PDA

View Full Version : Trung Cộng sẽ để đâu cho hết cái nhục?


pizza
06-27-2016, 20:13
Tham lam vô độ tới vô lư, Trung Cộng đang đứng trước nguy cơ bị Ṭa án Trọng tài Quốc tế có thể tuyên bố rằng bản đồ chín đoạn của của nước này là một tṛ hề! Rơ ràng chúng không có cơ sở trong luật pháp quốc tế. Điều này liên quan đến việc xác định yêu sách của Trung Quốc về cái gọi là «các quyền lịch sử» và liệu đ̣i hỏi này có c̣n có giá trị hay không...

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=903318&stc=1&d=1467058206
Người dân Philippines biểu t́nh phản đối yêu sách ngang ngược của Trung Quốc
Theo RFI, nhiều nguồn tin cho biết có thể vào đầu tháng 7/2016, Ṭa án Trọng tài Thường trực La Haye sẽ ra các phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp lănh thổ ở Biển Đông.

Kể từ khi đệ đơn khởi kiện vào tháng 1/2013, theo yêu cầu của Ṭa án, các chuyên gia của Philippines đă nhiều lần bổ sung hồ sơ và ra điều trần để giải thích lập trường của Manila. Chính quyền Philippines nhấn mạnh là buộc phải sử dụng phương thức này sau khi các cuộc đàm phán với Trung Quốc đều thất bại.

Trung Quốc một mực tuyên bố không thừa nhận thẩm quyền của Ṭa án Trọng tài Thường trực và không tham gia vụ kiện. Trong thời gian qua, Trung Quốc đă liên tục chỉ trích Philippines đơn phương có hành động pháp lư và nhiều lần khẳng định không chấp nhận phán quyết của ṭa.

Giới phân tích đă có nhiều b́nh luận về phản ứng của Trung Quốc và Philipines về những phán quyết mà Ṭa án Trọng tài có thể đưa ra. Vậy các kịch bản phán quyết của Ṭa án Trọng tài ra sao? GS Carlyle Thayer, chuyên gia thuộc Học viện Quốc pḥng Úc đă nêu ra các kịch bản về quyết định của Ṭa án Trọng tài Thường trực trong vụ Philippine kiện Trung Quốc:

Tháng 10/2015, Ṭa án Trọng tài Thường trực đă quyết định là có thẩm quyền xem xét 7 trong số 15 vấn đề tranh chấp mà Philippines đệ tŕnh và giờ đây, ṭa đang quyết định liệu có thẩm quyền hay không đối với các tranh chấp khác qua việc xem xét các nội dung.

Theo ông Thayer, khi đưa ra quyết định như vậy vào năm ngoái, Ṭa án Trọng tài đă nêu rơ cả Philippines và Trung Quốc đều đă kư kết Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và các h́nh thức bắt buộc giải quyết tranh chấp là một phần của UNCLOS. Cả hai nước đă chấp nhận ràng buộc này khi tham gia UNCLOS. Và Ṭa án Trọng tài đă khẳng định là chính định chế này – chứ không phải Trung Quốc hay một bên nào khác – có quyền quyết định xem Ṭa có thẩm quyền hay không đối với các tranh chấp được đệ tŕnh lên. Ngoài ra, Ṭa cũng quyết định là tất cả các bên kư kết Công ước «không được tự do nhặt chọn những phần trong Công ước mà họ muốn chấp nhận hoặc bác bỏ».



GS Thayer cho rằng Ṭa án Trọng tài có thể ra phán quyết về bốn loại vấn đề: (1) quy chế và quyền, chiểu theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, của các thực thể mà Trung Quốc đang chiếm đóng; (2) bảo vệ và giữ ǵn môi trường biển tại băi cạn Scarborough và Đá Vành Khăn; (3) việc ngăn cản trái phép các hoạt động của ngư dân, máy bay và tàu quân sự của Philippines; (4) quy chế pháp lư của «quyền lịch sử» cũng như bản đồ chín đoạn của Trung Quốc.

Nếu ra phán quyết về quy chế các thực thể tại Biển Đông, Ṭa án Trọng tài sẽ tuyên bố là những thực thể nào thuộc loại nửa ch́m nửa nổi, đâu là đá, là đảo. Đây sẽ là phán quyết quan trọng nhất trong vụ kiện này. Những thực thể nửa ch́m nửa nổi th́ không có bất kỳ vùng lănh hải hay không phận nào cả. Đá và đảo có lănh hải 12 hải lư và đảo sẽ có thêm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư. Việc xác định này sẽ giúp làm rơ các lănh hải của từng thực thể và có thể là một bước hướng tới việc giải quyết các đ̣i hỏi lănh thổ chồng lấn.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=903319&stc=1&d=1467058206
Trung Quốc vẽ "đường lưỡi ḅ" tham lam, phi pháp ḥng độc chiếm Biển Đông đă bị cả thế giới lên án
Nếu Ṭa án Trọng tài ra phán quyết là Trung Quốc đă vi phạm các trách nhiệm của họ chiểu theo UNCLOS liên quan đến việc bảo vệ và giữ ǵn môi trường biển xung quanh băi cạn Scarborough và đá Vành Khăn th́ điều này có thể buộc Trung Quốc phải lùi bước và tạo ra một lư do có tiếng vang lớn cho các nước khác chỉ trích bất kỳ hành động xây dựng nào của Trung Quốc.

