PDA

View Full Version : Xử vụ thảm sát 6 người chết tại B́nh Phước: 2 án tử h́nh


Romano
07-18-2016, 11:22
VBF-Hôm nay tại Tp HCM đă diễn ra phiên xử 3 can phạm liên quan tới vụ giết 6 người trong 1 nhà ở B́nh Phước. Đây là vụ án đă gây chấn động dư luận cả nước bởi mức độ dă man mất hết tính người của các tội phạm.
Sáng 18/7, bà Thi - mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến - có mặt tại ṭa từ rất sớm. Bà đi lại trong khoảng sân rộng lớn, đôi mắt đỏ hoe luôn hướng về phía cổng ṭa. Thấy nhóm người nhà ông Mỹ ôm 6 di ảnh bước vào, từ đằng xa bà Thi chắp tay trước ngực, liên tục vái lạy xin họ tha thứ cho con trai ḿnh.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=912240&stc=1&d=1468840731
Em trai ông Mỹ cho biết, sau vụ án gia đ́nh cố gắng dần vượt qua nỗi đau, bé Na (con út ông Mỹ) được d́ đưa lên Sài G̣n học với mong muốn bé không bị ảnh hưởng từ thảm họa của gia đ́nh. "Cháu c̣n quá nhỏ để hiểu mọi chuyện nhưng thỉnh thoảng vẫn hỏi cha mẹ, thường ôm di ảnh cha mẹ mỗi khi nhớ", ông nói.

Đầu phiên xử, ṭa thông báo d́ của Nguyễn Hải Dương là Trần Thị Trinh xin vắng mặt do mới sinh con, không đủ sức khỏe tham dự. Trong khi đại diện VKS đề nghị tiếp tục phiên xử v́ hồ sơ vụ án đă thể hiện rất rơ vai tṛ của bà Trinh th́ luật sư Lê Văn Nam (bảo vệ Tiến) yêu cầu ṭa hoăn xử, phải triệu tập bà này do có nhiều t́nh tiết cần hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa Dương và Tiến trong cuộc sống hàng ngày. Sau ít phút hội ư, HĐXX đồng quan điểm với VKS.

Là người đầu tiên được ṭa hỏi, Tiến cho biết chấp nhận tội Cướp tài sản, xin giảm án tử h́nh về tội Giết người. "Bị cáo hoàn toàn không có ác tính, không cố ư hành động, đi chung với Dương v́ tưởng mục đích đ̣i nợ. Dương chỉ nói lên nhà ông Mỹ 'có hai cha con, khống chế thằng nhỏ tao vào nhà rồi đi ra'", Tiến nói.

C̣n Thoại xin giảm án 16 năm tù v́ "bị cáo chỉ giúp sức cho Dương mua con dao và cho mượn balô", anh ta nêu lư do.

Đại diện gia đ́nh bị hại yêu cầu ṭa xem xét dấu hiệu "không tố giác tội phạm" của bà Trinh v́ cho rằng bà này biết Dương thực hiện hành vi phạm tội. Với Thoại HĐXX phải tăng h́nh phạt v́ "không tố cáo hành vi của Dương khi biết âm mưu" mà c̣n mua dao cho Dương thực hiện tội ác.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX về việc từng chở Trinh đến nhà ông Mỹ vào đêm trước khi vụ án xảy ra, Dương cho biết v́ trời tối nên chở d́ đi cùng, sau đó để bà Trinh đứng ở ngoài đường nên bà này không hay biết kế hoạch trả thù của ḿnh.

Trả lời luật sư Lê Văn Nam, Dương cho biết Tiến là người hiền lành ít nói và hay đi chơi chung với ḿnh. "Tiến thường nghe lời bị cáo. Tiến không phải người ăn chơi lêu lổng nên bị cáo chỉ nói giúp đi lấy lại tiền. Trước khi gây án, bị cáo rủ Tiến đi uống bia để lấy can đảm", Dương nói và thừa nhận đă "cầm dao, trợn mắt bắt Tiến làm theo ư ḿnh".

Về việc này, Tiến bảo: "Tinh thần bị cáo không được ổn định. Bị cáo đ̣i về nhưng Dương không cho về". Trước đó, khi được Dương rủ "đi lấy lại tiền đă góp vốn với ông Mỹ", Tiến từ chối "mày muốn lấy tiền nợ th́ nhờ công an chứ tao không giúp được".


Phát biểu quan điểm tại ṭa, đại diện VKSND Cấp cao cho rằng, lời khai của các bị cáo phù hợp với kết quả điều tra, thực nghiệm hiện trường... Việc áp dụng các quy định pháp luật xét xử các bị cáo là phù hợp. Với Tiến, ngay sau khi được Dương rủ đi cướp tài sản, anh ta đă đồng ư ngay. Sau đó giúp sức tích cực cho Dương gây án. Tiến ăn năn hối hận, thành khẩn khai báo, gia đ́nh có công với cách mạng. Tuy nhiên, do tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo phạm tội vào nhiều t́nh tiết tăng nặng nên cần phải áp dụng mức án cao nhất.

C̣n Thoại đă mua dao cho Dương và bỏ mặc hậu quả xảy ra. Hành vi của Thoại là đồng phạm tội Giết người, Cướp tài sản. Cấp sơ thẩm xét xử hai tội danh này là có căn cứ, mức án 16 năm tù là thỏa đáng, không có cơ sở tăng nặng hay giảm nhẹ h́nh phạt đối với bị cáo.

Trong vụ án bà Trinh có vai tṛ là người có nghĩa vụ liên quan. Ở lần cùng Dương đến nhà ông Mỹ, Dương để Trinh đứng cách nhà ông Mỹ 500 m. Ngày gây án, Dương có mượn xe và nhờ Trinh đưa balô cho ḿnh. "Trinh không biết những lần Dương mượn xe đi đâu làm ǵ, cũng không biết bên trong balô đựng ǵ. Lời khai của Dương và Trinh là phù hợp, không có chứng cứ nào cho thấy bà Trinh biết hành vi của Dương cũng như giúp sức cho Dương... nên không có dấu hiệu về tội không tố giác tội phạm", đại diện VKS nhận định.

Từ đó, VKS đề nghị ṭa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác toàn bộ kháng cáo của Tiến, Thoại và gia đ́nh các nạn nhân.

Trước khi tranh luận với VKS, luật sư Lê Văn Nam thay mặt gia đ́nh Tiến gửi lời xin lỗi gia đ́nh nạn nhân. Ngay từ khi bị đề nghị giữ nguyên án tử h́nh, Tiến tỏ ra bối rối, cúi gầm đầu giấu ánh mắt rưng rưng. Phía dưới, mẹ và chị gái của Tiến chắp tay cầu nguyện.

Bào chữa cho thân chủ, ông Nam nêu các t́nh tiết chưa được cấp sơ thẩm xem xét, không áp dụng t́nh tiết Tiến phạm tội trong t́nh trạng bị đe dọa, uy hiếp tinh thần. Trong khi đó ṭa áp dụng t́nh tiết tăng nặng "thực hiện hành vi tội phạm mang tính chất man rợ" với Tiến là không phù hợp.

"Tiến phạm tội do bị Dương lừa gạt, đe dọa, cùng với nhận thức pháp luật kém, thiếu bản lĩnh nên bị Dương điều khiển. Tiến có ít nhất 5 lần tỏ thái độ không đồng t́nh, đ̣i bỏ về. Tiến khác Dương, bị cáo c̣n tính người", luật sư nói và cho rằng "Tiến chỉ là công cụ của Dương nhằm thực hiện hành vi phạm tội", đề nghị HĐXX không đánh đồng với hành vi phạm tội của Dương, giảm án tử h́nh cho Tiến.

Hai luật sư bào chữa cho Thoại không đồng ư quan điểm cấp sơ thẩm xử bị cáo tội Giết người. Thoại không giúp sức, bàn bạc với Dương. Việc anh ta mua dao không phải đồng ư với Dương đi giết người mà chỉ giúp sức cướp. "Mà việc giúp sức này cũng không đáng kể, bởi nếu không có dao của Thoại th́ Dương cũng có dao khác", luật sư nói. Ngoài ra, các luật sư cũng nêu quan điểm không đồng ư với ṭa sơ thẩm khi áp dụng các t́nh tiết tăng nặng như giết nhiều người... đối với Thoại.

Đối đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư, em gái ông Mỹ cho rằng, các bị cáo đều có ư đồ, động cơ khi gây án. "Dương v́ không được vào gia đ́nh tôi nên đă ra tay tàn bạo. C̣n Tiến nếu là người tốt th́ lúc Dương lên lầu có thể bàn với anh trai tôi cách giải thoát cho họ, đằng này anh ta vẫn giúp sức cho Dương. Thoại tuy không trực tiếp tham gia nhưng đă mua dao cho Dương. Hành vi của các bị cáo đă quá rơ ràng, không phải bàn căi ǵ nữa", bà này nói.

Ṭa tạm nghỉ, 2h chiều tiếp tục làm việc.

Theo nội dung vụ án, Dương từng được gia đ́nh ông Mỹ - đại gia ngành gỗ ở B́nh Phước - thương yêu khi là bạn trai của Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ). Sau này, bị ngăn cấm t́nh cảm, Dương mang ḷng thù hận muốn giết cả nhà ông này để cướp tài sản. Dương rủ Thoại tham gia rồi chuẩn bị hung khí. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương.

Dương sau đó lôi kéo Tiến hỗ trợ nhưng nói dối là đến đ̣i vợ chồng ông Mỹ 900 triệu đồng đă góp vốn làm ăn từ hồi c̣n là người yêu của Linh. Hắn hứa sẽ chia cho Tiến một phần. Rạng sáng 7/7, cả hai đột nhập biệt thự lần lượt sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Riêng bé Na (18 tháng tuổi, con út ông Mỹ) Dương dỗ ngủ ngon trước khi bỏ trốn.

Cuối năm ngoái, TAND tỉnh B́nh Phước tuyên phạt Dương và Tiến mức án tử h́nh về các tội Giết người và Cướp tài sản. Thoại nhận 16 năm tù về cùng tội danh. Dương chấp nhận h́nh phạt, xin được thi hành án sớm; hai bị cáo c̣n lại xin giảm án. Ngoài việc đề nghị tăng án với Thoại, gia đ́nh nạn nhân muốn toà phúc thẩm xem xét d́ ruột của Dương có hay không đồng loă với cháu trai.

NongDan
07-18-2016, 11:31
bọn này giết người man rợ hơn IS nên các quan ṭa cũng sợ không dám xử nặng !!!