VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2006-2019 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=272)
-   -   Trung Quốc săm soi khi Washington phá lệ với Ấn Độ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1075742)

pizza 06-24-2017 22:52

Trung Quốc săm soi khi Washington phá lệ với Ấn Độ
 
1 Attachment(s)
Khác với chính quyền của các Tổng thống tiền nhiệm, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đă phá lệ với Ấn Độ. Washington vừa bật đèn xanh cho thỏa thuận bán máy bay giám sát không vũ trang cho Ấn Độ. Trung Quốc và Pakistan lập tức có "ánh mắt săm soi".

AP cho biết thương vụ này đánh dấu quan hệ quốc pḥng song phương được tăng cường trước khi Tổng thống Donald Trump tiếp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhà Trắng ngày 26-6.



Máy bay giám sát Guardian MQ-9B là biến thể của chiếc Predator của hải quân Mỹ Ảnh: NAVAL DRONES

Ông Ashley Tellis, chuyên gia về Nam Á tại Quỹ Carnegie v́ Ḥa b́nh quốc tế, cho rằng quyết định trên rất đáng quan tâm v́ Washington thường từ chối xuất khẩu máy bay không người lái tiên tiến cho những nước không nằm trong liên minh quân sự. Để xoa dịu nỗi lo xuất phát từ thương vụ trên, một quan chức cấp cao Nhà Trắng nhấn mạnh bất kỳ sự chuyển giao quân sự nào của Mỹ cho Ấn Độ cũng không đe dọa các nước láng giềng của New Delhi.

Ngoài ra, Washington không muốn làm căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang nên sẽ cân nhắc kỹ lưỡng khi giao dịch.

Hồi năm ngoái, Ấn Độ đề nghị Mỹ bán 22 chiếc Guardian MQ-9B để tuần tra lănh hải. Giá trị hợp đồng vào khoảng 2 tỉ USD và cần được quốc hội Mỹ phê chuẩn. Theo Reuters, Ấn Độ muốn đẩy mạnh tuần tra Ấn Độ Dương, nơi hải quân Trung Quốc đang hoạt động mạnh hơn sau khi thiết lập căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên tại Djibouti.

Cùng chung mối lo về sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc, quan hệ quốc pḥng giữa Washington và New Delhi được cải thiện trong những năm gần đây thông qua các cuộc tập trận chung và thỏa thuận mua bán vũ khí.

Kể từ năm 2008, Ấn Độ đă kư với Mỹ các hợp đồng quốc pḥng trị giá hơn 15 tỉ USD, mua máy bay vận tải C-130J, C-17, máy bay tuần tra P-8I, tên lửa Harpoon, máy bay trực thăng Apache và Chinook.


All times are GMT. The time now is 04:25.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03841 seconds with 8 queries