Log in

View Full Version : Việt Kiều lên tiếng về cơn địa chấn Anh rời EU


TinNhanh247
06-26-2016, 15:23
Sự việc Anh rời EU đă gây chấn động cả thế giới. Chắc hẳn những Việt Kiều tại châu Âu cũng bị tác động không nhỏ bởi thông tin này. Cùng xem họ nói ǵ về điều này.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ư ngày 23/6 về việc Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) cho thấy, 52% người dân trong tổng số 46,5 triệu cử tri muốn nước này rời khối. Đây là cuộc trưng cầu vốn gây chia rẽ nước Anh trong suốt những tháng qua, trong khi cả thế giới và khối 28 nước thành viên phải nín thở.

Căng thẳng bao trùm
Ngân Lê, thạc sĩ tâm lư 28 tuổi, hiện sống tại thành phố Oxford cho biết, người Anh đă sống với tâm lư lo âu suốt một thời gian dài, từ khi họ phải đặt chuyện đi hay ở lại EU lên bàn cân. Càng đến gần thời điểm công bố kết quả, không khí càng căng thẳng. Những sự kiện diễn ra liên tiếp ngay sau thời điểm công bố khiến cô liên tưởng tới quả bóng thổi căng đến lúc nổ tung.

“Sáng hôm qua, khi tỉnh dậy, ḿnh ngỡ như đang ở một thế giới khác. Người cười, kẻ khóc, giá dầu giảm, giá vàng tăng, chuyện chứng khoán, chuyện kinh tế, chuyện từ chức… tất cả mọi thứ xung quanh đều rất hỗn loạn. Trang đầu của tất cả các báo đều đăng tải về Brexit”, Ngân kể. Brexit là cụm từ chỉ Anh rời khỏi EU.

http://intermati.com/micro1405/2016/6/1510/203.1.jpg
Cử tri Anh và người dân trên thế giới đă trải qua những giờ phút nghẹt thở trước khi cuộc trưng cầu dân ư về Brexit có kết quả. Ảnh: Independent

Cô gái 28 tuổi cho biết, đa số người lớn tuổi chọn rời EU trong khi giới trẻ muốn nước Anh tiếp tục ở lại. “Càng có tuổi, sức cạnh tranh lao động của người ta càng thấp, đặc biệt những người đă và sắp nghỉ hưu. Họ không muốn xă hội có nhiều biến động, không muốn cạnh tranh với lực lượng lao động mới hay chia sẻ phúc lợi xă hội".

Ngoài ra, sự quan ngại về khả năng phần tử khủng bố trà trộn trong số những người nhập cư cũng là vấn đề khiến cử tri lớn tuổi ở Anh quan tâm.

Hậu Brexit, cuộc sống vẫn b́nh thường
Đề cập đến những thay đổi sau cuộc trưng cầu, Ngân cho biết, do quyết định này chưa đi vào thực thi mà mới chỉ tác động đến tâm lư nên lĩnh vực tài chính chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Thời gian tới, cuộc sống của người Anh vẫn sẽ diễn ra như b́nh thường bởi chính thức rời khỏi EU là chuyện của 2 – 3 năm tới. “Nếu Anh thực sự tách khỏi EU, ḿnh cũng không biết cuộc sống tương lai sẽ thế nào. Tuy nhiên, ít nhất, chuyện đi lại giữa Anh và các nước châu Âu sẽ khó khăn hơn”, Ngân nói.

Trong khi đó, theo bạn Vũ Hồng Ánh (28 tuổi) sống tại Đức, nếu nh́n trên phương diện thế giới th́ mọi người đều muốn Anh ở lại EU bởi điều đó giúp b́nh ổn thị trường thương mại, chứng khoán.

Theo Ánh, những người ủng hộ Brexit có tư tưởng thiên về trách nhiệm nặng hơn so với quyền lợi. "Nếu vẫn ở trong khối, Anh phải chấp nhận những quy định, kế hoạch của EU, và c̣n chưa kể đến nhiều gánh nặng khác khi ở lại", Ánh nói.

Đề cập tới suy nghĩ chung của người dân Đức sau quyết định của Anh, Ánh cho rằng: "Đức là đầu tàu của EU nên dĩ nhiên họ không thích Anh rời khối. Bởi khi đó, trách nhiệm của Anh sẽ phải san bớt sang các nước. Ngoài ra, quyết định của xứ sở sương mù cũng ảnh hưởng không nhỏ tới suy nghĩ muốn rời EU của một vài nước thành viên".

Người Việt không bị ảnh hưởng
Nguyễn Khắc Thịnh, sống tại thành phố Huddersfield, cho rằng, du học sinh châu Á và các vùng khác có cơ hội nghề nghiệp nhiều hơn sau khi Anh quyết định rời EU.

"Khi đó, cuộc cạnh tranh việc làm sẽ ṣng phẳng hơn với những người tới từ EU. Trước kia, thứ tự ưu tiên việc làm thường là người Anh, người EU rồi mới tới những nước khác", Thịnh giải thích.

Điều mà Thịnh băn khoăn và buồn đôi chút là hậu Brexit, nếu ai đó muốn nhập cư vào Anh cũng khó bởi tư tưởng của chiến dịch này là siết chặt nhập cư.


Những người ủng hộ Liên minh châu Âu tập trung bên ngoài Phố Downing, Whitehall, nhằm phản đối kết quả trưng cầu.

Chia sẻ về cuộc sống của người Việt tại Đức sau sự kiện Brexit, anh Tuấn Dũng ở Berlin, cho biết, mọi chuyện vẫn diễn ra b́nh thường bởi phần lớn đều buôn bán nhỏ. “Sang tuần chính phủ các nước mới bắt đầu họp bàn về quyết định của người Anh. Sau đó, t́nh h́nh xă hội có thể biến động. Tuy nhiên, trước mắt, cuộc sống của người Đức nói chung và người Việt ở Đức nói riêng vẫn ổn định”, anh nói.

Một số người Việt ở các nước thuộc EU lại không quan tâm nhiều tới sự kiện chính trị "nóng bỏng" nhất tại châu Âu những ngày qua. Hien Tang tại Paris (Pháp), thẳng thắn chia sẻ: "Việc Anh đi hay ở Liên minh châu Âu không ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày nên ḿnh cũng không nghĩ nhiều về nó".

Không tin Anh sẽ rời EU
Dù kết quả trưng cầu đă được công bố hôm 24/6, một số người Việt tại châu Âu như anh Tuấn Dũng vẫn không tin Anh sẽ rời EU.

“Tỷ lệ quyết định này trở thành sự thật chỉ khoảng 60%. Nếu Anh thực sự ra đi, kinh tế sẽ mất thăng bằng. Đức không ngại chuyện này bởi họ mạnh về kinh tế. Tuy nhiên, họ cũng không muốn điều đó xảy ra. Trong thời gian đàm phán, Đức và Pháp có thể cố thuyết phục Anh ở lại, tránh bước đầu của hiệu ứng domino. T́nh trạng Hy Lạp tồi tệ như vậy mà họ vẫn giữ ở lại EU”, anh Dũng nhận định.

http://intermati.com/micro1405/2016/6/1510/203.2.jpg
Theo thông tin mới nhất từ Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), Uỷ ban châu Âu và Nghị viện châu Âu (EP) gồm các ông Donald Tusk, Jean-Claude Juncker và Martin Schulz, cùng chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu là hiện là Mark Rutte (thủ tướng Hà Lan), kêu gọi Anh sớm tiến hành quy tŕnh để rời khỏi EU “càng sớm càng tốt”.

“Bộ Tứ” khẳng định sau cuộc họp khẩn ở Brussels rằng, sẽ không có đàm phán lại và nói rằng Anh cần thực hiện đúng kết quả cuộc trưng cầu dân ư để tránh giai đoạn rủi ro kéo dài.