Ṭa có thể phán quyết rằng Trung Quốc đă ngăn cản trái pháp luật các ngư dân Philippins thực hiện quyền truyền thống đánh bắt hải sản trong vùng biển của nước này, đặc biệt là trong vùng băi cạn Scarborough, cũng như Trung Quốc đă ngăn chặn trái pháp luật việc qua lại của tàu bè và máy bay Philippines. Phán quyết này sẽ tạo cơ sở vững chắc cho Mỹ và các nước khác trong việc ủng hộ Philippines.

Cuối cùng, Ṭa án Trọng tài có thể tuyên bố rằng bản đồ chín đoạn của Trung Quốc không có cơ sở trong luật pháp quốc tế. Điều này liên quan đến việc xác định yêu sách của Trung Quốc về « các quyền lịch sử » và liệu đ̣i hỏi này có c̣n có giá trị hay không sau khi Trung Quốc tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Về điểm này, Việt Nam có lợi nhất bởi v́ không hề có tranh chấp đối với các đảo trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư và phán quyết của Ṭa án sẽ xóa bỏ những vùng lănh thổ chồng lấn mà Trung Quốc vẫn đ̣i hỏi.

Theo ông Thayer, Ṭa án Trọng tài sẽ không ra phán quyết đơn lẻ nào bởi v́ có một loạt các vấn đề pháp lư nảy sinh. Các vấn đề này được chia thành những lĩnh vực mà Ṭa án Trọng tài quyết định là có thẩm quyền xem xét, c̣n các vấn đề khác sẽ được quyết định theo nội dung. Thắng, thua hay ḥa th́ trường hợp của Philippines sẽ cho thấy là tất cả các bên kư Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển đều liên quan đến các cơ chế giải quyết tranh chấp theo luật định.

Một khả năng có ảnh hưởng tới Philippines là việc Ṭa án Trọng tài có thể tuyên bố Ba B́nh (mà Đài Loan gọi là Thái B́nh) là một đảo và như vậy có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư. Quyết định này có thể gây ra các vùng biển chồng lấn. Ṭa án Trọng tài không có thẩm quyền đối với các hoạt động thực thi pháp luật trên biển liên quan đến các hoạt động đánh bắt hải sản hoặc nghiên cứu khoa học trong những vùng biển này. Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục quấy nhiễu các tàu cá của Philippines và Việt Nam trong vùng này, cho dù đảo Ba B́nh hiện do Đài Loan chiếm giữ trái phép.

Theo GS Thayer, Việt Nam có thể hưởng lợi nhiều hơn nếu như Ṭa án Trọng tài tuyên bố Ba B́nh (hiện do Đài Loan chiếm đóng trái phép) là đá. Không có các tranh chấp đối với những đảo nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Việt Nam có thẩm quyền không thể tranh căi đối với vùng đặc quyền kinh tế của ḿnh.

Nếu là đá, Ba B́nh sẽ có vùng biển xung quanh hạn chế (chỉ có lănh hải 12 hải lư chứ không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư) và điều này sẽ thu nhỏ vùng tranh chấp giữa Đài Loan và các bên đ̣i hỏi chủ quyền.

Việt Nam có thể xem xét làm thế nào áp dụng được Luật Biển của ḿnh cho phù hợp với các nghĩa vụ của một nước đă kư kết UNCLOS, ví dụ như chỉnh sửa lại đường cơ sở cho phù hợp với luật pháp quốc tế và không mở rộng thẩm quyền của ḿnh đối với các thực thể nửa ch́m nửa nổi.
Theo GS Thayer, nếu Trung Quốc tiếp tục phớt lờ các yêu cầu tôn trọng các quyết định của Ṭa án Trọng tài và tiếp tục quấy nhiễu ngư dân và các tàu tiếp vận của Việt Nam tại Biển Đông, Việt Nam và các nước khác như Indonesia và Malaysia có thể khởi kiện. Tuy nhiên, quyết định của mỗi nước dựa trên các vấn đề chính trị đối nội cũng như quan hệ với Trung Quốc. Các lănh đạo Việt Nam đă tuyên bố rằng hành động pháp lư là bước cuối cùng. Ứng xử của Trung Quốc đối với quyết định của Ṭa án Trọng tài sẽ là yếu tố quyết định.

Đa số các nhà quan sát cho rằng có nhiều khả năng Ṭa án Trọng tài Thường trực sẽ ra phán quyết có lợi cho Philippines. Do vậy, trong những tuần qua, Trung Quốc đă mở chiến dịch vận động ngoại giao và tuyên truyền là có nhiều nước ủng hộ. Tuy tuyên bố không chấp nhận các phán quyết của Ṭa án, nhưng việc không tôn trọng các quyết định của Ṭa quốc tế sẽ làm tổn hại h́nh ảnh Trung Quốc.

Trong một động thái gần như là tuyệt vọng, theo Kyodo, Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa bằng cách rút khỏi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, nếu Ṭa ra phán quyết trái ngược với lập trường của Bắc Kinh trong hồ sơ Biển Đông.

phokhuya
06-27-2016, 22:56
Vậy mà thằng VC cứ bu đít thằng TC mà liếm. Vậy chẳng phải c̣n nhục hơn sao? Hai thầy tṛ này chuyên làm chuyện mà cả súc vật cũng không muốn làm.

viencent
06-27-2016, 23:48
Vậy mà thằng VC cứ bu đít thằng TC mà liếm. Vậy chẳng phải c̣n nhục hơn sao? Hai thầy tṛ này chuyên làm chuyện mà cả súc vật cũng không muốn làm.
:eek::eek::eek::eek: