Log in

View Full Version : Shenzhen Baili, công ty vô danh khiến Apple gặp khó và những bí mật


miro1510
06-25-2016, 15:42
Vào tháng trước, Apple đứng trước cáo buộc về quyền sở hữu trí tuệ khi mà bộ đôi Iphone 6 và Iphone 6 Plus của họ đã bị cho là đạo thiết kế của chiếc điện thoại 100C đến từ Shenzhen Baili của Trung Quốc. Theo đó hãng điện thoại vô danh Shenzhen Baili có thể khiến Apple gặp nguy về doanh số. Văn phòng quyền sở hữu trí tuệ ở Bắc Kinh cũng cho rằng Iphone 6 và Iphone 6 Plus không có khác biệt so với 100C và khẳng định Apple đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=902500&stc=1&d=1466869304
Trước phán quyết này, Apple có thể đối mặt với nguy cơ bị cấm bán bộ đôi iPhone 6 và 6 Plus tại thị trường Trung Quốc. Trong khi Apple đang tích cực thực hiện các thủ tục để kháng cáo, có thể mất đến vài tháng, th́ một sự thật bất ngờ đă được phát hiện, đó là Shenzhen Baili, công ty cáo buộc Apple vi phạm thiết kế sản phẩm của ḿnh, là công ty đă bị phá sản từ lâu và gần như không c̣n tồn tại.

Bản thân cái tên Shenzhen Baili cũng không được ai biết đến sau sự việc xảy ra với Apple.

Sau sự việc, tờ báo The Wall Street Journal đă thử gọi điện đến số điện thoại liên hệ của công ty này, nhưng không có ai trả lời. Khi t́m đến 3 địa chỉ đă đăng kư của công ty th́ không t́m thấy bất kỳ trụ sở nào, trang web của Shenzhen Baili cũng đă ngừng hoạt động từ lâu.

Đáng chú ư, báo cáo tài chính của công ty cho thấy Shenzhen Baili và công ty mẹ Digone đều đă bị vỡ nợ, với số tiền nợ vượt qua tổng số tài sản mà công ty đang nắm giữ.

Năm 2013, hăng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Baidu đă đầu tư một khoản tiền lớn vào Digione và Shenzhen Baili nhằm xây dựng một hệ điều hành di động, tuy nhiên Shenzhen Baili đă sử dụng số tiền này để sản xuất điện thoại di động. Sản phẩm của Shenzhen Baili không thể cạnh tranh trên thị trường, cộng với việc quản lư yếu kém khiến khoản tiền đầu tư của Baidu bị mất trắng, buộc Baidu đă nộp đơn kiện nhằm vào Digone.

Mặc dù đă hầu như bị phá sản và ngưng hoạt động, nhưng theo luật sư của Digione, nhấn mạnh rằng công ty con của ḿnh “vẫn đang hoạt động với những chức năng cần thiết”, đây chính là cơ sở để Shenzhen Baili nộp đơn kiện chống lại Apple.

Đầu năm 2014, khi những h́nh ảnh đầu tiên của iPhone 6 bị ṛ rỉ trên Internet, Shenzhen Baili đă nhanh chóng đi trước, sản xuất chiếc smartphone 100C với thiết kế giống hệt h́nh ảnh bị ṛ rỉ. Công ty này c̣n nhanh tay đăng kư độc quyền thiết kế của sản phẩm tại thị trường Trung Quốc. Giờ đây, Shenzhen Baili dựa vào điều này để kiện ngược trở lại Apple nhằm yêu cầu khoản bồi thường từ phía “quả táo”.

Không quá khó để nhận ra, một công ty đang lâm vào khó khăn như Shenzhen Baili đang muốn “làm tiền” từ Apple để có thêm những khoảng kinh phí để trả nợ và tiếp tục duy tŕ hoạt động. Ngoài ra, đây cũng là một cách để nhiều người biết đến cái tên Shenzhen Baili và Digione.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple gặp rắc rối về thương hiệu và bản quyền thiết kế tại quốc gia này. Trước đó vào năm 2012, Apple đă phải chi ra đến 12 triệu USD để giàn xếp vụ tranh chấp thương hiệu iPad tại thị trường Trung Quốc, mà một công ty vô danh của quốc gia này khẳng định đă đăng kư bản quyền thương hiệu iPad tại thị trường Trung Quốc.
Mặc dù Apple luôn là đối tượng bị sao chép và làm hàng nhái tại Trung Quốc, nhưng có vẻ như chính quyền Trung Quốc luôn đứng về phía các công ty của nước nhà trong những vụ kiện tranh chấp về thương hiệu cũng như bản quyền.

VietBF © Sưu Tầm