ngày 23 tháng 8.

Lê và Abecendario bị cáo buộc hành hung Ruben Garcia vào ngày 23 tháng 7 năm ngoái. Hai cảnh sát được tạm cho nghỉ việc từ tháng hai, và đến tháng 5 th́ bị bắt giữ. Theo Phó biện lư quận Santa Clara John Chase, nếu bị truy tố, mỗi người sẽ đối diên mức án lên đến 3 năm tù quận. “Vụ này liên can đến nhân viên cải huấn mất b́nh tĩnh, tức tối tù nhân.

Là con người th́ điều này có thể hiểu được, nhưng họ ở vị trí không được phép hành xử như vậy, không được đánh đập tù nhân đang được họ canh giữ,” ông Chase nói. Garcia nộp đơn khởi kiện vào tháng 9, tố cáo ḿnh bị đánh đập vào tối 23 tháng 7, theo hồ sơ toà.

Hai nhân viên cải huấn đă hành hung Garcia trong pḥng thẩm vấn trên tầng 6 khi anh đang chờ được đưa vào pḥng giam. Tại pḥng giam, Garcia c̣n bị đánh lần nữa. Garcia cho biết, anh mất b́nh tĩnh khi chờ trong pḥng thẩm vấn nên đă dùng những ngôn từ tục tĩu chửi bới cảnh sát trước khi ngủ thiếp đi. Hai cảnh sát dựng cổ Garcia dậy, kéo anh ra khỏi ghế và bắt đầu đấm. Trong cơn tức, Lê c̣n buông những lời lẽ đe dọa thô bạo.

Sau đó, Garcia bị hai nhân viên cải huấn kéo lê về pḥng giam trong t́nh trạng hai tay bị bẻ quặc, quần trong quần ngoài tụt xuống. Đến pḥng giam 6A, Garcia bị lănh một trận đ̣n đá đấm nữa khi chân và hông vẫn c̣n bị xích. Anh bị ném vào tường, ném xuống nền, rồi Lê nắm lấy đầu Garcia lên, hỏi “bây giờ th́ ai thằng khốn đây?” Garcia hăi quá, liền đáp, “Thưa ông, tôi là thằng khốn!” Lê và Abecendario tháo cùm, để mặc tù nhân trong pḥng giam, không màng đến lời kêu cần chăm sóc y tế của Garcia. Cuối cùng, người này lao vào trận đấm với một tù nhân khác trước khi được đưa ra bệnh viện Santa Clara Valley Medical Center chữa trị vết rách trên mắt và vỡ hàm. Garcia sau đó được đưa về giam ở pḥng giam khác.

Hơn 20 tù nhân chứng kiến vụ sử dụng bạo lực quá mức, chứng thực lời khai của Garcia. Theo bảng phân công công việc, Lê được giao nhiệm vụ giám sát buồng giam Garcia đầu tiên, Abecendario làm việc tại văn pḥng. Không có camera giám sát lắp đặt trên hành lang dẫn đến buồng giam, trong pḥng thẩm vấn hay trong pḥng giam. Tuy nhiên có camera ghi lại được h́nh ảnh vào khoảng 10h30’ tối hôm đó. Có lẽ là khoảng thời gian hai nhân viên cải huấn kéo Garcia vào pḥng giam. Đoạn băng cho thấy một phần góc bàn làm việc của nhân viên, Abecendario đeo găng tay cao su, đang cầm xích hông hoặc xích chân. Đoạn băng cũng cho thấy Lê đến bàn, ném găng tay vào thùng rác.

Lê, Abecendario và hai cảnh sát cải huấn khác được giao nhiệm vụ trong coi tầng 6 vào buổi tối hôm đó đă không tường tŕnh vụ việc hay thương tích xảy ra đối với Garcia. Nói chuyện với nhân viên điều tra, Abecendario c̣n không thể nhớ ra đă kéo Garcia vào pḥng giam, nh́n thấy tù nhân này trong pḥng thẩm vấn, hay sử dụng bạo lực. Trong khi, Lê lại khai rằng chẳng có ǵ bất thường khi Garcia xộ khám, và không có bạo lực xảy ra.

Tầng 6 của nhà tù Chính cũng là nơi mà tù nhân Michael Tyree bị hai nhân viên cải huấn khác đánh đập đến chết hồi cuối tháng tám năm ngoái.

hoalyly@vietbf sưu tầm