Trong khi đó, tính tới ngày 25/6, đơn thỉnh nguyện kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ư lần 2 về vai tṛ thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu đă thu được 2,5 triệu chữ kư. Theo quy định, quốc hội Anh sẽ xem xét một thỉnh nguyện thư nếu nó thu thập được tối thiểu 100.000 chữ kư. Người phát ngôn Hạ viện Anh cho biết, đơn kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ư lần 2 sẽ được đưa ra thảo luận tại một uỷ ban chuyên trách vào ngày 28/6.

VietBF © Sưu Tầm

Minhrau
06-26-2016, 20:16
Tin quá vui cơn địa chấn Anh rời EU không ảnh hưởng ǵ đến nghề trồng cần sa cũa người việt cộng ở Anh nghe

laughster
06-26-2016, 21:41
Tao thấy tụi việt-cầu (viet-WC aka "naked losers") nghe tin Brexit th́ ba chớp ba nháng chả biết cái con mẹ ǵ nhảy lên mừng húm "wat wat wat" ngơ ngơ ngáo ngáo.... Chắc nghe phong thanh Brexit tưởng là "Bê-kít" nên khoái quá, nghĩ khẩu phần "kít" (tức là cứt - xin lỗi giải thích dài ḍng, chứ năo heo hay lẫn lộn lắm cơ) gấp đôi lên rồi nên ơi ới mau mau mau tới "Bê" đớp cho đă...... Hohohohoh... Tội nghiệp! Cú nh́n cái vẻ nhớn nhớn nhác nhác.... Chậc chậc chậc... (không tin cứ ghé PLThọ th́ rơ ngay)...

LMAO ừm, tụi bay đúng là đồ ngu ghê ba chớp ba nháng ham nói ham nổ, lên you tút phát biểu nước VN ḿnh có HƠN 5000 năm đô hộ, rồi lại nịnh bợ kịch sởi hồng vân nói là rất hâm mộ bà ta, nhưng lại vào forum bên kia sửa sai người khác chứng tỏ ch́nh độ lịch lảm của ḿnh. Ai đời người ḿnh hâm mộ sanh năm 1966 mà dám nói bả di cư vào nam lúc 1954 hahahahha chắc tụi bây muốn chưới xéo bả nên mới chê bả già trước mười mấy hai chục tuổi hahahahha LMAO :hafppy: :hafppy: :hafppy:

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=898882&stc=1&d=1466190226

hungnam
06-26-2016, 23:01
Tụi tao là việt-cầu thông cống chuyên 5B cho Vẹm khỉ (viet-WC aka "phỏng giái nách kịt lũ dơ") nghe tin Brexit th́ hồ hởi ,phấn khởi chả c̣n biết thằng cha ,cái con mẹ là ǵ nữa .Cả lũ nhảy lên mừng hú "shit shit shit" hùng hùng hổ hổ ...béo bở kỳ này.... Cũng v́ nghe báo đài Vẹm khỉ chữ Brexit mà chúng cứ đọc kiểu ma dê của Phúc thân Chệt thành "Bê-kít" nên khoái quá, nghĩ khẩu phần "kít" (tức là cứt - xin lỗi v́ nói ḷng tḥng, dài ḍng, bởi tụi năo heo như chúng tao hay lẫn lộn lắm cơ) gấp đôi lên rồi nên ơi ới thun, thụn ,chung vô dịm ,na dicks thau chậu bô tranh thủ dâm tới "Bê" đớp cho đă...... Huhuhuhuh... Tội nghiệt!Khốn nạn cái lũ báo đài chuyên báo hại .Cả lũ kéo tới khí thế bưng đội để rồi nhớn nha nhớn nhác như chó đói chụp hụt xương .... Hận hận hận.. (không tin cứ ghé PLThọ ,nh́n thấy tụi tao đang lê la kiếm ăn ,từ ḷng thương hại của người Việt hải ngoại là rơ ngay )...

Oh!Thật là tội nghiệt quá đi ......:hafppy::hafpp y::hafppy: